Giải thưởng “Hành động vì khí hậu” của IOC

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) mới đây công bố danh sách các chủ nhân của giải thưởng “Hành động vì khí hậu”. Đây là phần thưởng nhằm tôn vinh những nỗ lực của tổ chức, cá nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00
Liên đoàn Thuyền buồm thế giới tặng xe đạp nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh: WORLD SAILING
Liên đoàn Thuyền buồm thế giới tặng xe đạp nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh: WORLD SAILING

Ngày 30/9 vừa qua, IOC đã lần đầu trao thưởng cho các vận động viên (VĐV), các Liên đoàn quốc tế (IF) và Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) về những nỗ lực của họ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo Xinhua, IOC đã thiết lập ba hạng mục giải thưởng, đó là “Du lịch bền vững”, “Đổi mới” và “VĐV truyền cảm hứng”, đồng thời nhận được hơn 70 đơn đăng ký tham gia trên toàn thế giới.

AP dẫn thông báo của IOC cho hay, VĐV đấu kiếm người Anh Marcus Mepstead đã giành được giải thưởng “Du lịch bền vững” ở hạng mục VĐV, trong khi Liên đoàn Thuyền buồm thế giới và Ủy ban Olympic Tây Ban Nha lần lượt giành được giải thưởng ở hạng mục dành cho các IF và NOC. Ban tổ chức giải cho biết, VĐV Mepstead nhận được danh hiệu này vì đã tính toán các phương thức giảm thấp nhất lượng carbon trong các chuyến du lịch hằng năm. Ủy ban Olympic Tây Ban Nha nhận giải vì đã ưu tiên di chuyển bền vững trong các lịch trình của mình, sử dụng những phương tiện chạy điện và hybrid từ đối tác Olympic Toyota.

Trong khi đó, Liên đoàn Thuyền buồm thế giới được trao giải thưởng “Du lịch bền vững” ở hạng mục IF vì đã lựa chọn giảm việc đi lại của các thành viên tổ chức và thúc đẩy nhân viên của mình sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cụ thể, trong Giải vô địch thuyền buồm thế giới ở The Hague (Hà Lan), các nhân viên có trụ sở tại Anh đã đến sự kiện bằng tàu hỏa, đồng thời tặng các nhân viên, quan chức và giới truyền thông một chiếc xe đạp.

Giải thưởng “Đổi mới” ở hạng mục cá nhân đã được trao cho VĐV đua thuyền buồm người Peru Paloma Schmidt. Schmidt được ghi nhận vì từng đóng góp các biện pháp giảm chất thải cho một giải đấu thuyền buồm chuyên nghiệp của châu Âu. Nhờ “The Bag That Builds”, một kế hoạch thu gom rác thải, tái chế chúng thành sợi tổng hợp sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở xã hội ở Nam Phi, Liên đoàn Bóng bầu dục thế giới đã được trao thưởng giải “Đổi mới” ở hạng mục IF. Hạng mục NOC đã thuộc về Ủy ban Olympic Colombia, đơn vị được công nhận sáng kiến ​​thí điểm nhằm quản lý, giảm thiểu và ủng hộ việc phát thải carbon tại Đại hội Quốc gia về biển và bãi biển tổ chức năm 2021.

Cuối cùng, giải thưởng “VĐV truyền cảm hứng” nhằm khen thưởng nỗ lực của các VĐV tích cực gắn kết người dân và cộng đồng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đã thuộc về VĐV điền kinh người Mỹ Ben Blankenship, vì đã kiên trì đồng hành cùng dự án tên gọi “Dài bất tận”. Dự án này nhằm mục đích trồng cây trên các đường chạy cho các VĐV điền kinh, đồng thời phân phối lại quần áo và thiết bị thể thao đã qua sử dụng cho các trường học địa phương.

Chia sẻ về giải thưởng lần đầu tổ chức, Giám đốc chịu trách nhiệm về tính bền vững của IOC, bà Marie Sallois cho biết: “Chúng tôi tôn vinh những nỗ lực đáng chú ý của các VĐV, IF và NOC thông qua giải thưởng “Hành động vì khí hậu”, ghi nhận hành động mà họ đang thực hiện để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Thông qua các dự án mạnh mẽ và hoạt động truyền cảm hứng, họ đang chứng minh rằng thể thao có sức mạnh thúc đẩy sự thay đổi tích cực và đóng góp cho một tương lai bền vững hơn”.

Sau khi danh sách giải thưởng được công bố, các VĐV, IF và NOC được vinh danh trong sự kiện lần này đều bày tỏ sự vui mừng, đồng thời hy vọng có thể đóng góp hơn nữa cho cộng đồng để đối phó với biến đổi khí hậu.

Dù mới ra mắt vào tháng 11/2022, song giải thưởng “Hành động vì khí hậu” đã có những hiệu ứng tích cực đến giới thể thao, giúp họ nhận thức rõ những tác động của biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất những sáng kiến hướng tới sự bảo vệ môi trường bền vững và truyền cảm hứng tới cộng đồng.