Trường học cho trẻ em tị nạn

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Lebanon đã khiến nhiều trường học phải đóng cửa, song một phụ nữ người Syria tị nạn tại quốc gia nói trên đã tự mở các lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo.
0:00 / 0:00
0:00
Các học sinh tại trung tâm Oxy. Ảnh: THE GUARDIAN
Các học sinh tại trung tâm Oxy. Ảnh: THE GUARDIAN

Theo The Guardian, Lebanon đang trải qua “một trong những giai đoạn khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ giữa thế kỷ 19”. Cuộc khủng hoảng đã làm giảm 97% giá trị đồng tiền lira của Lebanon kể từ năm 2019, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 1,5 triệu người tị nạn Syria sống tại đây. Với 9 trên 10 người tị nạn Syria sống trong tình trạng nghèo khổ cùng cực, giáo dục đã trở thành một thứ xa xỉ đối với hầu hết trẻ em. Trước tình hình đó, Batool Ghanem, một công dân Syria tị nạn ở Lebanon đã quyết định mở một trung tâm dạy các kiến thức cơ bản cho trẻ em.

Ghanem cho biết: “Thật buồn khi trẻ em tị nạn ở Lebanon dù đã 14 tuổi nhưng không biết đọc. Vì vậy, tôi muốn làm điều gì đó”. Kể từ tháng 8/2020, Ghanem đã biến căn phòng nhỏ của cô ở thị trấn Shatila thành một lớp học. Cô gõ cửa nhà hàng xóm, mời con cái họ đến lớp hai giờ đồng hồ mỗi ngày. “Không có bàn học và học sinh phải đặt sách trong lòng. Nhưng các em vẫn háo hức học đọc, học số và học bài hát,” Ghanem chia sẻ. Khi có thêm học sinh đến, cô kéo dài thời gian dạy học và tuyển thêm các tình nguyện viên. Với sự tài trợ của tổ chức phi chính phủ “Caravan of Humanity” của Áo, lớp học của Ghanem đã được nâng cấp thành trung tâm dạy học tên gọi “Oxy” với 19 tình nguyện viên. Các lớp học cũng được trang bị bàn học và bảng phấn.

Nada Zubara, 10 tuổi, rời Syria cùng gia đình tới tị nạn tại Lebanon khi chỉ 4 tuổi. Em chưa bao giờ đặt chân đến trường học. Zubara tự hào khoe giấy chứng nhận đứng đầu trong bài kiểm tra của trung tâm Oxy: “Cháu mơ ước trở thành giáo viên và hôm nay cháu đã tiến một bước gần hơn đến điều đó”.

Đến nay, trung tâm Oxy có khoảng 300 học sinh từ 6 đến 16 tuổi. Ghanem đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới Oxy nhằm giúp đỡ thêm nhiều trẻ em nghèo được tiếp cận giáo dục hơn nữa trong thời gian tới.