Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết đường dây nóng của Bộ Công an là để tiếp nhận phản ánh về tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chiến sĩ công an. Xin hỏi Thời Nay, muốn tố giác tội phạm, người dân phải sử dụng hình thức nào? (Lê Quang Vũ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời Nay:

Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an (069.232.6555) là nhằm tiếp nhận, xử lý tin phản ánh những hành vi tiêu cực, tham nhũng của lực lượng Công an, chứ không phải địa chỉ tiếp nhận các tin báo tố giác tội phạm.

Bộ Công an đã nhiều lần khuyến cáo việc những người bị đòi nợ chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an là hành vi vi phạm “thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”. Theo quy định hiện hành, tổ chức nào có hành vi vi phạm thì bị phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng. Nếu cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an thì cách thức tố giác tội phạm như sau:

Trước khi tố giác, báo tin về tội phạm, người tố giác phải xác định sơ bộ về tính chất, mức độ vụ việc, trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết của cơ quan công an các cấp có thẩm quyền.

Về hình thức tố giác, có thể lựa chọn một trong các cách sau:

- Bằng miệng (trực tiếp đến trình báo hoặc tố giác, báo tin qua điện thoại tới cơ quan có thẩm quyền);

- Bằng văn bản (gửi trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính (bưu điện) tới cơ quan có thẩm quyền).

Khi tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố tới cơ quan có thẩm quyền, cá nhân, cơ quan, tổ chức tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố cần cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu và trình bày rõ những hiểu biết của mình liên quan đến tội phạm mà mình tố giác, báo tin.