Xây nhà an toàn cho ngư dân nghèo và khó khăn tại Thừa Thiên Huế

Thực hiện Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động thực hiện từ năm 2022 đến năm 2027, ngày 13/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), Ủy ban nhân dân xã Phong Bình tổ chức khởi công xây dựng 2 ngôi nhà an toàn dành cho ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phong Bình.
Khởi công 2 ngôi nhà an toàn cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phong Bình.
Khởi công 2 ngôi nhà an toàn cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phong Bình.

Hai ngôi nhà được khởi công lần này là của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, thôn Tây Phú - Vân Trình và chị Nguyễn Thị Mỹ, thôn Trung Thạnh, xã Phong Bình (Phong Điền). Cả hai gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nhằm chia sẻ những khó khăn của các gia đình ngư dân nghèo, từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành khởi công xây hai ngôi nhà nói trên. Tổng kinh phí xây dựng cả hai ngôi nhà dự kiến trị giá trên 200 triệu đồng, diện tích mỗi nhà hơn 45m2 và hoàn thành sau 3 tháng thi công.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2022 -2027 được triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ hỗ trợ xây dựng cho 100 hộ gia đình nghèo, khó khăn; trong đó, huyện Phong Điền 20 ngôi nhà với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Chương trình nhằm cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Vang phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vinh An cũng đã tổ chức khởi công xây dựng ngôi nhà an toàn cho gia đình bà Hoàng Thị Lài, một gia đình ngư dân nghèo trú tại thôn Hà Úc 1, xã Vinh An (huyện Phú Vang).

Gia đình bà Hoàng Thị Lài thuộc diện hộ nghèo của xã Vinh An, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chị Lài là phụ nữ đơn thân, hay ốm đau; chị không có việc làm ổn định nhưng vẫn cố gắng nuôi 2 cháu ăn học. Ngôi nhà cũ của gia đình chị xây dựng đã lâu, mái lợp Fibro-ximăng, không có cửa phòng, cửa sổ; vào mùa mưa bão, gia đình chị phải đi tránh trú ở nhà bà con hàng xóm. Hiện nay, ngôi nhà đã bị dột nát, xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc ăn ở, sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng việc học tập của các cháu.

Được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền địa phương, ngôi nhà được khởi công xây dựng với tổng diện tích khoảng 50m2, với kinh phí xây dựng khoảng 70 triệu đồng. Trong đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Vinh An trích nguồn “Quỹ vì người nghèo” của xã hỗ trợ khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, ông Trương Thanh Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vinh An vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 05 triệu đồng và một số gạch men để hỗ trợ cho bà Lài xây dựng nhà ở.

Từ Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng để hỗ trợ cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn xây dựng và sửa chữa nhà ở; trong đó huyện Phú Vang được hỗ trợ 125 triệu đồng. Trước đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ cho 3 hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Hải, Phú Diên số tiền 75 triệu đồng để sửa chữa nhà ở. Ba ngôi nhà này đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo điều kiện giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở an tâm phát triển kinh tế, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình nghèo bền vững và chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.