Xác minh thân nhân liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến chiều 6/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh đã quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật quan trọng. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 515 thành phố đã triển khai xác minh thân nhân liệt sĩ được tìm thấy trong quá trình quy tập.

Hài cốt và di vật của liệt sĩ được đưa lên từ rãnh chôn tại Công viên Lê Thị Riêng.
Hài cốt và di vật của liệt sĩ được đưa lên từ rãnh chôn tại Công viên Lê Thị Riêng.

Đáng chú ý, từ các giấy tờ, di vật còn lưu giữ giúp cơ quan chức năng bước đầu xác định được danh tính một liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thiếu tướng Trần Chí Tâm, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu cho biết, quá trình khai quật tại khu vực rãnh mộ tập thể đã phát hiện tổng cộng 9 bộ hài cốt liệt sĩ. Trong đó, hai bộ hài cốt bị phân hủy mạnh nên lực lượng chuyên môn giữ nguyên hiện trạng để tiếp tục xử lý theo quy trình.

ndo_tr_bf8ced9e3270b32eea61.jpg
Khu vực quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng.

Điều đặc biệt là một bộ hài cốt vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn quyết định điều động của đơn vị Quân giải phóng miền nam. Qua đối chiếu bước đầu với hồ sơ và các nguồn tư liệu, cơ quan chức năng xác định thông tin liên quan liệt sĩ Huỳnh Văn Quên, Trung đội phó, Tiểu đoàn 1 Long An, Quân giải phóng miền nam hy sinh trong trận đánh cầu Chữ Y năm 1968.

e74fbe5d61b3e0edb9a2.jpg
Di vật được tìm thấy.
4c644d70929e13c04a8f.jpg
Di vật được tìm thấy của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên.
83dddecf0121807fd930.jpg
Di vật được tìm thấy.

Quá trình tìm kiếm, lực lượng quy tập còn phát hiện nhiều di vật như ba hộp tiếp đạn, nhiều viên đạn, lược, cưa tay, ví cá nhân, tăng võng và túi tư trang của bộ đội. Một bộ hài cốt khác cũng còn lưu giữ giấy tờ nhưng tài liệu đã hư hỏng nặng hiện các cơ quan chuyên môn và bảo tàng đang nghiên cứu khả năng phục chế.

“Những vũ khí trang bị thu được là súng tiểu liên AK cùng nhiều di vật đặc trưng của Quân giải phóng miền nam, đây là cơ sở để khẳng định các hài cốt được phát hiện là của cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng”, Thiếu tướng Tâm cho biết.

Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7 cho biết, kết quả khai quật bước đầu cũng khẳng định các thông tin, tư liệu lịch sử về khu vực chôn cất tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng là hoàn toàn có cơ sở.

ndo_br_b952e5433aadbbf3e2bc.jpg
Lực lượng quy tập đưa hài cốt liệt sĩ và di vật từ rãnh chôn lên trên.

Qua quá trình khảo sát, đối chiếu tài liệu và lời kể của nhân chứng, cơ quan chức năng xác định khu vực này có ba rãnh mộ tập thể của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968.

Hiện lực lượng chức năng mới triển khai khai quật một rãnh mộ, hai rãnh mộ còn lại sẽ tiếp tục được tổ chức tìm kiếm trong thời gian tới.

Trước đó, sau quá trình rà soát hồ sơ, khảo sát thực địa và hội thảo xác minh do Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 tổ chức, khu vực Công viên Lê Thị Riêng, trước đây là Nghĩa trang Đô Thành được xác định là địa điểm có dấu hiệu chôn tập thể nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

ndo_br_e048b45a6bb4eaeab3a5.jpg
Lực lượng K74 thực hiện nhiệm vụ triển khai công tác quy tập liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng.

Công tác tìm kiếm, khai quật được Ban Chỉ đạo 515 Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo nguyên tắc “chắc đến đâu làm đến đó, dễ làm trước, khó làm sau, thận trọng, tỉ mỉ, bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Sau khi có thông tin danh tính hài cốt liệt sĩ Huỳnh Văn Quên được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng, gia đình thân nhân liệt sĩ đã chủ động liên hệ các cơ quan chức năng để cung cấp thêm thông tin xác minh.

Ngay trong chiều 6/7, Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã đến nhà ông Huỳnh Văn Mười, người nhận là thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng để xác minh các thông tin liên quan.

bb44b4506bbeeae0b3af-841.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung trao đổi cùng thân nhân gia đình liệt sĩ Huỳnh Văn Quên tại xã Vàm Cỏ, tỉnh Tây Ninh.

Theo thông tin ban đầu, ông Huỳnh Văn Mười, người nhận là thân nhân của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên đã liên hệ với chính quyền địa phương sau khi biết tin hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khi đối chiếu các giấy tờ, cơ quan chức năng ghi nhận có sự khác biệt đáng kể: giấy báo tử gia đình nhận được từ Quân khu 9 thể hiện tên liệt sĩ là Huỳnh Văn Quyên (khác với tên Huỳnh Văn Quên), hy sinh ngày 2/3/1968.

b31cb80867e6e6b8bff7-5202.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung (đeo kính), Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xác minh thông tin liệt sĩ Huỳnh Văn Quên.

Trong khi đó, Bằng Tổ quốc ghi công lại có tên Huỳnh Văn Quên. Trước sự khác biệt này, Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung đã trực tiếp xuống địa phương để xác minh, hỗ trợ gia đình và phối hợp chính quyền xã Vàm Cỏ làm rõ thông tin.

Ông Đặng Văn Tây Lo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vàm Cỏ xác nhận, sáng cùng ngày gia đình đã báo tin với xã về việc thông tin liệt sĩ tìm thấy phù hợp với người thân đang tìm kiếm.

Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung cho biết, "Bộ Tư lệnh thành phố sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức xác minh kỹ lưỡng, đối chiếu các thông tin, hồ sơ để có kết luận chính xác về nhân thân liệt sĩ, tránh nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình xác nhận".

Đồng chí cũng đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình trong quá trình làm rõ thông tin. Hiện Bộ Tư lệnh thành phố và chính quyền địa phương đang phối hợp xác minh, đối chiếu các thông tin, hồ sơ để có kết luận chính xác về nhân thân liệt sĩ, tránh nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình xác nhận.

Có thể bạn quan tâm

Các bạn trẻ với các sản phẩm tự trồng tại Vườn xanh cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững từ mô hình Vườn xanh cộng đồng

Ngày 5/7, tại phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Thể dục Thể thao (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp ra mắt Green Hero Garden  - Vườn xanh cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

Cách đây nửa thế kỷ, Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nhớ đến bắt đầu từ những con đường chật hẹp, những chuyến phà nối đôi bờ, những khu dân cư chen chúc bên kênh rạch và mạng lưới giao thông chưa thể theo kịp tốc độ phát triển của một đô thị đang lớn lên từng ngày.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác từ những điều bình dị

Từ bục giảng, phòng thí nghiệm, nhà xưởng công nghệ cao đến những mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, ở đâu cũng có những người trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang miệt mài học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và khát vọng phụng sự cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển hiện đại, văn minh. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Thành phố sáng mãi tên Người

Hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026). 

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2026.

Cơ hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2026

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với nhiều hoạt động kết nối giao thương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp mặt đối tác, nhà đầu tư, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và cập nhật công nghệ mới trong ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo.

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Lối sống của người Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh được kế thừa từ tinh thần yêu nước, thương người của những lưu dân theo dòng mở cõi, tiếp tục hòa kết, sinh sôi. Từ đó, hình thành nên phẩm chất cao quý: nhân hậu, vị tha, trọng nghĩa khinh tài, phóng khoáng, hào sảng, dung hợp, không định kiến…