Dinh dưỡng khi bị cảm cúm

NDO - Người bị cảm cúm thường có biểu hiện nhức đầu, đau mình, mệt mỏi, chán ăn và có cảm giác như kiệt sức. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để chăm sóc, điều trị tốt, người bệnh cần bổ sung các cách thức sau để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
Dinh dưỡng khi bị cảm cúm

- Uống nhiều nước: Khi sốt hoặc đổ mồ hôi, cơ thể nhanh bị mất nước, do đó cần uống bổ sung đủ lượng nước đã mất. Bình thường cơ thể người cần cung cấp khoảng từ 2-3l nước hằng ngày nhưng người bệnh cảm cúm cần bổ sung nhiều hơn bù vào lượng nước mất đi do sốt cao, nôn, ăn uống ít do mệt mỏi. Lượng nước này sẽ giúp cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể và thải độc tố.

Bên cạnh việc uống nước lọc, có thể uống các loại có chứa chất điện giải hoặc uống nước dừa để bổ sung natri, kali, qua đó giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

- Thực phẩm mềm: Do mệt mỏi khi bị cảm cúm nên người bệnh thường không muốn ăn, kèm theo đau họng nên cũng khó nhai nuốt và không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Vì vậy, người chăm sóc cần chú ý chế biến các món ăn lỏng, dễ tiêu, hợp khẩu vị của người bệnh. Một số món ăn người bệnh cảm cúm nên dùng là cháo gà, súp gà, cháo thịt băm, cháo trứng, cháo hành, tía tô… Những món ăn này dễ nuốt, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng giải cảm, rất tốt khi bị cảm cúm.

- Gia vị có chất chống oxy hóa: Các loại gia vị như gừng tươi, hành lá, tía tô, tỏi, sả... đều chứa chất chống oxy hóa cao, chứa chất kháng khuẩn, kháng virus, giúp trị cảm cúm hiệu quả và giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe. Do đó, khi chế biến món ăn cho người đang cảm cúm, nên thêm các gia vị này.

- Ăn nhiều hoa quả: Các loại hoa quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, quýt... có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh.

- Bổ sung thực phẩm có tác dụng kháng viêm: Khi mắc bệnh cúm, sức đề kháng thường bị suy giảm dễ dẫn đến biến chứng. Vì vậy chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần lưu ý bổ sung thực phẩm có tác dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch.

Bạn có biết?

Thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm

- Uống rượu và các đồ uống có gas không những làm cho cơ thể dễ bị mất nước hơn mà còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Cũng chính vì điều này mà bệnh cảm cúm sẽ lâu khỏi, hơn nữa còn làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác cho bản thân.

- Không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được chế biến sẵn vì chúng không bảo đảm an toàn vệ sinh và các chất dinh dưỡng có trong những đồ ăn này cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Do đó, ăn các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, hệ miễn dịch sẽ bị yếu đi nhiều hơn.

- Thuốc lá, cà-phê hay các sản phẩm chứa chất kích thích khác là những thứ bạn nên tránh khi bị cảm cúm vì nó sẽ làm cho cơn đau họng và các cơn ho của bạn tăng lên nhiều hơn, khiến bạn khó chịu.

- Khi bị cảm cúm, cổ họng thường bị đau, do đó nếu ăn các loại đồ ăn cứng và giòn như bánh quy, khoai tây chiên sẽ làm cho các cơn đau trầm trọng hơn vì vậy, nên tránh ăn những thực phẩm này.