Quán cà-phê sửa chữa ở Amsterdam

Ước tính mỗi năm có khoảng 50 đến 60 triệu tấn rác điện tử được thải ra, trong khi nhiều thiết bị hoàn toàn có thể sửa chữa và tái sử dụng. Những năm gần đây, nhiều người dân ở Amsterdam, Hà Lan đã tìm tới những “quán cà-phê sửa chữa” để sửa lại các thiết bị hỏng hóc, thay vì bỏ đi một cách lãng phí.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người tìm đến các tiệm cà-phê sửa chữa ở Amsterdam. Ảnh: GETTY
Nhiều người tìm đến các tiệm cà-phê sửa chữa ở Amsterdam. Ảnh: GETTY

Chiều thứ tư hằng tuần, một nhóm tình nguyện viên là các sinh viên cơ khí, kỹ thuật viên hoặc những người có kinh nghiệm về điện tử, thường đến quán cà-phê De Meervaart ở Amsterdam để sửa chữa các thiết bị. Theo AP, quán cà-phê nằm ở khu vực phía đông Amsterdam là nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện tử bị hỏng hóc. “Nhiều người có ngân sách eo hẹp sống ở khu vực này đã mang nhiều loại máy móc bị hỏng tới đây để được sửa chữa. Họ chỉ cần gửi lại khoảng 1 Euro vào quỹ quyên góp của chúng tôi thay vì phải trả cả trăm euro để mua thiết bị mới”, anh Kim Zuiver, quản lý quán cà-phê cho biết.

Chính vì vậy, quán đã trở thành một điểm đến quen thuộc của cả những tình nguyện viên lẫn khách hàng, bởi họ vừa có thể nhâm nhi một tách cà-phê trong lúc chờ đợi sửa thiết bị, vừa giảm được chi phí cho gia đình. Anh Edward Tonino, một trong những thợ sửa chữa cho biết: “Thông thường, chúng tôi có thể sửa chữa khoảng 80% những đồ vật hay thiết bị hỏng hóc mà mọi người mang đến. Đó là một tỷ lệ rất đáng hài lòng đối với khách hàng cũng như với những thợ máy như chúng tôi. Điều tuyệt vời nhất là biết rằng mình đã giúp được rất nhiều người và khiến mọi người đều vui vẻ”.

Còn đối với bà Hann Brown, một khách quen thuộc của quán cà-phê, thay vì coi đây là một dịch vụ sửa chữa miễn phí, bà thường tới quán De Meervaart để có thể chuyện trò và học hỏi cách sửa chữa từ những người thợ lành nghề có mặt tại đây. “Lần đầu đến đây, tôi mang chiếc đèn cũ tới quán cà-phê sửa chữa và đến nay nó vẫn sử dụng tốt. Còn bây giờ, vào những ngày họp mặt tôi lại đến quán để tham gia các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm giữa những người yêu thích công việc sửa chữa và tái chế”, bà cho biết.

Quán cà-phê De Meervaart là một trong mạng lưới hàng chục quán cà-phê trên khắp Amsterdam, nơi những tình nguyện viên tham gia sửa chữa những món đồ cũ, hỏng hóc để có thể tái sử dụng và kéo dài vòng đời. Đồng thời, có nhiều du khách hoặc người quan tâm ghé thăm quán để học hỏi những kỹ năng mới, giúp họ biết cách sửa chữa một vài đồ đạc đơn giản trong nhà. Trước khi đến, khách hàng có thể liên hệ trước với quán để xem tình trạng thiết bị của mình có thể khắc phục hay không, cũng là cách để quản lý quán sắp xếp để tránh phải chờ đợi khi có quá đông người.

Tonino cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy rằng, gần đây công việc đang trở nên bận rộn hơn. Điều này cho thấy, thực tế là ngày càng có nhiều người có nhu cầu cắt giảm chi tiêu, hạn chế mua đồ mới và cũng muốn tái sử dụng các thiết bị của họ”. Có cả một danh sách dài các thiết bị như lò vi sóng, ấm đun nước, máy hút bụi, điện thoại, máy tính… đều là những thiết bị cần thiết để cung cấp thực phẩm, đồ uống, vệ sinh, liên lạc hay giải trí. Việc sử dụng thiết bị điện tử ngày nay đã là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu, nhưng chỉ cần một bộ phận bị trục trặc cũng có thể rất tốn kém. Khi chi phí sinh hoạt tăng cao, ngày càng có nhiều người tìm cách tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu, nên các tiệm cà-phê sửa chữa như De Meervaart đang trở nên phổ biến.

Thêm vào đó, hầu hết vật liệu tạo nên các thiết bị điện tử đều có nguồn gốc từ kim loại, do vậy tái chế và tái sử dụng chúng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có lợi cho môi trường và sức khỏe con người. Theo Diễn đàn Thiết bị điện và Rác thải điện tử, chỉ riêng lượng rác thải điện tử bị bỏ đi trong năm 2019 đã trị giá hơn 57 tỷ USD, vì vậy các mô hình tái chế và tái sử dụng thiết bị điện tử lại càng nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo cộng đồng.