WTO đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 2,7% trong năm 2024, bất chấp những rủi ro có thể nảy sinh từ các cuộc xung đột trên thế giới như ở khu vực Trung Đông. WTO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của các nước mà tổ chức này gọi là "các quốc gia kết nối" trong chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu, đặc biệt là Mexico và Việt Nam, tiếp theo là Ấn Độ.
Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo bản cập nhật Báo cáo triển vọng thương mại toàn cầu được công bố ngày 10/10, con số trên cao hơn so với dự báo 2,6% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Sự điều chỉnh dự báo này dựa trên dữ liệu tích cực trước đó. Theo báo cáo, thương mại hàng hóa toàn cầu đã có xu hướng tăng trong nửa đầu năm 2024, với mức tăng 2,3% so cùng kỳ năm 2023. Dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến hết năm 2024, song ở mức độ vừa phải, và có thể kéo sang cả năm 2025.

Theo Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, mặc dù có những cơ sở để kỳ vọng thương mại toàn cầu dần phục hồi trong năm nay song các nước vẫn cần thận trọng trước những nguy cơ tiềm ẩn, nhất là nguy cơ leo thang căng thẳng địa chính trị ở những khu vực trên thế giới chẳng hạn như ở Trung Đông. Trong trường hợp đó, các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp có thể hứng chịu những tác động nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, xung đột cũng ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu và hoạt động vận tải biển, dẫn đến biến động hoạt động thương mại toàn cầu. Bà Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi các nước không ngừng nỗ lực thúc đẩy thương mại toàn cầu tăng trưởng toàn diện và bao trùm, bảo đảm sự ổn định kinh tế toàn cầu và tăng trưởng bền vững.

Đối với từng khu vực, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ở châu Á diễn ra mạnh mẽ hơn so với ở châu Âu. Cụ thể, báo cáo nhận định khối lượng xuất khẩu của châu Á sẽ tăng tới 7,4% vào năm 2024, tức nhanh hơn so với các khu vực khác. Khu vực này chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong nửa đầu năm nay, trong đó động lực chính là từ Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu ở châu Á cho thấy những xu hướng trái chiều. Nếu như xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn thì các nước khác như Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam hoạt động này đang tăng mạnh. Sự thay đổi này cho thấy vai trò đang nổi lên của các nước được đề cập ở vế sau mà WTO gọi là "các quốc gia kết nối" xuyên khu vực bất chấp xung đột, do đó có thể giúp làm giảm nguy cơ phân mảnh trong các hoạt động kinh tế toàn cầu.

Theo giải thích của ông Ralph Ossa - nhà kinh tế trưởng của WTO, hiện nhiều hoạt động thương mại xuyên khu vực dường như đang được thực hiện thông qua các quốc gia kết nối này, trong khi nhiều mối quan hệ thương mại song phương trực tiếp khác lại chịu ảnh hưởng.

Khu vực Nam Mỹ cũng đang trên đà phục hồi trong năm 2024, sau khi chứng kiến sự sụt giảm trong cả xuất khẩu và nhập khẩu vào năm 2023. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của châu Phi đang cùng nhịp với xu hướng toàn cầu.

WTO dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ổn định ở mức 2,7% trong cả hai năm 2024 và 2025. Trong đó, khu vực châu Á sẽ chứng kiến tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay, dự báo ở mức 4%. Trong khi đó, tốc tăng trưởng của khu vực châu Âu dự báo ở mức 1,1%.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.