Vòng xoáy xung đột ở Trung Đông

Tổng thống Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ tiến hành không kích Iran với mức độ “chưa từng thấy”, nếu Tehran không đạt được thỏa thuận với Washington về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đáp lại, phía Iran thẳng thừng bác bỏ kế hoạch đàm phán trực tiếp với Mỹ. Những động thái “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại” của hai phía có nguy cơ đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới. 
Người dân sơ tán tránh xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ áp dụng biện pháp thuế quan thứ cấp, áp thuế đối với các nước mua hàng hóa từ Iran như cách ông đã làm trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên.

Trước đó, ông đã gửi thư tới các nhà lãnh đạo Iran thông qua Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đề xuất đàm phán trực tiếp về các hoạt động hạt nhân của Tehran. Đáp lại, Tehran đã thẳng thừng từ chối, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán gián tiếp.

Sau khi Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này bị tấn công. Ông Khamenei nói rằng, Mỹ đe dọa tiến hành biện pháp quân sự với Iran, song Tehran cho rằng khả năng này khó có thể xảy ra, đồng thời nhấn mạnh nếu hành động này diễn ra, quốc gia Trung Đông sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Với thái độ cứng rắn, Cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Larijani tuyên bố Tehran sẽ buộc phải theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị Mỹ hoặc Israel tấn công.

Theo Cố vấn Larijani, sắc lệnh tôn giáo do lãnh tụ tối cao Ali Khamenei ban hành cấm Iran sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng điều này sẽ thay đổi tùy thuộc hành động của Mỹ và Israel. Ông cũng cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran sẽ mang lại hậu quả khôn lường và rằng, chương trình hạt nhân của Iran không thể bị phá hủy chỉ bằng các cuộc không kích.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi cho biết, nước này đã gửi phản hồi chính thức bức thư của Tổng thống Trump thông qua Oman.

Trong phản hồi, Iran tuyên bố kiên quyết không đàm phán trực tiếp với Mỹ, nhất là khi chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai chiến dịch gây sức ép lớn và đưa ra các đe dọa quân sự nhằm vào Tehran. Ngoài ra, Bộ trưởng Araghchi cũng hối thúc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra lập trường rõ ràng về mối đe dọa đối với các cơ sở hạt nhân hòa bình của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đưa ra phát biểu nêu trên trong cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, dường như ám chỉ đến tuyên bố của Tổng thống Trump.

Ông Araghchi nhấn mạnh chính sách hợp tác của Iran với IAEA, đồng thời cảnh báo nếu các mối đe dọa đối với Iran tiếp diễn, Tehran sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chương trình hạt nhân của mình. Tổng Giám đốc IAEA cho biết sẽ tham khảo ý kiến với các bên liên quan để tạo ra bầu không khí thuận lợi giúp giải quyết một cách hòa bình các khác biệt giữa Mỹ và Iran.

Trong bối cảnh “dầu sôi, lửa bỏng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Iran Majid Takht Ravanchi về các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, việc sử dụng vũ lực chống Iran và đe dọa tấn công hạ tầng hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo là bất hợp pháp và không thể chấp nhận, vì sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ về mặt nhân đạo như nhiễm xạ trên diện rộng. Đầu năm nay, Điện Kremlin từng đề nghị làm trung gian giữa Mỹ và Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Thỏa thuận này đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt đối với các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt Iran.

Đáp lại, Tehran ngừng thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận JCPOA, nhưng bác bỏ các cáo buộc rằng Iran bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Hiện trường vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết, ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền tây nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.