Quyền lực của Premier League

Bóng đá châu Âu vẫn chưa qua đợt khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhưng Premier League là ngoại lệ. Bóng đá Anh vẫn cho thấy quyền lực tài chính của mình thông qua chuyển nhượng.

Man City đã chi 117,5 triệu euro cho thương vụ Jack Grealish.
Man City đã chi 117,5 triệu euro cho thương vụ Jack Grealish.

Tác động của Covid-19 khiến các nền bóng đá lớn chịu nhiều thiệt hại về tài chính. Trong đó, Giải bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha (La Liga) thực hiện “mô hình bền vững”, bằng cách cắt giảm chi phí tiền lương và chuyển nhượng. Đây có thể xem là một trong những nguyên nhân khiến Barcelona phải để Lionel Messi sang PSG theo dạng tự do.

Ngược lại, thị trường Premier League bùng nổ bởi hoạt động của những đội quyền lực nhất giải đấu, cái gọi là “Big Six” (Man United, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham và Arsenal). Cho đến thời điểm này, với số tiền 566 triệu euro, sáu CLB giàu có này đã chi gấp gần năm lần so tất cả các đội Tây Ban Nha (127 triệu euro). 

Số tiền này chiếm 60% tổng chi tiêu của Premier (935 triệu euro), nhiều hơn 14 đội khác trong giải đấu cộng lại. Nó cũng vượt trội so tất cả các khoản đầu tư ở Serie A (373), Bundesliga (318) và Ligue 1 (285).

Trong 10 thương vụ lớn nhất mùa hè 2021, có bảy vụ được thực hiện bởi các CLB Anh. Man City đã chi 117,5 triệu euro cho Jack Grealish, biến anh thành cầu thủ Anh cao giá nhất và xếp thứ 6 lịch sử bóng đá thế giới. Chelsea, đương kim vô địch Champions League, đã đưa Romelu Lukaku trở lại Stamford Bridge với số tiền 115 triệu euro. Man United trả cho Dortmund 85 triệu euro để đổi lấy Jadon Sancho. Các bản hợp đồng còn lại là Ben Whited (Arsenal; 58,5 triệu euro), Ibrahima Konata (Liverpool; 40 triệu euro), Emiliano Buendia (Aston Villa; 38,4 triệu euro), Danny Ings (Aston Villa; 35,2 triệu euro). Ngoài ra, Villa còn Leon Bailey từ Leverkusen với giá 32 triệu euro.

Trong ba tuần cuối chuyển nhượng, Premier League có thể sẽ tiếp tục ồn ào, đặc biệt là từ hiệu ứng Messi gia nhập PSG. Ít nhất hai thương vụ lớn đang được đàm phán. Chelsea hỏi mua hậu vệ Jules Kounde của Sevilla, Man City đàm phán đội trưởng Harry Kane của Tottenham. Để thay Kane, CLB thành London muốn mua Lautaro Martinez của Inter Milan.

Real Madrid và Barcelona, ​​từng làm rung chuyển thị trường năm này qua năm khác, hiện vẫn chưa đầu tư một đồng euro nào. Không chỉ vậy, họ còn phải nói lời chia tay với những người đội trưởng của mình: Sergio Ramos và Messi, đều đến Paris. Real Madrid chưa mua ai. Barcelona thì đăng ký tự do Memphis Depay, Sergio Aguero và Eric Garcia. 

Bản quyền truyền hình cao giúp Premier League thể hiện sự sang trọng trên thị trường chuyển nhượng. Là giải bóng đá giàu có nhất thế giới, những vụ đầu tư của các CLB sẽ sớm giúp họ cân bằng ngân sách. Premier League 2021 - 2022 khai mạc vào cuối tuần này, với việc đón khán giả trở lại sân sau thời gian hạn chế vì đại dịch. Từ đó, các dịch vụ giá trị gia tăng phục hồi.

Bất chấp PSG ồn ào, từ chiến dịch chuyển nhượng, người Anh đang nghĩ đến trận chung kết Champions League thứ hai liên tiếp là chuyện nội bộ Premier League, như khi Chelsea đánh bại Man City cuối tháng 5 vừa qua.