Tạo mầu vẽ từ nước thải

Rural Action, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1991 tại tiểu khu Appalachian của bang Ohio (Mỹ), đang thực hiện một dự án tận dụng nước thải từ các khu mỏ hoang thành nguyên liệu cho mầu vẽ.
0:00 / 0:00
0:00
Quá trình tạo mầu sơn dầu. Ảnh: GAMBLIN COLORS
Quá trình tạo mầu sơn dầu. Ảnh: GAMBLIN COLORS

Để thực hiện mục tiêu cốt lõi là giảm ô nhiễm nguồn nước tại địa phương, Rural Action đã thành lập một doanh nghiệp xã hội có tên True Pigments, sau đó cộng tác với Gamblin Colors - một công ty sản xuất sơn ở Portland - để cho ra phiên bản giới hạn của một bộ sưu tập sơn dầu với tên gọi Reclaimed Earth Colors. “Mỗi phút, 3.785,41 lít nước chảy ra từ khu mỏ bỏ hoang này. Nó có rất nhiều chất sắt và có tính acid. Rất ít sự sống có thể tồn tại ở khu vực như thế này”, Michelle Shively MacIver, Giám đốc phát triển dự án của True Pigments cho biết.

Theo CNN, Reclaimed Earth Colors là một bộ sơn dầu ba mầu bao gồm đỏ, tím than và nâu. Bộ sản phẩm đã thu hút khách hàng và được bán hết chỉ trong thời gian ngắn. Các sắc tố của sơn dầu được tạo nên từ ocide sắt và những cặn độc hại rò rỉ từ các vùng mỏ của Appalachian.

Để thu thập những nguyên liệu này, Rural Action đã hợp tác với Trường đại học Ohio để thành lập một trung tâm xử lý nước thải nhỏ. Họ tích trữ phần nước bị ô nhiễm vào một chiếc bể lớn rồi đổ bazo và bơm oxy vào để tách oxit sắt và nước ra. Phần nước sạch ở trên bề mặt được đổ lại xuống dòng sông còn oxit sắt ở dưới đáy bể được sấy khô để làm bột mầu.

Vào năm 2019, họ đã được tài trợ 3,5 triệu USD để thiết kế và xây dựng một cơ sở sản xuất mầu vẽ và xử lý nước thải chứa axit từ các mỏ quy mô lớn. Hiện tại, nhà máy đã đi vào hoạt động và mỗi ngày có thể xử lý tới hơn 5 triệu lít nước và sản xuất hơn 2.000 kg mầu vẽ. Điều này giúp doanh nghiệp của Rural Action ngày càng mở rộng.

Không chỉ giúp cải thiện môi trường, dự án còn tạo việc làm cho người dân địa phương và cung cấp nguyên liệu cho các lĩnh vực khác như xây dựng.