Giải pháp chống nóng lâu dài

Năm 2023 liên tục ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục, kéo theo nhu cầu dùng máy điều hòa nhiệt độ tăng đột biến. Tuy được cho là giải pháp an toàn cho sức khỏe con người, song điều hòa lại không thân thiện với môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Mái nhà sinh thái được sử dụng rộng rãi ở Portland. Ảnh: MANNING DESIGN
Mái nhà sinh thái được sử dụng rộng rãi ở Portland. Ảnh: MANNING DESIGN

Theo The Sydney Morning Herald, các đợt nắng nóng gay gắt đã trở nên thường xuyên và nghiêm trọng do hậu quả của khí hậu toàn cầu nóng lên. Cái nóng như thiêu đốt khiến nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí ngày một tăng cao. Đây được cho là một giải pháp tạm thời và không bền vững khi Trái đất đang phải chống chọi tình trạng nhiệt độ tăng lên.

Các chuyên gia khuyến nghị đối đầu với nắng nóng cực đoạn đòi hỏi đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cây trồng tại các đô thị. Trên khắp thế giới, các thành phố đã đưa ra những phương án quy mô lớn để giải quyết vấn đề. Thí dụ ở Mỹ, mái các tòa nhà đang được sơn thành mầu trắng để phản xạ ánh nắng, giúp giảm nhiệt độ xuống 3oC.

Thành phố Portland, bang Oregan (Mỹ) là địa phương đi đầu trong áp dụng mái nhà sinh thái (Ecoroofs), loại mái nhà được thiết kế để trồng cây và các thảm cỏ. Mái nhà sinh thái giúp hấp thụ nước mưa, giảm tác động của ngập lụt và cân bằng khí CO2 trong thành phố. Khi ánh nắng chiếu vào mái sinh thái, ánh nắng không bị chuyển hóa thành nhiệt như các loại mái thông thường mà giúp cây trồng trên mái quang hợp. Nước mưa khi rơi xuống lớp đất phủ trên mái nhà cũng sẽ bốc hơi, tạo ra hiệu ứng làm mát. Về cơ bản, đây là phương pháp bổ sung thêm lớp đất, các lớp thực vật và hệ thống thoát nước trên một mái nhà. Mái sinh thái cũng tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế mái nhà, kéo dài tuổi thọ của mái so loại thông thường.

Ông Vivek Shandas, giảng viên ngành địa lý tại Đại học Portland cho rằng: “Không có một phương pháp duy nhất nào là “viên đạn bạc” chống lại cái nóng khắc nghiệt này. Thay vào đó, cần tìm ra các giải pháp hiệu quả khác nhau phù hợp về mặt xã hội và kinh tế, đồng thời bền vững về lâu dài”.