Cảnh giác chẳng thừa!

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại vừa cảnh báo rằng, các quốc gia nên xem xét ban hành khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ

Tại cuộc họp báo ngày 10/1, quan chức cấp cao WHO tại châu Âu, bà Catherine Smallwood nêu rõ: Người dân nên đeo khẩu trang tại những nơi có rủi ro cao về lây truyền Covid-19, nhất là các biến thể phụ mới nhất của Omicron.

WHO đưa ra cảnh báo nêu trên trong bối cảnh số ca mắc biến thể XBB.1.5 gia tăng đột biến, nhất là tại Mỹ. Theo WHO, XBB.1.5 là biến thể phụ của chủng Omicron có khả năng gây ra làn sóng lây nhiễm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. Được phát hiện lần đầu hồi tháng 10/2022, XBB.1.5 hiện chiếm ưu thế lây truyền trên toàn cầu. Biến thể này chiếm tới 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong một tuần, tính đến ngày 7/1 vừa qua.

Lo ngại về XBB.1.5 dấy lên sau khi hàng loạt ca bệnh mới được ghi nhận tại Mỹ. Lo ngại càng tăng lên cùng với nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới tại Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero Covid” cuối năm ngoái.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 trên thế giới có xu hướng tăng mạnh trở lại. Chỉ trong tháng 12/2022, WHO đã nhận báo cáo về hơn 13 triệu ca mắc, nhưng đây chưa phải là con số thực tế, bởi hoạt động theo dõi và thống kê trường hợp mắc mới ít được quan tâm hơn. Số ca tử vong vì Covid-19 cũng tăng, khoảng 15% so mức tháng trước đó. WHO lưu ý rằng, con số trung bình 10.000 ca tử vong vì Covid-19 mỗi tuần vẫn là thông tin đáng lo ngại và trên thực tế, con số có thể còn cao hơn nhiều.

Với tiến bộ trong phát triển vaccine, giới chuyên gia tin rằng, các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay tiếp tục phát huy tác dụng bảo vệ người dân. Các loại thuộc kháng virus vẫn đạt hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19, kể cả ca nhiễm XBB.1.5.

Chưa có bằng chứng cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so những biến thể trước đó. Và cũng chưa thể khẳng định, XBB.1.5 gây ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Song, cảnh giác là việc không bao giờ thừa, khi mà số ca mắc biến thể này vẫn tăng liên tiếp và bắt đầu lan rộng.