Bám sát hơn thực tiễn đời sống

Tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XV đang diễn ra, nhiều vấn đề nóng ngoài xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi nơi nghị trường.
0:00 / 0:00
0:00

Phải nói ngay đến câu chuyện giá xăng, việc cung ứng xăng không đủ dẫn đến gây khó cho dân, ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất ở một số địa phương. Rồi tình trạng nhiều y, bác sĩ nghỉ việc. Cả nhiều thầy, cô giáo cũng rời trường, hoặc chuyển từ trường công sang trường tư. Hai lực lượng này đều có những nguyên nhân liên quan đến thu nhập không bảo đảm đời sống hoặc áp lực công việc cao… Rồi vấn đề sửa đổi luật về đất đai, có liên quan đến giá đất căn cứ theo tình hình giá cả thị trường; vấn đề niên hạn sử dụng đối với căn hộ chung cư có ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người mua nhà. Và cũng rất được đông đảo người dân ngóng chờ, là câu chuyện cải cách tiền lương, tăng lương cơ sở…

Đó đều là những chủ đề, đề tài được phản ánh, bàn luận sôi nổi thời gian qua trên báo chí, diễn đàn, mạng xã hội, trong đời sống đông đảo người dân. Nhiều nội dung từ ấn phẩm, nhà đài, thế giới mạng cho đến câu chuyện đời thường đều bàn về những hiện trạng bất cập, nan giải trong đời sống, trong vận hành xã hội, đòi hỏi những câu trả lời thỏa đáng, những giải pháp hiệu quả hơn từ các cơ quan chức năng, các địa phương. Các vấn đề đó đã được các đại biểu Quốc hội nêu lên, đặt câu hỏi với Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành; cũng như được các cơ quan chức năng, những người có trách nhiệm tiếp nhận và đưa ra những giải pháp cho hiện tại và quãng thời gian trước mắt.

Thực tế đó cho thấy việc tiếp cận các vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong đời sống, có ảnh hưởng thiết thân đến tình hình dân sinh, dân nguyện đang là xu hướng sắc nét hơn trong hoạt động của Quốc hội. Bên cạnh đó, Quốc hội vẫn không ngừng nắm bắt, bao quát, đưa ra những định hướng, phán đoán trên cơ sở khoa học để làm tốt hơn việc sửa đổi, bổ sung, xây dựng các quy định pháp luật nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội lâu dài. Và chính những vấn đề mới, những thực trạng nóng, những gì đang được dư luận xã hội quan tâm, chú ý trong đời sống xã hội được tích hợp vào nội dung bàn thảo, chất vấn trên nghị trường, sẽ là những cứ liệu cụ thể, sinh động để điều chỉnh kịp thời hệ thống văn bản pháp luật cùng các chính sách cho hiện tại và tương lai.

Với chức năng là cơ quan lập pháp và giám sát tối cao, vai trò giám sát của Quốc hội sẽ càng được đề cao và phát huy hơn nữa khi các vấn đề nêu lên trong kỳ họp được các cơ quan chức năng tập trung giải quyết rốt ráo, triệt để và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Bởi đó vẫn đang là những câu chuyện nóng từng ngày trong đời sống xã hội, có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề, một số nguồn lực lao động, thậm chí là sinh hoạt của nhiều gia đình. Việc giám sát của Quốc hội trên cơ sở hoạt động thực tế của các cơ quan chức năng từ các phản ánh, ý kiến của người dân sẽ là thước đo quan trọng hiệu quả của bộ máy vì nhân dân phục vụ.