Việt Nam luôn đứng bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Chính phủ và nhân dân Cuba

Chiều 24/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quang cảnh buổi tiếp.

Quang cảnh buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lời tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Cuba tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và của cá nhân Thủ tướng Manuel Marrero Cruz tới cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khẳng định nhân dân Cuba luôn đoàn kết, sát cánh đồng hành với nhân dân Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Cuba về những cử chỉ chia buồn và động viên hết sức chân thành, thắm tình hữu nghị anh em của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Cuba với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời khắc vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng khẳng định lại chính sách nhất quán của Việt Nam trong củng cố và phát triển mối quan hệ anh em đặc biệt, đoàn kết thủy chung, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Cuba cùng gìn giữ, vun đắp, phát huy mối quan hệ mẫu mực được nhiều thế hệ Lãnh đạo hai nước trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dày công vun đắp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đứng bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Chính phủ và nhân dân Cuba, tiếp tục thúc đẩy và chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác toàn diện, hiệu quả với Cuba, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và dược phẩm.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Cuba luôn coi trọng quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam, coi quan hệ hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược trong bối cảnh đối ngoại và kinh tế xã hội nhiều thách thức, khó khăn của Cuba hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Chủ tịch bày tỏ sự cảm ơn sự đoàn kết, ủng hộ và hỗ trợ kịp thời, hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Cuba, đặc biệt là hỗ trợ ổn định việc cung cấp lương thực và phát triển sản xuất lương thực tại Cuba; nêu rõ Cuba khuyến khích và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại nước này.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi sức khỏe gửi tới Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cũng như các nhà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.