Dân vận khéo ở Bích Đào

Thông qua công tác dân vận, phường Bích Đào (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã khéo léo huy động được sức dân tham gia vào việc chỉnh trang đô thị, hiến đất mở rộng đường, lắp đặt camera giám sát... Nhờ đó, những năm gần đây, bộ mặt đô thị cùng đời sống của chính người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
Rút kinh nghiệm từ việc giữ gìn vệ sinh tuyến phố Triệu Việt Vương.
Rút kinh nghiệm từ việc giữ gìn vệ sinh tuyến phố Triệu Việt Vương.

Đảng viên đi trước

Tháng 10/2021, HĐND thành phố Ninh Bình đã thông qua 14 nghị quyết, phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình, trong đó có dự án cải tạo, mở rộng đường Triệu Việt Vương (đoạn từ cống Trung tâm sát hạch lái xe Thành Nam đến đường Trần Nhân Tông) thuộc địa phận phường Bích Đào. Tuy nhiên dự án không có kinh phí giải phóng mặt bằng mà chỉ có kinh phí thi công. Cán bộ phường vừa mừng vừa lo bởi đây là cơ hội để cải tạo lại tuyến đường nhỏ hẹp, xuống cấp đã lâu nhưng liệu người dân có đồng tình hay không?!

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Lãnh đạo phường đã ban hành Nghị quyết triển khai tới chi bộ để tuyên truyền vận động bà con nhân dân hiến đất mở rộng đường và vỉa hè. Đường Triệu Việt Vương dài gần 500m thì tổng diện tích đất mà người dân hiến cũng khoảng 500m2. Ở đô thị “tấc đất tấc vàng” nhưng nhờ sự hy sinh, thấu hiểu của người dân nên chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã giao được mặt bằng cho đơn vị tổ chức thi công.

Là hộ bị ảnh hưởng lớn nhất khi hiến 60m2 (chiếm đến 1/3 diện tích đất của gia đình) cho dự án, ông Dư Xuân Tĩnh, Tổ trưởng dân phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào cho biết: Dự án không có tiền đền bù nhưng sau khi hoàn thành thì cái được là ánh sáng đô thị, cảnh quan môi trường, vỉa hè lòng đường sạch đẹp tiến lên đô thị loại I nên ngay khi vừa có chủ trương, gia đình tôi đã tiên phong đập bỏ tường rào bàn giao đất. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên chúng tôi đã tổ chức rất nhiều cuộc họp với bà con để đi đến thống nhất bốn công việc chính: mở rộng lòng đường, khơi thông cống rãnh, lát mới vỉa hè, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Khi nghe được chủ trương, nhân dân vô cùng phấn khởi, vui mừng. Chỉ có một số hộ còn băn khoăn thì sau khi thấy gia đình tôi tiên phong lùi đất cũng nhanh chóng nhất chí. Vì vậy công tác giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh gọn trong vòng hơn một tháng.

Ông Tô Văn Ánh, Bí thư chi bộ tổ dân phố Phúc Thịnh cho biết: Sự nêu gương của đội ngũ cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu như đồng chí Tĩnh đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. Sau khi làm xong đường Triệu Việt Vương chúng tôi cũng ra nghị quyết giao cho Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ tiếp tục giải phóng mặt bằng ở đoạn giữa đường Triệu Việt Vương để làm đường đi bộ cho nhân dân. Có đường mới khang trang sạch đẹp, người dân cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, không lấn chiếm làm biến dạng vỉa hè, mặt đường, góp phần tạo nên cảnh quan chung cho thành phố.

Kêu gọi nguồn lực xã hội hóa

Để góp phần chỉnh trang đô thị, bảo đảm an ninh, thời gian qua, phường Bích Đào còn tiên phong xây dựng, nhân rộng mô hình lắp đặt camera an ninh giám sát. Đặc biệt, hệ thống camera cũng được xã hội hóa và hoàn toàn dựa vào sức dân. Vẫn là cán bộ đảng viên từ phường cho đến các tổ dân phố phải gương mẫu đi trước để làng nước theo sau.

Nhận được chủ trương từ phường về việc xã hội hóa lắp đặt camera, bà Đặng Thị Tứ, Bí thư chi bộ tổ dân phố Đông Xuân không khỏi lo lắng bởi địa bàn đông dân cư, quản lý đến 5 tuyến phố. “Chúng tôi họp Chi bộ, thống nhất 100% đảng viên phải tiên phong tham gia đóng góp. Mình gương mẫu thì khi vận động sẽ dễ dàng hơn và thực tế đúng là đi đến đâu chúng tôi đều được nhân dân, doanh nghiệp đồng lòng ủng hộ nhiệt tình tới đó. Chỉ sau thời gian ngắn triển khai, đến nay tổ dân phố Đông Xuân đã lắp đặt được 28 camera tại bốn tuyến phố. Chỉ còn đường Vũ Duy Thanh đang thi công nên chưa tiến hành lắp đặt”, bà Đặng Thị Tứ cho biết.

Sống tại phố Đông Xuân, ông Vũ Văn Thụy vui mừng kể: Lắp camera để bảo đảm an ninh trật tự là một việc làm hết sức thiết thực vì vậy khi phường không có kinh phí, người dân chúng tôi sẵn sàng đóng góp. Thời đại 4.0 rồi, mọi thứ kết nối nhanh nhạy, hiện đại lắm. Có camera giám sát, sau này nếu xảy ra tai nạn, tệ nạn, tội phạm thì công an truy tìm cũng nhanh gọn hơn. An ninh được bảo đảm, người dân ai cũng yên tâm để làm ăn, phát triển kinh tế.

“Hiện tất cả các tuyến phố trục chính và một số đường ngõ tại phường Bích Đào đã được lắp đặt camera giám sát. Hệ thống này được kết nối trực tiếp về phường do công an hằng ngày theo dõi nên những năm gần đây an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản được ổn định, đặc biệt không còn xảy ra hiện tượng trộm cắp vặt nữa”, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết.