Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững

Nhân chuyến thăm và dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ngày 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Ủy ban Thương mại Thái Lan và Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn.

Cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan còn có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022, cùng hơn 100 doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đánh giá cao Ban tổ chức đã quy tụ được một số lượng lớn các doanh nghiệp của cả hai nước Thái Lan và Việt Nam tham gia. Sự kiện đã giúp tạo cơ hội cho các doanh nghiệp làm quen và thiết lập mối quan hệ kinh doanh với nhau, từ đó góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia. Ông cho rằng mặc dù tình hình thế giới đang có nhiều biến động và thách thức, nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau ở tất cả các cấp độ, ở cả khối nhà nước và tư nhân vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trong khu vực ASEAN, tiểu vùng sông Mekong cũng như thế giới.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu tại diễn đàn.

Ông Don nhấn mạnh, Thái Lan và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Bất chấp tình hình dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mục tiêu đạt 25 tỷ USD vào năm 2025. Giá trị đầu tư của hai nước cũng đang gia tăng nhanh chóng. 

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đề xuất một chiến lược kết nối 3 khu vực nhằm hỗ trợ thúc đẩy kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam, giúp xây dựng môi trường kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững. Theo đó, đầu tiên cần thúc đẩy là kết nối chuỗi giá trị. Hiện tại, Việt Nam và Thái Lan đã có sự kết nối chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, 2 nước cần hỗ trợ nhau để nâng cao hiệu quả kết nối một cách rõ ràng hơn. Đồng thời, 2 bên cũng cần điều chỉnh cơ sở hạ tầng để kết nối các tuyến giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận tải. 

Đối với kết nối nền tảng kinh tế, ông Don cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế ở cả Thái Lan và Việt Nam. Bởi vậy, hai nước cần có sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết nối với nhau để tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam là nước có nhiều địa phương kết nghĩa với các tỉnh của Thái Lan, nhất là khu vực đông bắc Thái Lan. Ông tin tưởng rằng, mối quan hệ kết nghĩa này sẽ giúp tạo ra giá trị, khuyến khích tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước.

Cuối cùng, ông Don kêu gọi Thái Lan và Việt Nam cần kết nối các chiến lược phát triển bền vững bao gồm chiến lược kinh tế BCG (Sinh học-Tuần hoàn-Xanh) của Thái Lan và chiến lược phát triển xanh của Việt Nam nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, đạt mục tiêu phát triển bền vững. Ông cho rằng cần thúc đẩy kết nối các lĩnh vực phát triển bền vững để tận dụng những cơ hội mới cho hợp tác kinh doanh. Theo ông, chiến lược kết nối ở 3 khu vực như ông đề xuất sẽ giúp các doanh nghiệp của cả hai nước tận dụng được cơ hội và tiềm năng của hai nước một cách tốt nhất và sẽ giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại diễn đàn.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có điều kiện địa lý, khí hậu tương đồng, đều có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc và mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ 2 trong ASEAN (sau Singapore) về đầu tư vào Việt Nam, với trên 650 dự án, số vốn trên 13,1 tỷ USD. Thái Lan còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18% so năm 2020. Mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch hai chiều đạt 25 tỷ USD. Tuy nhiên, cán cân về đầu tư và thương mại giữa hai nước vẫn chưa cân bằng. Đầu tư của Việt Nam vào Thái Lan còn khiêm tốn với 17 dự án, số vốn 32,8 triệu USD và hiện Việt Nam vẫn nhập siêu hơn 6 tỷ USD/năm từ Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động kép của Covid-19 và khủng hoảng, xung đột, nhưng GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,58% (quý I/2022 tăng trưởng GDP đạt 5,03%), kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6% với gần 670 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 9,2%.
Trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn và nhiều biến động, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư với nhiều điểm thuận lợi như môi trường hòa bình, ổn định; quy mô dân số gần 100 triệu người, đang ở thời kỳ dân số vàng; nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô 200% GDP; Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ chiến lược đầu tư và thương mại của Việt Nam đến năm 2030 là ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời hướng đến phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu. Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan. Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ đồng tình và đánh giá cao kiến nghị về vấn đề kết nối giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới gồm 3 kết nối là: kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, kết nối về giao thông, kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch nước, còn có 2 kết nối quan trọng nữa là kết nối về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và kết nối về văn hóa xã hội để làm sao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thực chất và hiệu quả hơn như mong muốn của cả hai nước.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng với sự tham dự của 100 doanh nghiệp 2 bên tại diễn đàn, các doanh nghiệp và doanh nhân 2 nước sẽ tận dụng tốt cơ hội để biến “tiềm năng” thành “hiện thực”, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy doanh nghiệp kết nối vì sự phát triển bền vững -0
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng chỉ sau gần nửa tháng

Tuần này, giá vàng thế giới không có biến động quá lớn, kết thúc tuần giao dịch quanh mức 5.017 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang trong tuần tới. Trong nước, giá vàng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp; giá vàng miếng SJC kết thúc tuần bán ra ở mức 182,6 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.