Tiêu chí đánh giá an toàn trong du lịch

Bài & ảnh: PHẠM NGỌC
Thứ Sáu, 24-09-2021, 14:27
Đoàn y, bác sĩ tham quan khu rừng Sác Cần Giờ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch tại các nơi có mức độ an toàn cao. Trong đó, có ba bộ tiêu chí dành cho hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch ngoài trời.

Theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch, đối với người lao động làm việc tại các cơ sở lưu trú du lịch, thì 100% nhân viên tại các bộ phận tiếp xúc khách lưu trú và người ngoài cơ sở bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa với loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế). Cùng với đó, 100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm một mũi ngừa Covid-19 với loại vaccine có yêu cầu hai mũi đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính (có xác nhận và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ). Người lao động chưa được tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú (lễ tân, nhà hàng...) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ ba ngày/lần.

Khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế). Khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS- CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch. 

Về bố trí phòng lưu trú, các cơ sở bố trí từ hai người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ, không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng.

Cơ sở lưu trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, khách lưu trú chỉ phục vụ ăn uống tại phòng. Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng phải bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm. Khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2 m, không ngồi đối diện. 

Bên cạnh những yêu cầu đối với người lao động, khách du lịch, Bộ tiêu chí còn đề cập các điểm đến trong chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc “vùng xanh” và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình phải bảo đảm theo đúng quy định về số lượng người tập trung nơi công cộng. 

Cùng với đó, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành bố trí đường dây nóng, có danh sách, thông tin các cơ sở y tế gần nhất để hỗ trợ và xử lý các tình huống. Trước khi vào khách sạn hay chương trình tham quan, toàn bộ người lao động, khách cần được kiểm tra thân nhiệt. 

Ngày 19/9, hai tour du lịch tri ân đội ngũ y tế tuyến đầu tăng cường cho TP Hồ Chí Minh trong hoạt động phòng, chống dịch đã được tổ chức tại Cần Giờ và Củ Chi. Đây là tour đầu tiên thí điểm theo mô hình “bong bóng khép kín”. Tất cả khách tham gia đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, được tổ chức đi theo đoàn, trước khi đi đã test nhanh Covid-19 và di chuyển trên “cung đường xanh”. 227 du khách đại diện cho đội ngũ y tế đến từ nhiều địa phương đã trở thành những vị khách đầu tiên chứng kiến TP Hồ Chí Minh đang trong quá trình từng bước mở cửa, hồi phục dần kinh tế. 

.