Việt Nam và Cuba luôn kề vai, sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

Chiều 24/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen và Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đến chào xã giao.
Chiều 24/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. (Ảnh: TTXVN)
Chiều 24/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình thế giới, Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai, sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui về những thành quả đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí, vừa là anh em với Cuba; bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước không ngừng được củng cố và có nhiều bước phát triển mạnh mẽ toàn diện trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời cảm ơn sâu sắc đến Đại tướng Raul Castro Ruz; Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Thủ tướng Chính phủ Manuel Marrero Cruz và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba về những tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam, cũng như cá nhân Chủ tịch nước.

Việt Nam trước sau như một luôn nỗ lực hỗ trợ Cuba trong khả năng và điều kiện có thể, đặc biệt về an ninh lương thực và qua đó góp phần bảo đảm ổn định chính trị-xã hội của Cuba.

Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhắc lại tình đoàn kết chí tình và sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba trong giai đoạn Việt Nam trải qua cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam trước sau như một luôn nỗ lực hỗ trợ Cuba trong khả năng và điều kiện có thể, đặc biệt về an ninh lương thực và qua đó góp phần bảo đảm ổn định chính trị-xã hội của Cuba. Hai bên đã và đang vượt qua nhiều thách thức, duy trì một cách linh hoạt các cuộc đối thoại chính trị cấp cao và các cơ chế hợp tác ở tất cả các kênh; kịp thời hỗ trợ lẫn nhau những lúc khó khăn, thể hiện tình cảm gắn bó đặc biệt, đoàn kết anh em và tương trợ lẫn nhau.

Chủ tịch nước khẳng định quan tâm và theo dõi tình hình Cuba, chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Cuba anh em đang phải đối mặt. Việt Nam luôn tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba và sự đoàn kết, nỗ lực và ý chí quật cường của nhân dân, đất nước Cuba anh em sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng, đạt những thành tựu mới về mọi mặt trên con đường xây dựng đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa.

Để tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thảo thuận cấp cao, các cơ chế hợp tác sẵn có, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, Cơ chế hợp tác liên nghị viện, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng, nhằm đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Chủ tịch nước cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ xây dựng kế hoạch tổ chức cho kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) thật đậm đà, ý nghĩa, trang trọng và phản ánh bề dày lịch sử và sự phát triển của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trong bối cảnh hiện nay. Đề cập các chương trình hợp tác song phương, Chủ tịch nước mong muốn hai bên triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước, cũng như mở rộng sang các lĩnh vực khác mà mỗi bên có thế mạnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực trong nhiệm kỳ của mình vào việc nâng tầm quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Nhân dịp này, qua Đại sứ, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân đến Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel sớm trở lại thăm Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen trân trọng chuyển lời thăm hỏi ân cần và thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí Thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez tới Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam tín nhiệm bầu giữ trọng trách mới. Vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ cho biết Cuba luôn tự hào về sự phát triển của Việt Nam và ghi nhận của cộng đồng quốc tế với Việt Nam thời gian qua.

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen thông báo với Chủ tịch nước về tình hình Cuba thời gian qua; khẳng định bất chấp những khó khăn kinh tế, cũng như tác động của lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt và những biến động phức tạp của tình hình thế giới, Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba vẫn kiên định trên con đường đã chọn; cố gắng vượt qua mọi thử thách, chông gai, phát huy những thành quả của cách mạng.

Đại sứ khẳng định trong những nỗ lực vươn lên của Cuba trong suốt những năm qua luôn có sự sát cánh, đồng hành và ủng hộ, cả về vật chất và tinh thần, của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Những tình cảm đoàn kết, hữu nghị và sự giúp đỡ chí tình của Việt Nam sẽ luôn in sâu trong trái tim của người dân Cuba. Đại sứ cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, qua đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Cuba, đồng thời cho biết, Cuba sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học mà Cuba có thế mạnh.

Đại sứ Cuba cũng chuyển lời mời của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba, mong Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ sớm thăm Cuba khi điều kiện cho phép, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước lên tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.