Bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ

Thực hiện yêu cầu của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi (đợt 2), bắt đầu từ ngày 1/12.
0:00 / 0:00
0:00
Điểm uống vitamin A của phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: THOA CHU
Điểm uống vitamin A của phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: THOA CHU

Theo Sở Y tế, đối tượng uống bổ sung vitamin A đợt này là những trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế) với mục tiêu phấn đấu hơn 99,8% trẻ em từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao. Hơn 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), thể gầy còm (cân nặng/ chiều cao), suy dinh dưỡng cấp tính và tỷ lệ thừa cân béo phì (cân nặng/tuổi) tại các cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, việc tổ chức triển khai chiến dịch sẽ bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh và theo đúng hướng dẫn chuyên môn. Trẻ trước khi uống thuốc phải khám sàng lọc. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp.

Vitamin A là một loại vi chất tăng trưởng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi trọng việc bổ sung vitamin A là chiến lược toàn cầu dành cho các nước kém, hoặc đang phát triển. Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo toàn dân hãy sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Khuyến khích lựa chọn, sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng, cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với ăn bổ sung hợp lý đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao

2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống một liều vitamin A. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm, thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun.

Trước đó, chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ (đợt 1) đã được Sở Y tế Hà Nội tổ chức từ ngày 1 đến 2/6 và uống vét từ ngày 3 đến 4/6. Ngoài việc tổ chức uống bổ sung vitamin A còn thực hiện cân đo, sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính cho trẻ dưới 5 tuổi từ ngày 1 đến 7/6.

Theo Cục Y tế dự phòng, chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun được tổ chức hằng năm tại Việt Nam. Trong đó, trẻ dưới 6 tuổi được bổ sung uống vitamin A và thuốc tẩy giun mỗi năm hai đợt, trong đó đợt 1 được triển khai vào “Ngày vi chất dinh dưỡng” (1 và 2/6) và đợt 2 bắt đầu từ ngày 1/12 tới. Năm nay sẽ tổ chức chiến dịch bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ sáu đến 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao, gồm: Bắc Kạn, Bắc Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Tĩnh, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La, Thanh Hóa, Yên Bái. Ngoài ra, 41 tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ sáu đến 36 tháng tuổi.