Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững

Nhân chuyến thăm và dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ngày 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Ủy ban Thương mại Thái Lan và Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn.

Cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan còn có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022, cùng hơn 100 doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đánh giá cao Ban tổ chức đã quy tụ được một số lượng lớn các doanh nghiệp của cả hai nước Thái Lan và Việt Nam tham gia. Sự kiện đã giúp tạo cơ hội cho các doanh nghiệp làm quen và thiết lập mối quan hệ kinh doanh với nhau, từ đó góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia. Ông cho rằng mặc dù tình hình thế giới đang có nhiều biến động và thách thức, nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau ở tất cả các cấp độ, ở cả khối nhà nước và tư nhân vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trong khu vực ASEAN, tiểu vùng sông Mekong cũng như thế giới.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu tại diễn đàn.

Ông Don nhấn mạnh, Thái Lan và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Bất chấp tình hình dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mục tiêu đạt 25 tỷ USD vào năm 2025. Giá trị đầu tư của hai nước cũng đang gia tăng nhanh chóng. 

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đề xuất một chiến lược kết nối 3 khu vực nhằm hỗ trợ thúc đẩy kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam, giúp xây dựng môi trường kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững. Theo đó, đầu tiên cần thúc đẩy là kết nối chuỗi giá trị. Hiện tại, Việt Nam và Thái Lan đã có sự kết nối chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, 2 nước cần hỗ trợ nhau để nâng cao hiệu quả kết nối một cách rõ ràng hơn. Đồng thời, 2 bên cũng cần điều chỉnh cơ sở hạ tầng để kết nối các tuyến giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận tải. 

Đối với kết nối nền tảng kinh tế, ông Don cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế ở cả Thái Lan và Việt Nam. Bởi vậy, hai nước cần có sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết nối với nhau để tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam là nước có nhiều địa phương kết nghĩa với các tỉnh của Thái Lan, nhất là khu vực đông bắc Thái Lan. Ông tin tưởng rằng, mối quan hệ kết nghĩa này sẽ giúp tạo ra giá trị, khuyến khích tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước.

Cuối cùng, ông Don kêu gọi Thái Lan và Việt Nam cần kết nối các chiến lược phát triển bền vững bao gồm chiến lược kinh tế BCG (Sinh học-Tuần hoàn-Xanh) của Thái Lan và chiến lược phát triển xanh của Việt Nam nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, đạt mục tiêu phát triển bền vững. Ông cho rằng cần thúc đẩy kết nối các lĩnh vực phát triển bền vững để tận dụng những cơ hội mới cho hợp tác kinh doanh. Theo ông, chiến lược kết nối ở 3 khu vực như ông đề xuất sẽ giúp các doanh nghiệp của cả hai nước tận dụng được cơ hội và tiềm năng của hai nước một cách tốt nhất và sẽ giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại diễn đàn.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có điều kiện địa lý, khí hậu tương đồng, đều có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc và mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ 2 trong ASEAN (sau Singapore) về đầu tư vào Việt Nam, với trên 650 dự án, số vốn trên 13,1 tỷ USD. Thái Lan còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18% so năm 2020. Mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch hai chiều đạt 25 tỷ USD. Tuy nhiên, cán cân về đầu tư và thương mại giữa hai nước vẫn chưa cân bằng. Đầu tư của Việt Nam vào Thái Lan còn khiêm tốn với 17 dự án, số vốn 32,8 triệu USD và hiện Việt Nam vẫn nhập siêu hơn 6 tỷ USD/năm từ Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động kép của Covid-19 và khủng hoảng, xung đột, nhưng GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,58% (quý I/2022 tăng trưởng GDP đạt 5,03%), kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6% với gần 670 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 9,2%.
Trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn và nhiều biến động, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư với nhiều điểm thuận lợi như môi trường hòa bình, ổn định; quy mô dân số gần 100 triệu người, đang ở thời kỳ dân số vàng; nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô 200% GDP; Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ chiến lược đầu tư và thương mại của Việt Nam đến năm 2030 là ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời hướng đến phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu. Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan. Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ đồng tình và đánh giá cao kiến nghị về vấn đề kết nối giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới gồm 3 kết nối là: kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, kết nối về giao thông, kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch nước, còn có 2 kết nối quan trọng nữa là kết nối về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và kết nối về văn hóa xã hội để làm sao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thực chất và hiệu quả hơn như mong muốn của cả hai nước.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng với sự tham dự của 100 doanh nghiệp 2 bên tại diễn đàn, các doanh nghiệp và doanh nhân 2 nước sẽ tận dụng tốt cơ hội để biến “tiềm năng” thành “hiện thực”, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới giới thiệu về Hội nghị. (Nguồn: WCO)

WCO 2026 đặt trọng tâm vào đổi mới công nghệ và an ninh chuỗi cung ứng

Diễn ra từ ngày 28-30/1/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tập trung vào sự thích ứng của cơ quan hải quan trong bối cảnh thương mại và chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp, đặc biệt là vai trò của đổi mới sáng tạo, công nghệ trong bảo đảm an ninh, thúc đẩy thương mại.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 29/1: Vàng miếng phá vỡ mọi kỷ lục, vượt mốc 190 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (29/1) không ngừng leo lên đỉnh mới, giao dịch ở mức 5.548,4 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư tăng cường dòng tiền trú ẩn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lên mốc cao nhất từ trước tới nay, niêm yết lần lượt ở mức 190,3 triệu đồng/lượng và 189,8 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Ngày 29/1, giá bạc thế giới bứt phá lên đỉnh mới

Sáng 29/1, giá bạc thế giới tiếp đà tăng lên ngưỡng cao kỷ lục 117,669 USD/ounce, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và dự báo về những biến động kinh tế xoay quanh các chính sách tiền tệ của Mỹ. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán theo đà bứt phá của thị trường thế giới.

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.