VinFast ra mắt hai mẫu ôtô điện tại Mỹ

6 giờ 30 phút sáng 18/11 theo giờ Việt Nam, VinFast đã chính thức giới thiệu hai mẫu xe điện SUV VinFast VF e35 và VinFast VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles, Mỹ (LA Auto Show 2021). Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một thương hiệu ôtô Việt ra mắt sản phẩm tại Mỹ.

Lễ ra mắt hai mẫu xe điện của Vinfast tại Triển lãm ôtô Los Angeles. Ảnh chụp màn hình.
Lễ ra mắt hai mẫu xe điện của Vinfast tại Triển lãm ôtô Los Angeles. Ảnh chụp màn hình.

Sự kiện được phát sóng trực tiếp và đã thu hút 334.000 lượt xem chỉ tính riêng trên Facebook, với gần 16.000 lượt tương tác. Nhiều báo quốc tế cũng đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này.

Theo CNN, cách đây 3 năm, VinFast, một công ty con của tập đoàn VinGroup của Việt Nam, đã giới thiệu mẫu xe sedan chạy bằng xăng, tại Triển lãm ôtô Paris 2018. Và giờ đây, tham vọng của VinFast lớn hơn nhiều.

Trong lễ ra mắt hai mẫu ôtô điện tại Triển lãm ô tô Los Angeles, ông Michael Lohscheller, Tổng giám đốc điều hành Vinfast toàn cầu cho biết: “VinFast xuất hiện tại đây bởi Triển lãm Los Angeles Auto Show có bề dày lịch sử lâu đời, là nơi ra mắt của những đột phá lớn trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu, phù hợp với mục đích mà hãng đang theo đuổi".

VinFast ra mắt hai mẫu ô-tô điện tại Mỹ -0
 

Ông Michael Lohscheller, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu trên sân khấu LA Auto Show 2021. Ảnh chụp màn hình.

Đặc biệt, triển lãm này là một trong những nơi thể hiện rõ ràng xu thế xe điện, hỗ trợ và thúc đẩy cuộc cách mạng hóa phương tiện giao thông xanh trên thế giới.

Lấy dẫn chứng từ Hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 vừa diễn ra tại Scotland, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu cho biết hãng mong muốn truyền cảm hứng này đến cộng đồng, cùng chung tay vào cuộc cách mạng xe điện, đẩy nhanh các giải pháp giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Trước khi làm việc tại VinFast, ông Michael Lohscheller từng là Phó chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc toàn cầu của Opel. Ông đã đạt nhiều giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp ôtô.

Với thị trường toàn cầu, VinFast công bố sẽ nhận đặt hàng những chiếc xe điện đầu tiên vào đầu năm tới. Thời gian giao xe sẽ vào cuối năm 2022. Hãng đã xúc tiến hợp tác với những đối tác hàng đầu thế giới trong ngành, khai thác sức mạnh R&D từ hệ sinh thái công nghệ của Vingroup như VinAI và Vantix.

VinFast ra mắt hai mẫu ô-tô điện tại Mỹ -0
Mẫu xe điện VinFast VF E36. 

Hai mẫu xe điện ra mắt tại Triển lãm ôtô Los Angeles là VF e35 và VF e36, do công ty Pininfarina của Italia thiết kế. Pininfarina nổi tiếng nhất với lịch sử thiết kế những chiếc Ferrari cổ điển và công ty này cũng đã thiết kế các mẫu xe chạy bằng xăng khác cho VinFast. Gần đây, Vinfast đang chuyển hướng sang xe điện, trước đó, mẫu xe điện cỡ nhỏ VF e34 đã được ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Theo Vinfast, VF e35 có thể chạy tới 310 km mỗi lần sạc. VF e36 có thể đi tới 422 km trong một lần sạc. Cả hai đều có nhiều tính năng hỗ trợ người lái bán tự động tương tự như những tính năng có sẵn trên các mẫu SUV hạng sang khác như tự đỗ xe và lái xe bán tự động. Tại Mỹ, Vinfast sẽ chỉ bán xe điện vì đó là nơi công ty nhận thấy cơ hội phát triển lớn nhất của mình. 

VinFast ra mắt hai mẫu ô-tô điện tại Mỹ -0
Mẫu xe điện Vinfast VF E35.

Sáng 18/11, Reuters cũng đưa tin, ông Michael Lohscheller, Giám đốc điều hành Vinfast toàn cầu nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast cho biết hãng có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vòng vài năm tới.

VinFast cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất ôtô điện tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024. Ông Lohscheller cho biết, công ty có nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam coi việc sản xuất tại Mỹ là "một quyết định chiến lược cực kỳ quan trọng..., bởi vì việc vận chuyển ôtô trên khắp thế giới không phải là một bước đi lâu dài".

Ngoài hai mẫu SUV chạy điện, Vinfast mới đây cũng đã ra mắt trụ sở chính tại Los Angeles, Mỹ. Và Vinfast cũng có kế hoạch triển khai các showroom tại các bang khác của Mỹ trong những năm tới.

Theo CNN, Vinfast theo chân các nhà sản xuất ô tô châu Á khác đã gia nhập thị trường Mỹ có tính cạnh tranh cao. Hyundai và Kia, hai thương hiệu xe Hàn Quốc đã lần lượt gia nhập thị trường Mỹ vào năm 1986 và 1992, với những chiếc xe nhỏ gọn giá rẻ. Nhiều thập kỷ trước, các thương hiệu Nhật Bản như Toyota, Honda và Subaru đã bắt đầu kinh doanh tại Mỹ với chiến lược tương tự.

Bà Stephanie Brinley, nhà phân tích ngành ôtô của IHS Markit cho biết, mặc dù những chiếc xe mà Vinfast đang đưa đến Mỹ không giống như những mẫu xe giá rẻ, nhưng ở một mức độ nào đó, công ty vẫn đi theo mô hình của những người tiền nhiệm ở châu Á vốn đã thành công trên đất Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại nhiều tiện ích cho đời sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, công nghệ này cũng đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác chiến lược phát triển chính quyền số và thành phố AI

Trong khuôn khổ hội nghị công bố quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các đối tác trong nước, quốc tế.

Một sản phẩm công nghệ mới trưng bày tại triển lãm công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ Solar & Storage Live 2024 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy tự chủ chiến lược về hạ tầng công nghệ

Bốn nền kinh tế công nghệ lớn nhất châu Phi đã soạn thảo các chiến lược về trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh họ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ về cơ sở hạ tầng. Với sự hỗ trợ của công nghệ phương Tây, các công ty châu Phi đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng AI. 

Nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia, góp phần làm chủ công nghệ chiến lược

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 229/2026/NĐ-CP ngày 25/6/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Nghị định gồm 8 chương và 39 điều, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về tổ chức, cơ chế hoạt động; đồng thời để Quỹ thực hiện chức năng, nhiệm vụ phù hợp các quy định mới. 

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội thảo.

Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2026, sáng 26/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững”.

Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Việt Nam-Lào hợp tác về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số

Chiều 25/6, tại thủ đô Vientiane (Lào), Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam (NEAC), Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Trung tâm Internet quốc gia Lào (LANIC), Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Nhóm nghiên cứu của Viettel AI xây dựng mới bộ dữ liệu các khuôn mặt bị che khuất để huấn luyện mô hình AI. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Giải pháp Viettel AI được bảo hộ tại Hoa Kỳ nhờ bài toán nhận diện khuôn mặt bị che khuất

Ngày 26/6, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, năng lực nghiên cứu công nghệ lõi của Viettel AI được khẳng định khi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vừa cấp bằng sáng chế hữu ích cho phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo”.

Diễn đàn đối thoại chiến lược 2026 tại Hà Nội bàn cách xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên công nghệ chiến lược, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phát huy công nghệ chiến lược, xác lập mô hình tăng trưởng mới

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại ASEAN, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cùng các đối tác tổ chức Diễn đàn đối thoại chiến lược với chủ đề “Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững”. 

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Sự trỗi dậy của các “bộ máy trả lời bằng AI” làm bốc hơi lưu lượng truy cập truyền thống. Làn sóng người sáng tạo nội dung đang cướp đi sự chú ý cũng như nhân tài của báo chí chính thống. Phản ứng chiến lược được nhiều cơ quan báo chí lựa chọn là tập trung vào những thứ máy móc không thể sao chép.

Tăng cường bảo mật ngân hàng. (Đồ họa: HỒNG ANH)

Chống lừa đảo AI trong ngành ngân hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc nâng cao hiệu quả vận hành, quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chính công nghệ này cũng đang bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Hội nghị sơ kết công tác quản lý lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm trên không gian mạng

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2026.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.