Hào hứng phát triển công nghệ số tiếp sức cho tuổi trẻ

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong lĩnh vực tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và giới thiệu việc làm i-HR (i-HR) của kỹ sư Trần Vũ Thành và cộng sự vừa giành giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ nhất, năm 2022 - 2023 của UBND thành phố Hà Nội. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Trần Vũ Thành.
0:00 / 0:00
0:00
Tặng thẻ cho các chiến sĩ đảo Đá Đông C.
Tặng thẻ cho các chiến sĩ đảo Đá Đông C.

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Khi đọc quyết định công nhận kết quả của thành phố, cảm xúc hạnh phúc xen lẫn tự hào ùa về trong tôi. Vì i-HR được sinh ra khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội. Chúng tôi đã phải bỏ ra nhiều công sức cùng nhiều giải pháp mới có thể hình thành nền tảng công nghệ và đưa i-HR vận hành.

Phóng viên (PV): Những ngày đầu triển khai ứng dụng i-HR, kỷ niệm nào khiến anh ấn tượng nhất?

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Đó là hành trình đầy thử thách, gắn liền với giãn cách xã hội, cách ly, xét nghiệm… Vào ngày 14/11/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, i-HR chính thức ra mắt trong chương trình “Tiếp sức ngày trở lại”, hỗ trợ công nhân tìm việc làm sau dịch bệnh. Người tham dự chương trình đều phải xét nghiệm Covid-19, đeo khẩu trang, sát khuẩn. Chúng tôi đi máy bay còn phải có xét nghiệm PCR. Tuy nhiên những khó khăn đó lại càng khẳng định sự cần thiết của việc đưa công nghệ vào cuộc sống.

Icon app i-HR mang hình lá cờ Tổ quốc tung bay trên không gian số có ý nghĩa đặc biệt, nó đến từ những chuyến đi Trường Sa của tôi. Ở đó, bao người lính trẻ sống đầy lý tưởng, họ có sức khỏe tốt, kỷ luật tốt và cần việc làm tốt sau khi xuất ngũ. Tôi xác định đây là nguồn nhân lực chất lượng cao.

PV: Những tính năng vượt trội, cạnh tranh của ứng dụng này, đặc biệt là các tiêu chuẩn quốc tế là gì?

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Đối với người lao động, tính năng vượt trội nhất chính là điểm LCS - chỉ số năng lực lao động. Lần đầu tiên năng lực lao động của con người được lượng hóa bằng con số. Chỉ số LCS giúp cho người lao động nhìn rõ năng lực của mình, tạo động lực cho họ không ngừng đào tạo, tái đào tạo để nâng cao trình độ lao động. Các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động thông qua chỉ số LCS cũng dễ dàng tìm được nguồn nhân lực phù hợp cho mình.

Ngoài ra, i-HR cũng cung cấp những tính năng 4.0 đó là CV - hồ sơ lao động số, QRcode thông tin cá nhân, hồ sơ tick xanh, thanh toán điện tử. Đặc biệt nhất đối với cơ quan quản lý lao động là chúng tôi cung cấp chức năng phân luồng và công cụ IP i-HR giúp chuyển đổi số thật sự khâu quản trị nguồn nhân lực.

PV: Hiện đội ngũ phát triển i-HR đã và đang triển khai những chương trình gì để thành quả sáng tạo đến với đời sống một cách mạnh mẽ hơn?

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Chúng tôi đang phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa i-HR trở thành công cụ “Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm” uy tín cho đoàn viên, thanh niên. Hiện đã có 16 tỉnh, thành đoàn phối hợp triển khai, quy mô triển khai tới tận cấp xã. Thời điểm này trên khắp cả nước, mọi thanh niên, người lao động trẻ đều có thể sử dụng i-HR cho nhu cầu việc làm của mình. Ngoài ra chúng tôi cũng đã thiết lập hệ thống triển khai với Ban Thanh niên quân đội, đưa i-HR phổ biến trong toàn quân, giúp bộ đội sau xuất ngũ có được công cụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm hiệu quả.

PV: Đối tượng quân nhân xuất ngũ được i-HR quan tâm thế nào thưa anh?

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Ngay từ khi thiết kế i-HR chúng tôi đã quan tâm đặc biệt tới đối tượng quân nhân xuất ngũ. Trong cấu trúc xác định điểm LCS cũng có mục dành cho quân nhân, nếu là quân nhân thì điểm LCS sẽ được cộng thêm 10 điểm, đây là phần ghi nhận giá trị rèn luyện, cũng là lợi thế cho quân nhân so nguồn nhân lực khác. Bên cạnh đó, ngoài tính năng tự động mà i-HR cung cấp, chúng tôi còn có những chương trình trực tiếp tư vấn định hướng cho quân nhân, giúp các em định hình rõ ràng tương lai của mình.

Tôi có nhiều kỷ niệm với bộ đội nơi biên cương, hải đảo. Trong những chuyến đi dài ngày, những người lính thường tâm sự với tôi về tương lai, về cuộc sống, việc làm sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Họ đủ sức khỏe, kỷ luật, lại được rèn luyện trong mấy năm quân ngũ, cái thiếu là cần thêm định hướng đúng và trang bị kỹ năng chuyên môn.

Hào hứng phát triển công nghệ số tiếp sức cho tuổi trẻ ảnh 1

Nhiều chiến sĩ hải quân tìm hiểu công cụ hỗ trợ việc làm.

PV: Anh có thể đưa ra dẫn chứng cụ thể về một vài trường hợp đang thụ hưởng thành quả của i-HR, nhất là đối tượng quân nhân…

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Hiện đang có hơn 45 nghìn thanh niên sử dụng ứng dụng. Cuối năm 2022, i-HR cũng tư vấn định hướng cho hơn 20 nghìn bộ đội xuất ngũ. Có nhiều người tự tìm thấy việc làm tại các khu công nghiệp trong nước trên i-HR, cũng có người nhận được tư vấn mà lựa chọn du học nghề tại nước ngoài để có tương lai tốt hơn.

Tôi ấn tượng với một chiến sĩ xuất ngũ tên là Chu Văn Hà, sinh ngày 15/2/1998, quê ở Trung An, Lan Mẫu, Lục Nam, Bắc Giang, đóng quân tại Đại đội 175, Cục Hậu cần, Quân đoàn 2. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Thương mại, khoa Quản trị du lịch, Hà vào quân ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự như nhiều bạn trẻ khác. Mặc dù đã cầm trong tay tấm bằng đại học chính quy và hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, nhưng Hà lại rất lúng túng trong quyết định công việc tương lai của mình. Hà đã tìm hiểu rất nhiều công việc cũng như các chương trình đi làm việc ở nước ngoài, nhưng không chọn được con đường nào cảm thấy phù hợp. Đúng thời điểm này, anh nhận được cuộc gọi từ tổng đài tư vấn hướng nghiệp của i-HR. Sau khi được nghe ban tư vấn hướng nghiệp tư vấn, phân tích, Hà nhận thấy chương trình đi Du học nghề có lương tại CHLB Đức chính là con đường phù hợp nhất và mang đến nhiều cơ hội nhất cho mình. Hà đã được gia đình ủng hộ và quyết định nhập học theo chương trình ngày 22/3/2023. Đến nay, mới được sáu tháng nhưng Hà đã học đến chương trình B1 và dự định tháng 11 sẽ thi và làm thủ tục xuất cảnh sang CHLB Đức du học. Các thầy, cô giáo của Trung tâm đào tạo Havico-Devis, nơi Hà theo học đánh giá rất cao về tính kỷ luật, tác phong và thái độ trong học tập, rèn luyện của Hà. Chính vì những phẩm chất được tôi rèn trong quân ngũ cộng thêm phẩm chất của mình, Hà đã luôn học xuất sắc nhất Trung tâm, được bạn bè học hỏi, yêu mến. Trong một lần các cán bộ tư vấn của i-HR đến thăm Hà tại trung tâm đào tạo, anh tỏ ra rất vui và hài lòng với con đường mình đã chọn. Anh Nguyễn Đắc Hoàn là lãnh đạo của Trung tâm - Chuyên gia hợp tác cao cấp Việt Nam và CHLB Đức đánh giá cao về Hà, đồng thời khẳng định: Các doanh nghiệp nước ngoài họ rất cần những kỹ thuật viên có sức khỏe, có kỷ luật và có khả năng học hỏi, nhóm đối tượng bộ đội xuất ngũ sẽ rất phù hợp cho chương trình Du học nghề.

PV: Dự định của anh trong giai đoạn tiếp theo của i-HR?

Kỹ sư Trần Vũ Thành: Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phát triển để i-HR trở nên thông minh hơn, phản ứng tự động nhanh hơn với các nhu cầu trực tuyến. Về mặt triển khai diện rộng, sẽ đưa i-HR tới 63 tỉnh, thành phố cả nước, trở thành công cụ kết nối việc làm uy tín đối với người lao động trẻ.

Chúng tôi mong muốn các tổ chức quản lý lao động như Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hay những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài phối hợp với i-HR phát triển chỉ số LCS-chỉ số năng lực lao động, qua đó chính thức hình thành tiêu chuẩn lao động cho mỗi lĩnh vực, giúp hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!