Phim “bom tấn” về thế giới động vật trở lại

Nhà tự nhiên học xuất chúng người Anh Sir David Attenborough, nổi tiếng với những loạt phim tài liệu về thế giới tự nhiên và các loài động vật hoang dã, sắp tới sẽ trở lại với phim mới "Planet Earth III" ra mắt sau hơn bốn năm ròng rã thực hiện. Sự góp mặt của ông ở tuổi 97 bảo đảm cho một tựa phim hấp dẫn, được đánh giá là “bom tấn” trong giới làm phim thế giới động vật.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh trong series "Planet Earth". Ảnh: BBC
Hình ảnh trong series "Planet Earth". Ảnh: BBC

"Planet Earth III" (tạm dịch là "Hành tinh Trái đất") sẽ ra mắt sau 17 năm kể từ khi tập phim đầu tiên phát sóng trên đài BBC năm 2006. Phần thứ hai công chiếu vào năm 2016, đã tiếp tục giới thiệu về vẻ đẹp của Trái đất với những hình ảnh chất lượng cao và chi tiết về thế giới động vật, cả trên cạn và dưới nước được ghi hình bằng những công nghệ quay tiên tiến nhất. Đây là series phim tài liệu nổi tiếng quay lại phong cảnh kỳ thú của “hành tinh xanh”, lột tả những khung cảnh tự nhiên, cuộc sống của những con thú trong thiên nhiên hoang dã với góc quay chân thực.

Tập một ra mắt năm 2006 được đánh giá là phim tài liệu được đầu tư nhất lúc bấy giờ. Tác phẩm đoạt bốn giải Emmy năm 2007 ở hạng mục âm thanh, hình ảnh và chương trình tài liệu xuất sắc. Tờ Time nhận xét phim thể hiện sự đan xen phức tạp của sự sống trên hành tinh, là một trong những chương trình truyền hình về tự nhiên xúc động nhất, với “những khoảnh khắc trong thiên nhiên mà bạn chưa từng được thấy trên phim ảnh bao giờ”.

Theo Mirror, Giám đốc điều hành sản xuất Mike Gunton cho hay, phần phim mới sắp chiếu bao gồm sáu tập, khám phá những cảnh quan và cuộc săn mồi của các loài động vật, từ vùng núi đến đại dương, từ hang động đến sa mạc… Nhà sản xuất cho biết, phần mở đầu của loạt phim được quay ở vùng nông thôn Anh, nơi nhà sinh học Charles Darwin từng suy nghĩ về thuyết tiến hóa.

Ngoài việc trực tiếp theo đoàn làm phim thực hiện từng thước phim, David Attenborough là người viết lời bình và thuyết minh tất cả các phần của Planet Earth. Ông đã theo đuổi sự nghiệp gần 70 năm dẫn dắt các series khám phá tự nhiên, đưa ra nhận định về tình hình môi trường, sản xuất và bình luận cho hàng trăm tập phim về thiên nhiên. Khán giả đặc biệt ấn tượng với lối kể chuyện nhẹ nhàng nhưng cuốn hút và có chiều sâu, dày dặn thông tin của ông.

Để sản xuất "Planet Earth III", các nhà làm phim đã mất bốn năm đi khắp thế giới nhằm quay trọn vẹn các tập phim này, từ những dòng sông hùng vĩ đến rặng núi cao, từ hang động sâu thẳm đến hoang mạc hoang vu… “Tất cả nhằm đem đến cho người xem những góc nhìn kỳ thú về Trái đất, ngôi nhà chung của muôn loài. Cùng với âm nhạc tuyệt vời, loạt phim này đưa cả một thế giới thiên nhiên vào trong ngôi nhà của bạn”, nhà sản xuất Mike Gunton chia sẻ.

Sir David Attenborough là một trong những huyền thoại của truyền hình Anh. Là một phát thanh viên, nhà tự nhiên học, ông cống hiến toàn bộ sự nghiệp của mình để ghi lại cuộc sống trên Trái đất và giới thiệu tới công chúng thông qua truyền hình từ những năm 50 của thế kỷ trước. Năm 2022, Chương trình Môi trường của LHQ (UNEP) đã vinh danh ông David Attenborough (khi đó 96 tuổi) là “Nhà vô địch của Trái đất”. Giải thưởng danh giá của UNEP ghi nhận đóng góp của David Attenborough có những tác động mạnh mẽ, tích cực, mang tính đột phá về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Hiện nay, dù đã 97 tuổi, David vẫn không ngừng làm việc. Ông vẫn bay trên khinh khí cầu qua đỉnh ngọn núi tuyết Apls ở Thụy Sĩ ở độ cao khoảng 3 km để ghi hình và đọc lời dẫn cho các tập phim mới.