Tương lai nào cho quỹ chỉ số?

Tuần rồi, Công ty quản lý quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) đã chính thức niêm yết chứng chỉ quỹ (CCQ) ETF BVFVN Diamond (BVFVND) trên sàn HoSE. BVFVND là CCQ thứ ba mô phỏng theo chỉ số VNDiamond được niêm yết trên sàn HoSE, đây là chỉ số “kim cương” được xây dựng từ biến động của 20 cổ phiếu có chất lượng cao, vị thế đầu ngành, tiềm năng tăng trưởng lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Mặc dù mới chỉ là CCQ thứ ba niêm yết, nhưng việc BVFVND lên sàn lại chứa đựng nhiều tín hiệu tích cực. Đầu tiên có thể nói đến là việc hoàn thiện hệ sinh thái của Baoviet Fund, một trong số ít công ty quản lý quỹ nội địa vẫn tiếp tục có những bước tiến vững chắc trên thị trường. Cho đến thời điểm này, nhắc đến công ty quản lý quỹ nội địa, ngoài Baoviet Fund, cũng chỉ kể ra thêm được vài cái tên như VFM, SSI AM là có hệ sinh thái các sản phẩm dồi dào, một số đơn vị khác, có thể cũng có quỹ nhưng tính đa dạng không cao. Thực tế, câu chuyện của các công ty quản lý quỹ nội địa hiện nay, câu chuyện sẽ không chỉ là cạnh tranh mà sẽ là sự kết nối gián tiếp để cùng nhau phát triển.

Nhưng điều quan trọng hơn cả chính là tín hiệu về sự phát triển của các quỹ chỉ số dù chưa nhanh, nhưng có nhiều điểm tích cực. Cần biết rằng, chỉ số VNDiamond vốn không phải là chỉ số “gốc” hoặc nổi bật như VN Index HNX Index hay VN30, có thể hiểu như một “phân nhánh”. Nhưng việc các công ty quản lý quỹ sẵn sàng lập và mô phỏng theo chỉ số VNDiamond cho thấy “sức sống” của chỉ số này với thị trường. Nghĩa là cơ quan quản lý đã xây dựng được một chỉ số phù hợp, có ích để nhà đầu tư cũng như các công ty quản lý quỹ có thể căn cứ vào đó thực hiện các công cụ hay chiến lược đầu tư.

Nhìn rộng hơn thì ở đây là sự hưởng ứng của các thành viên trên thị trường chứng khoán với giải pháp của cơ quan quản lý. Cần nhấn mạnh, việc xây dựng chỉ số không khó, nhiều đơn vị có thể làm được, nhưng một chỉ số có sức sống như VN30 hay VNDiamond lại không đơn giản, vì ngoài tính chính danh của cơ quan quản lý, phải có sự phù hợp với nhu cầu của thị trường, qua đó tạo cơ hội cho các công ty quản lý quỹ mô phỏng. Nhìn ở góc độ này, sự phát triển của các quỹ chỉ số cần có các bộ chỉ số phù hợp. Thực tế thì ngoài VNDiamond, hiện nay cơ quan quản lý cũng đã có rất nhiều bộ chỉ số theo các tiêu chí khác nhau từ vốn hóa cho đến hiệu quả kinh doanh, thanh khoản, tiềm năng… Nghĩa là các quỹ hiện nay đã có sẵn một “kho” chỉ số để có thể triển khai các quỹ mô phỏng.

Vấn đề quan trọng còn lại, có lẽ sẽ phụ thuộc vào các nhà đầu tư trong việc quyết định lựa chọn thời điểm nào nên đầu tư vào các quỹ chỉ số. Việc BVFVND lên sàn và có những giao dịch tích cực cho thấy một xu hướng dịch chuyển trong việc thay vì lựa chọn mua từng cổ phiếu, có thể lãi lớn, nhưng cũng có thể gặp rủi ro. Còn nếu mua các quỹ chỉ số, trong bối cảnh thị trường thuận lợi, thì nhà đầu tư sẽ không phải lựa chọn từng cổ phiếu, vì khi thị trường thuận lợi, các chỉ số tăng lên thì giá trị quỹ cũng tăng và nhà đầu tư có lãi. Tuy nhiên, các quỹ cũng sẽ phải tăng cường truyền thông, phổ biến thông tin để nhà đầu tư có thể hiểu và chấp nhận lựa chọn các quỹ chỉ số trong thời gian tới.