Vinh danh nhiều sáng kiến thiết thực, có ý nghĩa vì cộng đồng

Được khởi động từ tháng 12/2020, Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV đã thu hút gần 400 hồ sơ sáng kiến thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Ban Tổ chức quyết định lựa chọn 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương. Mỗi sáng kiến là một công trình tâm huyết, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững đất nước.

Xuất phát từ thực tiễn, đóng góp hữu ích cho cộng đồng

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng chủ trì.

Bắt đầu từ lần trao giải đầu tiên năm 2016 đến nay, với việc tổ chức thường kỳ 2 năm 1 lần, đến nay, “Sáng kiến vì cộng động” đã trải qua hành trình gần 10 năm thực hiện, góp phần đưa hàng chục sáng kiến đoạt giải từ chương trình được triển khai ứng dụng trên nhiều lĩnh vực trong thực tế.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà thông tin về các dự án đoạt giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà thông tin về các dự án đoạt giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại diện Ban Tổ chức, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà cho biết, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV được khởi động từ tháng 12/2020. Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, sau thời gian phát động, đã có gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn gửi về Ban Tổ chức đăng ký tham gia chương trình bình chọn.

Căn cứ vào thể lệ và các tiêu chí do Ban Tổ chức đề ra, gồm tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phi; năng lực của đơn vị triển khai, qua 2 vòng thẩm định, đã có 165 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo.

Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương, bao gồm 2 Giải A; 4 Giải B, 6 Giải C và 10 Giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải cao nhất của cuộc thi được trao cho sáng kiến Hệ sinh thái “Nuôi em” của Tác giả Hoàng Hoa Trung (Trung tâm Tình nguyện quốc gia) và Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam của tác giả Trung tá Vũ Thành Trung, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội.

Tác giả Hoàng Hoa Trung chia sẻ về các hoạt động của Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tác giả Hoàng Hoa Trung chia sẻ về các hoạt động của Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đánh giá chung về các sáng kiến, đại diện Ban Tổ chức cho biết, mỗi sáng kiến, dự án đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, trong đời sống văn hóa-xã hội của đất nước, đưa ra được những giải pháp thông minh giúp giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

Các sáng kiến tham gia bình chọn tại cuộc thi lần này tiếp tục có sự trải rộng, đa dạng về lĩnh vực, gồm giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, giao thông vận tải, khoa học kỹ thuật và công nghệ, du lịch, xóa đói giảm nghèo, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, từ thiện xã hội, nông nghiệp...

Trong đó, sức “nóng” ở những lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, của cộng đồng, như khoa học kỹ thuật và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, vấn đề an toàn giao thông tiếp tục thu hút được sự chung tay đóng góp nhiều sáng kiến của các tổ chức, cá nhân.

Điều này cho thấy ý thức trách nhiệm trước các vấn đề xã hội, khả năng sáng tạo phong phú cùng tinh thần chủ động, sáng tạo trong đời sống, lao động, sản xuất đa dạng, đa diện luôn có sẵn trong mọi thành phần, tầng lớp xã hội. Nhiều sáng kiến đi từ ứng dụng thực tiễn thành công tại địa phương, đơn vị có thể được nhân rộng, lan tỏa trên phạm vi rộng lớn hơn như trong ngành, thậm chí trong cả nước.

Biến sáng kiến thành các dự án thiết thực

Nếu ở những cuộc thi trước đây, sáng kiến đoạt giải có thể bao gồm những sáng kiến mang tính đề xuất khả thi, thì ở cuộc thi lần này, tất cả các sáng kiến đoạt giải đều là những sáng kiến đang được ứng dụng thử nghiệm bước đầu cho những kết quả khả quan, hoặc đã được đưa vào ứng dụng vận hành hiệu quả trong thực tiễn.

Trong đó, có những sáng kiến đã góp phần tạo ra những bước chuyển mang tính đột phá, vừa làm lợi cho tổ chức, tập thể, vừa giúp giải quyết vấn đề xã hội đang bức bách, đồng thời góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa, tinh thần tương thân tương ái, kiến tạo lối sống xanh vì môi trường trong cộng đồng, như 2 sáng kiến đoạt Giải A: Hệ sinh thái “Nuôi em” và Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam, hay sáng kiến đoạt Giải B: Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (hay còn gọi: Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel) của tác giả Phạm Quốc Việt (Hà Nội)...

Những số liệu tích cực về dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: Hệ sinh thái “Nuôi em”)
Những số liệu tích cực về dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”. (Ảnh: Hệ sinh thái “Nuôi em”)

Chia sẻ những số liệu tích cực về dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”, tác giả Hoàng Hoa Trung cho biết, dự án đã được khởi động từ những năm 2008-2009 và được cộng đồng đón nhận, hưởng ứng tích cực.

Tính đến năm 2020, dự án đã nhận nuôi cơm trưa hơn 20 nghìn trẻ em vùng cao, và mục tiêu năm 2022 là nâng con số này lên 60 nghìn bé, với hơn 18 triệu bữa ăn được cung cấp, tổng trị giá xấp xỉ 200 tỷ đồng. Mỗi bé có 1 người nuôi, được trợ cấp 150 nghìn đồng/tháng. Những số liệu liên quan được báo cáo theo tháng và dự án cũng tổ chức thăm trực tiếp các bé tại địa phương.

Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2020, dự án đã xây 102 điểm trường, nhà nội trú, cầu, nhà hạnh phúc... Dự án đã tăng trưởng rất nhanh qua các năm, cho thấy sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Tới hết tháng 10/2022, tổng công trình dự án đã thực hiện lên tới con số 357, trị giá hơn 80 tỷ đồng.

Đặc biệt, không chỉ được triển khai tại 18 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mô hình “Nuôi em” của dự án cũng đã được áp dụng ở 2 quốc gia khác là Campuchia và Kenya, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực với 350 trẻ em Việt tại Campuchia và 480 trẻ Kenya được nuôi cơm.

Anh Phạm Quốc Việt chia sẻ về hoạt động của Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Anh Phạm Quốc Việt chia sẻ về hoạt động của Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Về sáng kiến Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel), anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập FAS Angel chia sẻ, xuất phát từ câu nói “chẳng ai muốn mình bị bỏ rơi khi gặp nạn”, FAS Angel đã tiến hành hỗ trợ cứu nạn hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người (ưu tiên tai nạn giao thông).

Được thành lập từ năm 2019, đến nay, đội hỗ trợ sơ cứu của FAS Angel đã trợ giúp được gần 10 nghìn người, trong đó riêng cá nhân người sáng lập Phạm Quốc Việt đã sơ cứu được 5 nghìn người. Mỗi thành viên của đội thực hiện công việc này hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tâm trí, từ lòng yêu thương con người và hành động đùm bọc, bảo vệ người bị nạn.

Các thành viên đội cứu trợ FAS Angel hỗ trợ sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông ngay trong đêm. (Ảnh: Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel)

Các thành viên đội cứu trợ FAS Angel hỗ trợ sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông ngay trong đêm. (Ảnh: Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel)

Đánh giá về các dự án này, Tiến sĩ Lê Hải - Trưởng Ban Tạp chí Cộng sản điện tử cho rằng, đây đều là những dự án thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng, càng ngày càng nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội.

Với dự án Hệ sinh thái “Nuôi em”, điều đặc biệt là dự án đã cho thấy tính minh bạch cao, ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm, trang web dự án được xây dựng chuyên nghiệp, có tương tác trực tiếp với các em nhỏ được nhận nuôi.

Trong khi đó, dự án Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng đã cho thấy tính cấp thiết, cùng độ lan tỏa lớn, khi không chỉ được phát triển ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố khác, với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, phương pháp tiến hành hiệu quả.

Tiến sĩ Lê Hải - Trưởng Ban Tạp chí Cộng sản điện tử đánh giá cao các dự án. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tiến sĩ Lê Hải - Trưởng Ban Tạp chí Cộng sản điện tử đánh giá cao các dự án. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tiến sĩ Lê Hải bày tỏ mong muốn các tác giả của các sáng kiến, dự án sẽ tiếp tục phát huy được sứ mạng và niềm tin của đội ngũ vào các dự án của mình, cũng như tạo được niềm tin của cộng đồng với dự án, đồng thời mong dự án đẩy mạnh công tác truyền thông tốt hơn, giúp độ nhận diện của xã hội với các dự án được nâng cao, ý nghĩa nhân văn lan rộng.

Để biến những sáng kiến thành các dự án thiết thực, hiệu quả, hướng đến phụng sự cộng đồng, vì lợi ích cộng đồng, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức các buổi giao lưu gặp gỡ, kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cùng phân tích những tồn tại, bất cập, những thuận lợi, khó khăn khi đưa những sáng kiến trở thành những dự án được triển khai hiệu quả trong thực tế đời sống.

Thông qua các hoạt động của chương trình sẽ góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo trong quần chúng nhân dân, tăng cường sự gắn kết giữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn, cùng sự cần thiết tham gia đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, gia tăng hoạt động truyền thông lan tỏa đối với những sáng kiến, giải pháp vì cộng đồng.

Ngoài ra, sự đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông từ Trung ương đến địa phương sẽ góp phần truyền tải những thông điệp của chương trình, khích lệ tinh thần sáng tạo trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt giúp các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nhân lên sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV và phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào hồi 20 giờ ngày 29/11.

Có thể bạn quan tâm

Các lực lượng nỗ lực chữa cháy xuyên đêm.

Xuyên đêm chữa cháy ở Thanh Hóa

Nỗ lực chữa cháy xuyên đêm, sang ngày 14/7, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an tỉnh Thanh Hóa đã dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn tại cơ sở sản xuất ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Hàm Rồng.

Quảng Ngãi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách đường thủy.

Quảng Ngãi siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và đảo Lớn-đảo Bé

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang) và để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ngành chức năng, các đơn vị, địa phương liên quan siết chặt hoạt động giao thông đường thủy nội địa trên tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và đảo Lớn-đảo Bé. 

Dù đã hoạt động hơn 40 năm nhưng trạm bơm An Quốc (xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên) chưa được thay thế những thiết bị hoen gỉ, cũ nát.

Bất cập hệ thống thủy lợi ở Hưng Yên

Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra hình thái thời tiết cực đoan, khác biệt với những thông số thiết kế các công trình thủy lợi. Điều này đã hạn chế năng lực phục vụ của công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội nói chung và ngành nông nghiệp Hưng Yên nói riêng.

Đức Giám mục Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Giáo phận Cần Thơ (thứ 2 từ trái qua) tặng quà tri ân lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Tăng cường phối hợp phát triển Trung tâm hành hương Tắc Sậy

Chiều 13/7, đoàn Tòa Giám mục Cần Thơ do Đức Giám mục Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Giáo phận Cần Thơ làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tri ân lãnh đạo tỉnh Cà Mau vì sự quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện tổ chức thành công lễ tuyên phong Chân phước Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp tại Trung tâm hành hương Tắc Sậy.

Tin nổi bật ngày 13/7: Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng; Khởi tố thêm 15 bị can liên quan Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Tuyên Quang

Tin nổi bật ngày 13/7: Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng; Khởi tố thêm 15 bị can liên quan Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Tuyên Quang

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng; Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Khởi tố thêm 15 bị can liên quan Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại Tuyên Quang… là một số tin tức nổi bật ngày 13/7/2026.

Đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B

Chiều tối 13/7, Đoàn công tác khảo sát, nắm bắt tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền trung do đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tàu không số C43B trên vùng biển Quy Thiện, tỉnh Gia Lai.

Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia Chiến dịch.

Ban Chỉ đạo Quốc gia kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Chiều ngày 13/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ do Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi.

Lực lượng thanh niên tình nguyện ra quân làm đường bê-tông tại xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Khởi công 2 công trình giao thông nông thôn gần 6,9 tỷ đồng

Ngày 13/7, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng Ủy ban nhân dân các xã Tân Dương và Hòa Long triển khai khởi công 2 công trình giao thông nông thôn trọng điểm trong khuôn khổ Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2026.

Gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nẩy mong ngóng từng ngày nhận thông tin tìm được nơi chôn cất của ông để đưa ông về quê hương.

ADN nối những cuộc đoàn tụ sau hơn nửa thế kỷ

Có những người mẹ mang theo nỗi day dứt vì không biết con nằm ở đâu. Hơn 50 năm sau chiến tranh, chương trình thu nhận và đối sánh ADN do Bộ Công an triển khai đã giúp nhiều liệt sĩ được "trả lại tên", khép lại những cuộc tìm kiếm tưởng như vô vọng.