Roberto Martinez dẫn Bồ Đào Nha

Những người thất bại bắt tay nhau. Roberto Martinez trở thành HLV trưởng của Bồ Đào Nha với bản hợp đồng đến sau World Cup 2026.
0:00 / 0:00
0:00
Roberto Martinez dẫn Bồ Đào Nha

“Tôi sẽ cố gắng học tiếng Bồ Đào Nha càng sớm càng tốt”, Roberto Martinez phát biểu khi được chọn thay Fernando Santos. Ông trở thành HLV đầu tiên trong lịch sử 101 năm của đội tuyển không nói được ngôn ngữ của đất nước.

Ở một đất nước tự hào về nền văn hóa và tất nhiên là cả bóng đá của mình, trong suốt lịch sử đó, chỉ có một vài HLV đến từ ngoài biên giới và họ đều là người Brazil. Vòng tròn ấy được thiết lập bởi Otto Gloria trong hai quá trình, một trong số đó là kỳ World Cup khó quên ở Anh năm 1966 với Eusebio chói sáng, cùng khoảng thời gian 2003-2008 với nhà vô địch thế giới Luiz Felipe Scolari.

Giờ đây, một HLV người Tây Ban Nha đương đầu với một thử thách lớn. Roberto Martinez vừa thất bại với Bỉ tại World Cup 2022 sẽ kế thừa Fernando Santos, người mở ra kỷ nguyên thành công nhất trong lịch sử với chức vô địch EURO 2016 và Nations League 2019.

Jose Mourinho được nhắc đến rất nhiều, nhưng do những yếu tố khách quan và chủ quan nên Roberto Martinez xuất hiện. Một trong những yếu tố quan trọng là tiền lương không cao. Martinez luôn thất bại ở trước đỉnh cao trong sáu năm rưỡi dẫn dắt Bỉ. Thế hệ vàng bóng đá Bỉ không có bất kỳ danh hiệu nào như kỳ vọng vì tâm lý yếu, nhất là các trận lớn.

Bây giờ, Martinez được chờ đợi thay đổi đội ngũ đã đi hết chu kỳ thành công với Fernando Santos. Điều được quan tâm nhất là Cristiano Ronaldo. Cựu HLV Everton có nhiệm vụ giúp Ronaldo tìm lại niềm vui sau giải đấu thảm họa tại Qatar và bị nhiều đồng đội quay lưng. Cam kết giữa Martinez và Bồ Đào Nha kéo dài đến 2026, khi Ronaldo 41 và Pepe 43 tuổi. Nhiệm vụ của ông là ít nhất đưa đội vào bán kết EURO 2024 và World Cup 2026.