WHO cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục do sự nóng lên toàn cầu

WHO cho biết, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu, với 4,2 triệu ca bệnh được ghi nhận trong năm 2022, cao hơn gấp 8 lần so với con số thống kê năm 2000.
Một cậu bé che mặt để tránh khói khi khi nhân viên y tế hun khói đuổi muỗi phòng sốt xuất huyết tại một khu dân cư ở Colombo, Sri Lanka, ngày 12/7/2023. (Ảnh: Reuters)
Một cậu bé che mặt để tránh khói khi khi nhân viên y tế hun khói đuổi muỗi phòng sốt xuất huyết tại một khu dân cư ở Colombo, Sri Lanka, ngày 12/7/2023. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/7 cảnh báo, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên thế giới có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, một phần là do sự nóng lên toàn cầu tạo môi trường có lợi cho loài muỗi truyền bệnh.

Theo báo cáo của WHO hồi tháng 3, bệnh sốt xuất huyết đã lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Khartoum của Sudan. Châu Âu gần đây ghi nhận số ca mắc tăng đột biến, trong khi Peru đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh ở hầu hết các khu vực.

Đầu năm nay, WHO đã cảnh báo sốt xuất huyết là bệnh nhiệt đới lây lan nhanh nhất thế giới, và đồng thời là một “mối đe dọa đại dịch”.

Chia sẻ tại họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 21/7, Tiến sĩ Raman Velayudhan, chuyên gia thuộc bộ phận kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của WHO, cho biết khoảng một nửa dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết toàn cầu đạt mức cao nhất trong lịch sử với 5,2 triệu trường hợp được ghi nhận tại 129 quốc gia. Sau 4 năm, thế giới một lần nữa chứng kiến sự bùng phát mạnh mẽ của căn bệnh này khi số người nhiễm bệnh đang trên đà chạm mốc 4 triệu.

Tiến sĩ Velayudhan thông tin thêm, gần 3 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết đã được báo cáo ở châu Mỹ, đồng thời bày tỏ quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh xuống khu vực phía nam sang các nước Bolivia, Paraguay và Peru.

“Tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến khá tồi tệ ở khu vực châu Mỹ. Chúng tôi hy vọng khu vực châu Á có thể kiểm soát được dịch bệnh”, chuyên gia của WHO cho hay.

Theo WHO, các trường hợp mắc sốt xuất huyết được báo cáo cho đến nay chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm toàn cầu vì hầu hết đều không có triệu chứng, trong đó tỷ lệ số ca tử vong chưa đến 1%.

Khí hậu ấm hơn được cho là nguyên nhân giúp muỗi sinh sôi nhanh hơn và tạo điều kiện cho virus trong cơ thể chúng phát triển. Ngoài ra, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và di chuyển của con người ngày càng cao, quá trình đô thị hóa và các vấn đề liên quan đến vệ sinh cũng là những yếu tố dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh.

Trả lời câu hỏi về tình trạng nắng nóng hiện nay ở Bắc bán cầu ảnh hưởng thế nào đến sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, Tiến sĩ Velayudhan cho biết còn quá sớm để nói về điều này.

Chuyên gia của WHO giải thích, về lý thuyết, ở nhiệt độ trên 45 độ C, số lượng muỗi bị tiêu diệt nhiều hơn số muỗi sinh ra. Tuy nhiên, muỗi là loài côn trùng rất thông minh, và nó có thể sinh sản trong các vật chứa nước nơi nhiệt độ không tăng đến mức như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.