Vùng cân bằng

Sau khi tăng khoảng 200 điểm từ vùng dưới 900 điểm lên sát 1.100 điểm, VN Index bắt đầu có những phiên điều chỉnh, để thiết lập một nền giá hợp lý cho thị trường trong ngắn hạn.
0:00 / 0:00
0:00

Xét về mặt điểm số, VN Index mất hơn 50 điểm trong hai phiên 6 và 7/12, đây là điều chấp nhận được vì chỉ số này đã tăng rất mạnh trước đó. Sự điều chỉnh cũng diễn ra theo hướng phân hóa, những cổ phiếu tăng nóng, thiếu nền tảng, vẫn tồn tại nhiều khó khăn, từ chỗ 3-5 phiên tăng kịch trần thì lại xuất hiện phiên giảm sàn. Những cổ phiếu có nền tảng tốt, chẳng hạn như ở ngành xuất khẩu, thủy sản vẫn duy trì được đà phục hồi. Có thể nói, thị trường hiện nay đang vận hành tương đối thuận lợi, những yếu tố “thái quá” nghĩa là lo ngại thái quá, hoặc hưng phấn thái quá, đã được tiết giảm đáng kể, và tất nhiên mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Tháng 12 có thể xem là tháng thấp điểm trong phần lớn các năm khi khối nước ngoài giảm dần giao dịch vào nửa cuối tháng để bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, kỳ vọng thường xuất hiện ở đây sẽ là động thái chốt NAV (giá trị tài sản ròng) vào thời điểm cuối năm của các quỹ. Lập luận thường được đưa ra là các tổ chức đầu tư sẽ phải tìm cách giao dịch để danh mục có lợi nhất vào thời điểm 31/12. Chẳng hạn như năm nay, có ý kiến cho rằng, các tổ chức mong muốn tránh cho danh mục không giảm quá sâu, hoặc nếu CP nào có lãi thì phải giữ thành quả. Đây là kỳ vọng đầu tiên để thị trường sẽ vận động theo hướng cân bằng và tích cực trong những ngày tới đây.

Một chỉ báo cũng khá tích cực là thanh khoản dường như tiếp tục được cải thiện. Phiên 6/12, mặc dù VN Index giảm gần 45 điểm, tương ứng hơn 4% nhưng giá trị giao dịch khớp lệnh tại riêng sàn HoSE cũng đã đạt hơn 21.700 tỷ đồng, nếu xét trong 5 phiên gần nhất thì đây cũng là phiên thứ hai thanh khoản trên mốc 20.000 tỷ đồng. Cần nói rõ, mốc hơn 20.000 tỷ đồng là mốc khi thị trường sôi động, trước khi có những biến cố điều chỉnh giảm. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục quay trở lại. Nếu thống kê chỉ riêng khối nhà đầu tư nước ngoài thì cho đến phiên 7/12, đã có 12 phiên liên tiếp khối này mua ròng và rất nhiều phiên giá trị mua ròng ở mức hơn 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, cả hai yếu tố dòng tiền cũng như niềm tin của nhà đầu tư dành cho thị trường chứng khoán vẫn đang ở trạng thái tích cực. Điều này có thể dẫn đến việc những biến động trong ngắn hạn, chẳng hạn như các phiên điều chỉnh mạnh nếu có xuất hiện cũng sẽ sớm được cân bằng, chẳng hạn, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, nếu rơi vào tình trạng quá bán, dòng tiền sẵn sàng bắt đáy giá rẻ sẽ xuất hiện. Các hoạt động giải chấp trên diện rộng cũng đã tạm chấm dứt và dòng tiền mới tham gia sẽ có mục tiêu nắm giữ dài hạn hơn, cũng là điểm giữ cho thị trường được ổn định.