Xử lý thành công 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Bình

Chiều tối 1/12, Dự án MAG tại Quảng Bình cho biết, chỉ trong 1 tuần này, lực lượng của Dự án xử lý thành công 3 quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, theo tin báo của người dân tại tỉnh Quảng Bình.
Quả bom lớn phát hiện trong vườn nhà chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Quả bom lớn phát hiện trong vườn nhà chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Ngày 27/11, gia đình chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đào đất để xây chuồng trại chăn nuôi lợn thì bất ngờ phát hiện một vật lạ, nghi là đuôi của quả bom nên giữ nguyên hiện trường và thông báo tới chính quyền.

Sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, MAG cử chuyên gia cùng đội xử lý bom mìn lưu động đến khu vực phát hiện quả bom.

Quả bom được xác định là loại M117 có trọng lượng hơn 300kg. Các chuyên gia của MAG đã kiểm tra quả bom kỹ lưỡng, đưa về trạng thái an toàn để di chuyển và vận chuyển quả bom về kho hủy nổ tập trung.

Cũng trong ngày 27/11, một người dân tại xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trong khi đi xúc cá bên bờ suối thì bất ngờ thấy 1 quả bom lớn nên gọi điện thoại báo ngay cho anh Đinh Thanh Đăng, xã đội trưởng xã Trọng Hóa biết.

Đội xử lý bom của MAG khiêng quả bom nặng hơn 300kg ở xã Trọng Hóa lên xe chuyên dụng đưa về nơi chở hủy nổ.
Đội xử lý bom của MAG khiêng quả bom nặng hơn 300kg ở xã Trọng Hóa lên xe chuyên dụng đưa về nơi chở hủy nổ.

Người xã đội trưởng lập tức đến kiểm tra hiện trường thì thấy quả bom nằm dưới một hố cạn, bên bờ suối giáp với khu vực rừng trồng phía sau Trạm kiểm lâm xã Trọng Hóa, cách nhà dân khoảng 100m về hướng tây. Quả bom lớn lộ thiên gần như hoàn toàn.

Đội xử lý lưu động của MAG sau đó đã có mặt và xác định đây là bom loại M117. Sau khi quả bom được các chuyên gia xử lý an toàn để di chuyển, đội hợp sức khiêng quả bom nặng hơn 300kg này dọc 300m đường đồi dốc quanh co để đưa quả bom lên xe chuyên dụng và vận chuyển về kho trong ngày.

Mới đây nhất, ngày 30/11, một người dân đi rà phế liệu phát hiện 1 quả bom tại xã miền núi Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Nhận được tin báo, các chuyên gia của MAG có mặt xác định đây là loại bom MK81 có trọng lượng khoảng 118kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Vị trí quả bom này chỉ cách nhà văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường tiểu học Dân Hóa khoảng 500m.

Các chuyên gia đã xử lý và đưa quả bom về trạng thái an toàn để di chuyển.

Do quả bom nằm ở vị trí chỉ có thể tiếp cận bằng đường thủy, đội xử lý của MAG phải sử dụng thùng nhựa có dung tích 300ml để làm bè phao, sau đó cố định quả bom vào bè và di chuyển thành công qua sông. Hiện quả bom được chuyển về khu vực có kiểm soát chờ hủy nổ tập trung.

Các chuyên gia xử lý buộc quả bom ở Dân Hóa vào bè để di chuyển qua sông đưa về vị trí an toàn để hủy nổ tập trung.
Các chuyên gia xử lý buộc quả bom ở Dân Hóa vào bè để di chuyển qua sông đưa về vị trí an toàn để hủy nổ tập trung.

Anh Nguyễn Thanh Hà, Quản lý hoạt động hiện trường của MAG tại tỉnh Quảng Bình cho biết: “Các nhiệm vụ xử lý vật liệu nổ trong tuần này đều có những điểm khó khăn khác nhau. Đối với quả bom phát hiện trong khu dân cư, chúng tôi phải lên nhiều phương án để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản của người dân. Hai nhiệm vụ còn lại ở vùng miền núi đường sá tiếp cận khó khăn và tốn nhiều thời gian, sức người để hoàn thành nhiệm vụ. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã loại trừ được 3 mối nguy hiểm này ra khỏi cộng đồng, bảo đảm sự an toàn cho người dân”.

11 tháng trong năm 2023, MAG xử lý 211 nhiệm vụ khẩn theo tin báo bom mìn của người dân tại Quảng Bình và xử lý an toàn 285 vật liệu nổ, trong đó có nhiều quả bom lớn với khối lượng hơn 100kg. Hoạt động xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình được triển khai với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Chính phủ Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.