Vượt kỳ vọng

Đến thời điểm này, có thể nói diễn biến của thị trường chứng khoán trong hai thời điểm cuối năm dương lịch và trước Tết Nguyên đán đã vượt kỳ vọng của các nhà đầu tư. Nếu như trước năm mới 2023, VN Index trụ vững trên mốc 1.000 điểm để xây chắc đáy trung hạn thì trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, VN Index đã tiến vững chắc lên sát ngưỡng 1.100 điểm.
0:00 / 0:00
0:00

Sự thận trọng của nhà đầu tư, thậm chí một chút bi quan cũng dễ hiểu vì các thời điểm trước năm mới, dù là dương lịch hay âm lịch, các giao dịch đều chùng xuống, chưa kể năm 2022 đã chứng kiến một vài đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Nhưng bất ngờ vốn là đặc tính của chứng khoán và một lần nữa xuất hiện. Thoạt nhìn, thanh khoản thấp, có thể là cơ hội thuận lợi để VN Index có những biến động mạnh, theo chiều hướng tích cực. Thống kê trong 10 phiên giao dịch từ 5 đến 18-1, giá trị giao dịch khớp lệnh tại sàn HoSE chỉ có hai phiên vượt mốc 10.000 tỷ đồng/phiên, còn lại đều dưới mốc này. Điều này tất nhiên cũng dấy lên câu hỏi liệu có bẫy tăng giá (bull trap) hay không?

Nhưng diễn biến của phiên 17/1 đã bắt đầu giải tỏa những nghi ngại này, dù giá trị giao dịch tăng lên, khớp lệnh liên tục tại sàn HoSE đạt hơn 10.100 tỷ đồng, tức là lực bán có tăng, nhưng VN Index vẫn tăng mạnh mẽ gần 22 điểm. Hay như phiên 18/1, VN Index tăng gần 10 điểm, tiến sát ngưỡng 1.100 điểm thanh khoản vẫn đạt gần 9.400 tỷ đồng. Trong 20 phiên giao dịch gần nhất, vẫn có những phiên giảm mạnh của VN Index, chẳng hạn phiên 26/12, VN Index giảm hơn 35 điểm, nhưng nếu nhìn trong vài tháng qua, thì số phiên giảm theo cách này bắt đầu giảm dần. Điều này cho thấy tính phòng thủ của thị trường đã được củng cố. Còn nếu xét riêng danh mục của nhà đầu tư, nếu có rơi vào một phiên nào đó giảm mạnh, sự hoảng loạn cũng sẽ không gia tăng, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và chờ hồi phục trở lại.

Xu hướng phục hồi của thị trường chứng khoán hiện nay là rõ ràng và đang lan tỏa trên diện rộng và biểu hiện ở hai khía cạnh: Thứ nhất, các nhóm cổ phiếu hay từng cổ phiếu riêng lẻ rơi vào trạng thái quá bán hoặc bi quan quá mức đang dần phục hồi trở lại dù nhanh hay chậm. Không ít cổ phiếu đã tăng đến 50% so với giá đáy vài tháng trước, nghĩa là đã đem lại lợi nhuận khủng cho một nhóm nhà đầu tư bắt đúng đáy. Điều này sẽ tạo ra hưng phấn cho các dòng tiền mới tham gia thị trường. Thứ hai, các câu chuyện bắt đầu quay trở lại với từng nhóm ngành cổ phiếu, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu đầu tư công những ngày qua có tính bứt phá mạnh nhất trên thị trường do kỳ vọng ngành này sẽ sôi động trong năm 2023. Cần nói rõ ở đây, khi thị trường bi quan, cổ phiếu dù có “câu chuyện” hấp dẫn, nhưng sẽ có sức ì của dòng tiền, nên khó tăng. Còn khi có câu chuyện, cổ phiếu tăng tương ứng, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã mạnh dạn “hiện thực hóa” kỳ vọng của mình, thông qua việc mua vào của cổ phiếu. Nói đến đây sẽ không khó để nhận định các diễn biến tích cực sẽ còn xuất hiện nhiều sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là khi thị trường sẽ đón thêm nhiều tin hỗ trợ như kết quả kinh doanh cả năm 2022, kỳ vọng chia cổ tức, hiệu ứng mùa đại hội cổ đông…