Vĩnh Long đẩy mạnh thực hiện nhà ở xã hội

Thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Long đang tích cực triển khai nhiều dự án quy mô lớn, góp phần hiện thực hóa mục tiêu an cư cho hàng nghìn hộ dân và người lao động.

Dự án nhà ở xã hội Công đoàn tại Khu công nghiệp Giao Long (xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long) được khởi công xây dựng vào tháng 9/2025.
Dự án nhà ở xã hội Công đoàn tại Khu công nghiệp Giao Long (xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long) được khởi công xây dựng vào tháng 9/2025.

Nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai

Thời gian qua, hàng loạt công trình nhà ở xã hội đã được khởi công, thể hiện quyết tâm của địa phương trong việc chăm lo đời sống dân sinh. Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp Tập đoàn T&T Group khởi công hai công trình nhà ở xã hội tại phường Phước Hậu. Hai công trình được xây dựng trên khu đất gần 11.000m², gồm 363 căn hộ.

Khi hoàn thành không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân lao động mà còn tạo diện mạo mới cho đô thị địa phương, nâng cao chất lượng đời sống người dân, từng bước bảo đảm an sinh xã hội. Đáng chú ý, vào tháng 9/2025, dự án Nhà ở xã hội Công đoàn tại Khu công nghiệp Giao Long (xã Giao Long) được khởi công với tổng vốn hơn 554 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý Dự án Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư; có diện tích 3,2 ha, gồm 624 căn hộ, đáp ứng chỗ ở ổn định cho gần 2.000 đoàn viên, công nhân.

Ngoài khu căn hộ, dự án còn tích hợp nhiều hạng mục thiết yếu như nhà trẻ, sân chơi trẻ em, khu sinh hoạt cộng đồng, công trình thể thao và các tiện ích phụ trợ khác. Đây không chỉ là nơi ở mà còn là không gian sống văn minh, hiện đại, hướng tới phát triển toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trúc Sơn cho biết, thực hiện đề án của Chính phủ, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động, chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động bố trí quỹ đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để các dự án sớm triển khai.

Công trình nhà ở xã hội cũng là giải pháp quan trọng để thu hút và ổn định lực lượng lao động tại chỗ, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội bền vững. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã triển khai 10 dự án nhà ở xã hội, trong đó 1.199 căn hộ đã hoàn thành và 1.063 căn mới được khởi công. Riêng năm 2025, tỉnh ghi nhận nhiều dự án trọng điểm như 363 căn tại Khu dân cư Phước Thọ 1 và 2.700 căn tại Khu công nghiệp Giao Long, cùng 1.307 căn hộ đã đủ điều kiện để bán. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện bước tiến mới của Vĩnh Long trong thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội.

Giúp người dân an cư

Một trong những dự án được triển khai sớm và mang lại hiệu quả thiết thực là khu nhà ở xã hội Sơn Đông (phường Sơn Đông). Dự án có tổng mức đầu tư 241 tỷ đồng, gồm hai khối chung cư CC1 và CC2 với 240 căn hộ. Trong đó, chung cư CC1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2022, với giá bán trung bình 15,5 triệu đồng/ m². Đến nay, 46 hộ dân đã dọn vào sinh sống, tạo nên khu dân cư văn minh, ổn định.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chẩn, 69 tuổi là một trong những hộ đầu tiên được mua nhà ở xã hội tại đây. Ông xúc động chia sẻ: “Nhiều năm liền vợ chồng tôi phải ở nhà thuê, không đủ khả năng mua nhà vì giá quá cao. Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tôi được xét duyệt mua căn hộ với giá 760 triệu đồng. Giờ có nhà ổn định, hai vợ chồng rất mừng vì được an cư lạc nghiệp”. Những câu chuyện như ông Chẩn không hiếm.

Chương trình nhà ở xã hội đã và đang mở ra cơ hội mới cho hàng trăm hộ dân có thu nhập thấp, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phát triển ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Long được giao chỉ tiêu 38.500 căn.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Vĩnh Long đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp: Quy hoạch quỹ đất sạch, ưu tiên khu vực gần khu công nghiệp và các trục giao thông chính; hỗ trợ thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp tham gia; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng, tiến độ dự án; đồng thời phối hợp tổ chức Công đoàn và các ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ người dân vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi.

Theo định hướng của tỉnh, phát triển nhà ở xã hội không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở trước mắt mà còn gắn với chiến lược phát triển đô thị xanh, bền vững. Các dự án mới đều được thiết kế theo hướng đồng bộ hạ tầng, kết nối giao thông, không gian sinh hoạt cộng đồng và các dịch vụ thiết yếu; qua đó hình thành môi trường sống hiện đại, thân thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền lấy lời khai đối tượng Phan Hải Triều tàng trữ ma túy. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên phát hiện nhiều vụ ma túy trong đợt trấn áp cao điểm

Thực hiện Kế hoạch số 2713/KH-BĐBP, ngày 22/5/2026 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển, lực lượng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên) bắt, điều tra 4 vụ và 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng du lịch thông minh tại hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ trong du lịch đã được triển khai tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam nhiều năm qua, nhưng chủ yếu vẫn dùng trong các công đoạn cơ bản như: Quảng bá, bán hàng, trợ giúp khách… Song thực tế, tiềm năng ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh còn rất lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra tiến độ dự án Tây Thăng Long tại phường Đông Ngạc.

Tạo động lực mạnh mẽ phát triển Thủ đô

Sau gần một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ máy được tinh gọn, phương thức quản trị đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp được nâng lên, tạo thêm động lực phát triển Thủ đô.

Cán bộ công an tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại khu vực bể bơi.

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Nhằm phòng, chống nguy cơ đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, nhiều trường học ở Hải Phòng đã đổi mới cách giáo dục kỹ năng sống bằng các hoạt động trải nghiệm, như: “Ngày hội nước”, “Bể bơi di động”, “Bé vui cùng nước”, “Bơi vui-Hè an toàn”... tạo nên những sân chơi bổ ích, giúp trẻ vừa học vừa chơi và biết tự bảo vệ bản thân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền thăm, tặng quà cháu Nguyễn Thảo Nhi.

Thắm tình quân dân vùng biên giới biển

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên luôn gắn bó mật thiết với nhân dân vùng biên giới biển.

Xã Nho Quan là một trong những địa phương dẫn đầu trong tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính công.

Từ hợp nhất bộ máy đến hợp lực phát triển

Một năm trước, thị trấn Nho Quan cùng hai xã Đồng Phong và Yên Quang chính thức hợp nhất. Sau một năm nhìn lại, những chuyển động ở Nho Quan đang cho thấy quá trình hợp nhất đã tạo nên những động lực phát triển mới ngay từ cơ sở.

Hoạt động thu gom rác thải đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và du khách khi đến với đặc khu Cô Tô.

Cô Tô hướng đến du lịch xanh

Với đà tăng trưởng ổn định cùng chiến lược phát triển du lịch bền vững, những năm gần đây, đặc khu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đang dần định vị là một điểm đến xanh, thông minh, thân thiện, từng bước nâng cao trải nghiệm cho du khách theo hướng hiện đại và gần gũi.

Các đơn vị quân đội tham gia tiếp sức mùa thi tại nhiều địa phương.

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Tuần qua, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. Đây là năm thứ hai tổ chức thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên tổ chức thi tất cả các khâu của kỳ thi theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ tại Techfest Hải Phòng 2025.

Sử dụng hiệu quả nguồn lực thúc đẩy khoa học, công nghệ

Để thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, không chỉ cần nguồn lực đầu tư lớn mà còn cần cơ chế tài chính linh hoạt, có khả năng dẫn dắt, kích hoạt và huy động nguồn lực xã hội. Đối với Hải Phòng, yêu cầu này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng sau khi mở rộng không gian phát triển.

Sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để vận chuyển mẫu sinh phẩm, thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Đột phá cho công nghiệp công nghệ số

Xác định công nghiệp công nghệ số là ngành kinh tế mũi nhọn, Thành phố Hà Nội đang tích cực tận dụng ưu thế, đổi mới phương thức hoạt động để từng bước tạo đột phá. Các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số ngày càng tạo ra chuyển biến rõ nét trong mọi lĩnh vực.

Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn trong vụ va chạm dẫn đến chìm tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ ngày 14/6.

Hải Phòng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý vi phạm vụ chìm tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ

Liên quan đến vụ va chạm giữa 2 tàu chở khách trên vịnh Lan Hạ (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Tư pháp tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Lào Khamphan Phommatha

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã có buổi tiếp đồng chí Khamphan Phommatha, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Lào cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 7.