“Xuân ấm” mang Tết sẻ chia, yêu thương đến với người nghèo

Tối 10/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quỹ Hạt giống Việt - Báo Nhân Dân, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân phối hợp tổ chức Chương trình “Xuân ấm 2023” nhằm lan tỏa thông điệp sẻ chia, yêu thương, cùng chung tay vì người nghèo trước thềm Xuân Quý Mão đang đến.
“Xuân ấm 2023” lan tỏa thông điệp sẻ chia, yêu thương, chung tay vì người nghèo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
“Xuân ấm 2023” lan tỏa thông điệp sẻ chia, yêu thương, chung tay vì người nghèo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đến dự chương trình có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong thời gian qua, Báo Nhân Dân, bên cạnh nhiệm vụ chính trị, đã luôn đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình Anh hùng, liệt sĩ, các thương, bệnh binh, chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân thiên tai, học sinh nghèo hiếu học vượt khó…

Chương trình “Xuân ấm yêu thương 2023” được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh Truyền hình Nhân Dân và 17 Đài phát thanh-truyền hình địa phương trong cả nước, với mong muốn kêu gọi sự góp sức chung lòng của cộng đồng, giúp cho đồng bào đang gặp khó khăn trên khắp dải đất hình chữ S được đón một mùa xuân thực sự đủ đầy, ấm áp.

Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh khẳng định, trong rất nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” đã trở thành một giá trị nhân văn cao cả, chảy xuyên suốt trong hành trình của lịch sử đất nước.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc chương trình "Xuân ấm 2023". (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc chương trình "Xuân ấm 2023". (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước cũng như vai trò đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước đối với công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, Báo Nhân Dân, với sứ mệnh là tiếng nói chính thống của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là ngọn cờ tư tưởng trên mặt trận báo chí, thời gian qua đã luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, trong đó có việc xây dựng Quỹ Hạt giống Việt.

Đây là quỹ xã hội do Báo Nhân Dân sáng lập và chịu sự giám sát hoạt động của Bộ Nội Vụ, được thành lập theo nguyên tắc tự nguyện, hoạt động không vì lợi nhuận, thể hiện những giá trị truyền thống tốt đẹp, giàu tính nhân văn của tờ báo Đảng, với mục đích đóng góp công sức vào công tác an sinh xã hội, chung tay chia sẻ cùng cộng đồng.

Trong thời gian qua, với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, các tổ chức, các nhà hảo tâm, Quỹ Hạt giống Việt đã trao tặng hàng nghìn suất học bổng và hàng chục ngôi nhà cho nhiều đối tượng thụ hưởng.

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021, yêu cầu “nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết; trọng tình nghĩa, trọng công lý và đạo lý xã hội”, đồng chí Lê Quốc Minh đề nghị thời gian tới, Quỹ Hạt giống Việt tích cực đẩy mạnh, cải tiến hoạt động của mình, kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó trên khắp mọi miền Tổ quốc, qua đó tiếp tục bồi đắp những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong thời lượng 90 phút, chương trình mang đến không gian nghệ thuật được dàn dựng công phu, với nhiều ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc như: “Non nước hữu tình”, “Đảng là cuộc sống của tôi”, “Khúc ca mùa xuân”, “Miền trung ơi”, “Để gió cuốn đi”…

Đan xen các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự chân thực, xúc động ghi lại cuộc sống nhọc nhằn của những gia đình khó khăn, người già neo đơn, các thầy cô và học sinh vùng cao, truyền đi thông điệp về tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi của người Việt. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ như: ca sĩ Anh Thơ, Quách Mai Thy, Viết Danh, Quang Long, Bảo Trâm, Thùy Dương, Khánh Chi, Vũ đoàn Lavender…

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân ấm 2023”, Ban tổ chức đã trao tặng 12 căn nhà, trị giá 100 triệu đồng/căn cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm qua. Cùng với đó là 10 sổ tiết kiệm cho giáo viên vùng cao gặp hoàn cảnh khó khăn, 11 sổ tiết kiệm cho các học sinh nghèo hiếu học và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng; 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trị giá 5 triệu đồng/suất, nhằm khích lệ, động viên tinh thần dạy và học của các thầy cô giáo và các em học sinh.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao tặng những ngôi nhà tình nghĩa cho đại diện các gia đình chính sách và các hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm qua. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao tặng những ngôi nhà tình nghĩa cho đại diện các gia đình chính sách và các hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm qua. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Cũng tại chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng những bó hoa tươi thắm nhằm ghi nhận, tri ân các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình năm nay.

Chương trình “Xuân ấm 2023” khép lại với giai điệu tươi vui, mang đậm hơi thở mùa Xuân của liên khúc “Chúc Tết mọi nhà - Tết đến thật rồi”. Mùa Xuân đã về mang theo những niềm vui, tình yêu thương và đặc biệt là cả những hy vọng để xua tan đi cái lạnh giá, xua tan những nỗi buồn. Với sự chung tay của cộng đồng, chắc chắn hy vọng sẽ trở thành hiện thực, những mái nhà sẽ thêm phần ấm cúng, đủ đầy đón năm mới Quý Mão, những con đường đến trường của các em nhỏ trong Xuân mới sẽ thêm thênh thang và rộng mở hơn.

Chương trình “Xuân ấm 2023” có sự đồng hành của các đơn vị: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Công ty TNHH KN Cam Ranh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.