NSƯT Thu Huyền:

Vững tin vào sức sống của nghệ thuật chèo

Tháng giêng. Giữa nao nức mùa xuân, tiếng trống chèo như cộng hưởng thêm những xôn xao trong lòng người trẩy hội ở các làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bên mùa xuân mới, NSƯT Thu Huyền, Phó Giám đốc điều hành Nhà hát Chèo Hà Nội, chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm với chiếu chèo và hy vọng, niềm tin của chị vào một mùa mới của nghệ thuật chèo trong đời sống hôm nay.
Vai Thị Mầu (vở chèo Quan Âm Thị Kính) của NSƯT Thu Huyền đã trở thành một trong những vai diễn mẫu mực của sân khấu Nhà hát Chèo Hà Nội.
Vai Thị Mầu (vở chèo Quan Âm Thị Kính) của NSƯT Thu Huyền đã trở thành một trong những vai diễn mẫu mực của sân khấu Nhà hát Chèo Hà Nội.

Tiếng hát chèo thân thuộc với mùa xuân

- Chị nổi tiếng với vai Thị Mầu trong vở chèo Quan Âm Thị Kính từ khi còn rất trẻ, có lẽ mới ngoài 20 tuổi. Chị nhập môn với nghệ thuật chèo từ khi nào?

- Lúc bé, tôi tham gia sinh hoạt ở Câu lạc bộ thiếu nhi thuộc Nhà Văn hóa huyện Đông Anh (TP Hà Nội) nhưng là hát ca khúc dành cho trẻ em. Gia đình tôi không có truyền thống nghệ thuật dù mẹ tôi là người rất yêu ca hát, bà từng đi dựng tiết mục biểu diễn cho các phong trào ở địa phương. Tôi chỉ thấy thật sự xốn xang với chèo khi xem vở Nàng Sita qua chiếc TV đen trắng. Tôi vẫn nhớ, lúc ấy tôi chỉ mới hơn 10 tuổi. Năm tôi 14 tuổi, Đoàn Chèo Hà Nội (nay là Nhà hát Chèo Hà Nội) tuyển diễn viên, tôi đăng ký dự thi và được chọn vào học dự thính. Cứ sau sáu tháng, Đoàn lại sát hạch một lần và tôi luôn nằm trong diện dễ bị loại... vì còi cọc, nhỏ con quá! Nhưng tôi được các thầy cô thương vì học chăm chỉ, lại có năng khiếu. Thế là cứ cố, cố mãi, tôi cũng học xong hệ trung cấp chèo ba năm. Tôi chọn vai Thị Mầu để làm bài tốt nghiệp và được giữ lại làm diễn viên của Đoàn. Sau đó, tôi thường xuyên được diễn ở Câu lạc bộ của Đoàn tại số 15 phố Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

- Vở Nàng Sita được coi là chèo "cải biên", hẳn là có khác nhiều so với những làn điệu chèo truyền thống mà tôi tin rằng, chị ít nhiều có nghe từ thuở nhỏ?

- Khi còn nhỏ, tôi đã không thấy chiếu chèo sân đình như thời các cụ xưa vẫn làm mà chèo được đưa vào sân khấu hộp như cách biểu diễn hiện nay. Dù vậy, tôi vẫn rất nhớ tiếng trống chèo trong các hội làng và nhất là trên sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngày xuân với người Việt không thể thiếu âm thanh quen thuộc của những câu hát í a gần gũi. Nó là hồn cốt dân tộc.

- Nên cũng dễ hiểu vì sao, các nghệ sĩ, diễn viên chèo đều rất bận rộn mỗi dịp xuân về?

- Đúng vậy, chúng tôi đi khắp các làng quê, đón không khí Tết ở nông thôn, có khi lên tận Tây Bắc, vào đất mũi Cà Mau. Ngày Tết, trong khi người người, nhà nhà tất tả sắm Tết cho gia đình thì mình cũng tất tả nhưng là đi làm, phục vụ tại các chương trình nghệ thuật ở khắp nơi (cười).

Thí dụ như Cà Mau không phải là đất của chèo, khán giả ở đây thường yêu thích đờn ca tài tử, nhưng khi chúng tôi tới biểu diễn, khán giả vẫn đón nhận rất nhiệt tình. Bởi ở Đất Mũi, không chỉ có người miền nam mà còn có nhiều người gốc bắc vào đây lập nghiệp. Những câu hát í a mang tới cho khán giả nơi đây cảm giác rộn ràng của mùa xuân cùng nỗi nhớ quê nhà. Còn khán giả miền nam mới đầu nghe chèo chưa thích ngay nhưng càng theo dõi chúng tôi biểu diễn, họ càng thấy hay.

Ở vùng núi cao Tây Bắc, chèo cũng được khán giả đón nhận theo cách rất khác. Dù thời tiết lạnh giá, nhưng bà con dân tộc đã đi bộ nhiều cây số đến xem biểu diễn. Họ còn địu theo cả con nhỏ, đến từ sớm để chờ, thật sự rất cảm động. Đó là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời nghệ sĩ của tôi.

Tận tụy với nghề, nghề sẽ không phụ

- Theo thời gian, công chúng của nghệ thuật chèo truyền thống hiện nay không còn được đông đảo như xưa. Đây là nhận định chung nếu nhìn vào lượng khán giả đến với các buổi diễn chèo ở một số nhà hát nơi đô thị. Từ thực tiễn hoạt động, chị có thể chia sẻ về điều này?

- Ở các làng quê, dịp hội xuân, bao giờ các bậc cao niên cũng muốn mời bằng được người của các nhà hát chèo, đoàn chèo về diễn, tức là nghệ thuật chèo hiện nay vẫn tiếp tục nhận được sự yêu mến của khán giả. Nhưng kèm theo đó là sự thật khác, lượng vé bán ngoài rạp không đáng kể, có buổi chỉ được 20-30 vé trong khi giá vé cũng chỉ xê dịch từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng. Thuận lợi là các nhà hát và đoàn chèo hiện nay vẫn được sự bao cấp, hỗ trợ của Nhà nước cũng như vẫn luôn còn các nghệ sĩ muốn gắn bó với nghề, đem nghệ thuật chèo đến mọi người.

Tin vui đầu năm là trong năm 2023, Đề án "Sân khấu học đường" sẽ trở lại với học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Thù lao từ những buổi biểu diễn cho học sinh, sinh viên dù không nhiều, nhưng các nghệ sĩ chúng tôi đều rất hào hứng cùng bàn bạc triển khai kế hoạch. Chúng tôi lại có cơ hội giới thiệu đến các em nét đẹp của nghệ thuật chèo. Hy vọng của chúng tôi là Đề án sẽ góp phần xây dựng được lớp khán giả sau này cho nghệ thuật truyền thống. Mỗi năm, mỗi khóa học, các em chỉ cần xem ít nhất là một buổi chèo, cải lương, và được nghe nói chuyện về nghệ thuật truyền thống là tôi tin, hy vọng của chúng tôi dần sẽ thành hiện thực.

- Điểm tựa nào giúp chị tin tưởng vào sức sống của nghệ thuật chèo?

- Tôi đặc biệt có sự vững tin ở các đồng nghiệp trẻ. Thời của chúng tôi vào nghề thuận lợi hơn các em rất nhiều. Vì chúng tôi không có nhiều lựa chọn, yêu thì theo nghề thôi. Còn thời điểm này, khi các em lựa chọn theo chèo trong khi có nhiều loại hình giải trí mới hấp dẫn, tôi cho đó là những người dũng cảm và là điều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng. Tuổi nghề của diễn viên chèo khá dài bởi sự đa dạng của các nhân vật từ tích cổ, vở diễn truyền thống đến các kịch bản chèo hiện đại. Vì thế, tôi tin rằng, khi mình đã lao tâm khổ tứ với nghề, hy sinh và làm hết trách nhiệm thì nghề sẽ không phụ bạc với người làm nghề.

Tôi vẫn luôn tin tưởng nghệ thuật chèo, nghệ thuật truyền thống không bao giờ mất đi vì nó là hồn cốt của dân tộc. Đương nhiên, cũng có những lúc "thịnh", khán giả đông đảo, có lúc "suy" vì quá nhiều loại hình nghệ thuật, khán giả của chèo cũng bị phân tâm... Điều quan trọng là chúng ta biết cách duy trì sức sống của bộ môn nghệ thuật truyền thống này bằng nhiều cách làm phù hợp thời đại mới như đào tạo lớp khán giả trẻ, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nghệ sĩ, đưa nghệ thuật chèo vào đời sống bằng các dự án nghệ thuật…

- Chân thành cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Quốc Công.

Khao khát đi tìm cái mới

Thành công vượt trội về doanh thu bán vé kể từ đầu năm 2025 khiến vở diễn Vùng đất kỳ bí (Trung tâm nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh), được xem như là một hiện tượng ngoạn mục của sân khấu xiếc Thành phố trong suốt hàng chục năm qua.

Giáo sư Benjamin Verdery (bên phải ảnh) biểu diễn cùng An Trần, tại workshop năm 2025.

Cần nguồn lực giúp nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới

Nghệ sĩ guitar An Trần từng đoạt giải Nhất-Cuộc thi Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004, khi mới 12 tuổi. Sau nhiều năm tu nghiệp về biểu diễn guitar tại Mỹ, anh nhận học vị Tiến sĩ và hiện giảng dạy bộ môn này tại Trường Nghệ thuật biểu diễn Chicago (CCPA) thuộc Đại học Roosevelt và một số đại học khác ở Mỹ.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Nguyễn Địa Lô (bên trái ảnh), vở cải lương Bức ngôn đồ Đại Việt, công diễn ngày 11/10/2025.

Cải lương phải chinh phục được người trẻ!

Giải Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là cuộc thi dành riêng cho nghệ thuật cải lương uy tín, lâu đời nhất trên sóng truyền hình, góp phần cung cấp cho sân khấu cải lương nhiều ngôi sao trẻ.

Nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương.

Đừng nghĩ đèn lồng chỉ để chơi Trung thu

Vừa hoàn tất cuộc triển lãm “Lãm-Đèn Trung thu giấy dó cổ truyền Việt Nam” tại Hà Nội, nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương đang tất bật chuẩn bị đưa triển lãm vào Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể “đọc” ngay được chất truyền thống trên những chiếc đèn theo mẫu mà ta thấy trong những bức ảnh hồi đầu thế kỷ 20. 

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Yến đảm nhận vai nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong vở diễn cùng tên.

Hạnh phúc khi được soi trong mắt khán giả

Tạo điểm nhấn với vở kịch Yêu là thoát tội từ năm 2018, Nhà hát Thế giới trẻ (thuộc Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh) đã và đang từng ngày khẳng định lối đi riêng cùng những vở kịch về đề tài lịch sử.

Biên đạo múa Bùi Ngọc Quân.

129BPM khám phá căn tính và những kết nối người-người

Lần đầu, một tác phẩm nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam được giới thiệu tại George Town Festival 2025, bang Penang, Malaysia, từ ngày 4-10/8. Đây là một trong những lễ hội nghệ thuật quốc tế lớn diễn ra hằng năm kể từ năm 2010 tại George Town, thành phố được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.

Cảnh trong vở nhạc kịch "Café bánh mì". (Ảnh Nhà hát Kịch Việt Nam)

Đây là tác phẩm về nhân dân Việt Nam anh hùng

Những ngày tháng 8 này, Nhà hát Kịch Việt Nam gấp rút hoàn thiện công trình giàu ý nghĩa: Vở nhạc kịch Café bánh mì, phản ánh không khí sôi sục trong những ngày trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của cả dân tộc Việt Nam.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền

Tôi không muốn chỉ kể về chiến tranh bằng bom đạn

Mưa đỏ là tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân hướng đến Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bộ phim lấy cảm hứng từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, năm 1972.

Hai nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung (bên trái ảnh) và Nguyễn Xinh Xô trình diễn Cánh đồng di sản tại Monsoon 2023.

Tái hiện di sản bằng “ngôn ngữ” mới

Sau hai năm kể từ lần trình diễn đầu tiên tại Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa-Monsoon Festival 2023, mới đây, hai nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Xinh Xô đã chính thức phát hành bộ đôi album Cánh đồng di sản, kể câu chuyện của những người trẻ Tây Bắc “bỏ rừng về phố” bằng âm nhạc điện tử.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Sự

Góp phần truyền tình yêu văn hóa dân tộc tới khán giả

Nhóm Đàn Đó vừa giới thiệu tới công chúng ở Hà Nội một chương trình mới mang tên GOm Show-Âm thanh từ gốm. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng và giới chuyên môn bởi những thanh âm tuyệt vời đến từ những nghệ sĩ trẻ đầy sáng tạo chơi các nhạc cụ độc đáo từ sành, gốm.

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương trong một cuộc trò chuyện về cuộc đời và những vai diễn viễn của mình.

Sống trọn lòng với đời, với nghề!

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương là một trong bảy văn nghệ sĩ cùng 53 tên tuổi thuộc các lĩnh vực khác được vinh danh tại Lễ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (1975-2025).

Hoa Ngọc Hà trong một chương trình ghi hình mới đây với trang phục áo dài chất liệu thổ cẩm của đồng bào Bru-Vân Kiều cùng cây đàn piano, tại quê nhà Khe Sanh. (Ảnh TRẦN TIẾN ĐẠT)

Phiêu lưu với giấc mơ âm nhạc cổ điển

Có một sự cuốn hút nhẹ nhàng từ hình ảnh cô gái trong trang phục với họa tiết thổ cẩm duyên dáng bên cây đàn piano, ngân lên thanh âm trong trẻo giữa mênh mông núi rừng. Nhất là khi tiếng đàn thể hiện giai điệu ca khúc sâu lắng, tươi đẹp mang tên Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao, được chuyển soạn cho piano.

Cảnh trong phim Lật mặt 8.

Phim chủ đề gia đình đòi hỏi cách kể chuyện tinh tế, chân thật

"Lật mặt 8: Vòng tay nắng"- phim thứ tư vượt cột mốc 200 tỉ doanh thu phòng vé tính từ đầu năm đến nay, là tác phẩm đánh dấu mốc 10 năm tay ngang bước sang làm phim của Lý Hải. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, người đứng sau thương hiệu phim đáng gờm này, dành nhiều thời gian nói về con đường hạnh phúc của mình.

Hậu duệ Thần Mặt Trời là vở diễn mới ra mắt khán giả nhỏ tuổi, nhân dịp kỷ niệm 25 năm-chương trình Ngày xửa ngày xưa. Ảnh: Việt Đắc

Khán giả chính là “chủ nợ” của Ngày xửa ngày xưa

Có thể nói, hiếm có đơn vị nghệ thuật xã hội hóa nào ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước có thể duy trì một chương trình kịch thiếu nhi kéo dài đến 25 năm như Ngày xửa ngày xưa của Nhà hát kịch IDECAF. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Giám đốc Nhà hát Huỳnh Anh Tuấn, người khởi xướng và duy trì chương trình này.

NSƯT Song Thao (bên phải) vẫn giữ mãi ngọn lửa nghệ thuật từ những lần được Bác Hồ động viên, khích lệ.

“Ba lần gặp Bác Hồ là duyên phận đặc biệt của đời tôi”

Được gặp Bác Hồ ba lần, được hát cho Bác nghe và lắng nghe Bác chỉnh sửa từng câu hát, với NSƯT Song Thao - nghệ sĩ gắn bó trọn đời với dân ca xứ Nghệ - đó là một đặc ân không gì sánh được. Ở tuổi 84, bà vẫn nhớ từng ánh mắt, câu nói của Người như mới hôm qua. Mỗi lần gặp Bác là một lần thăng hoa trong đời nghệ sĩ, để từ đó, bà coi âm nhạc là sứ mệnh và Bác Hồ là ngọn lửa soi đường. Trong cuộc trò chuyện, bà kể lại những ký ức đặc biệt ấy bằng một giọng đầy xúc động, pha lẫn niềm tự hào và biết ơn.
Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn

Sáng tác ca khúc về Đảng, Bác Hồ là lựa chọn từ trái tim

Lựa chọn sáng tác về chủ đề cách mạng, Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước là mạch cảm xúc chủ đạo trong sự nghiệp của mình, Tạ Duy Tuấn luôn nỗ lực để mỗi ca khúc vừa mang hơi thở cuộc sống với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, vừa có nội dung lắng đọng, phù hợp đề tài- nhạc sĩ thế hệ 8X chia sẻ trong cuộc trò chuyện với chúng tôi. Nhiều giải thưởng âm nhạc mà anh giành được trong thời gian qua đã minh chứng cho thành công bước đầu của hành trình ấy.
Bức điêu khắc chân dung nhà thơ Phùng Quán, trong triên lãm "Nghịch đất". Ảnh: TRƯƠNG TRÀ

Tôi muốn hồi đáp những ân tình được nhận từ cuộc đời

Triển lãm cá nhân Nghịch đất , bao gồm 43 tác phẩm điêu khắc chân dung một số văn nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian nổi tiếng được xem là một sự kiện mỹ thuật thu hút sự chú ý trong tháng tư vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả của triển lãm là họa sĩ Nguyễn Thế Cường, với nghệ danh quen thuộc trong giới hội họa: Cường Tuse. Những suy ngẫm thú vị và sâu sắc chung quanh bước chuyển sáng tạo này được ông chia sẻ cùng chúng tôi, bên lề sự kiện.
Những cô gái mở đường Trường Sơn đẹp như trong "Bài ca mở đường". Ảnh: Hoàng Kim Đáng

Tôi sẽ tiếp tục viết và làm sách về Đường Trường Sơn

Chín năm, 10 tháng và bảy ngày là thời gian ở trong quân ngũ, chiến đấu và làm báo trên đường Trường Sơn của ông, những con số mà ông không thể quên. Đó cũng là quãng thời gian ông tự học về nhiếp ảnh để vừa viết báo vừa ghi lại những hình ảnh lịch sử trên con đường huyền thoại ấy…
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Có nhiều hơn một Đà Lạt trong “cuộn phim tâm trí tôi”

Suốt 10 năm qua, những tác phẩm viết về Đà Lạt mà nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã dành nhiều tâm sức thực hiện luôn thu hút sự chú ý của công chúng. Sau khi ra mắt ấn phẩm mà anh cho là cuối cùng trong bộ sách chuyên khảo về thành phố này, anh trò chuyện cùng chúng tôi về quá trình thực hiện cũng như về những giá trị của tư liệu trong việc giúp con người hiểu biết hơn về một nơi chốn.