Việt Nam là đối tác lâu dài và tin cậy của Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga, ngày 6/7, tại Moskva, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã đến chào xã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chào xã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chào xã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, trong đó quan hệ hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột trong quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, hợp tác trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga được cho là một trong những biểu tượng trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko khẳng định, Việt Nam là đối tác lâu dài và tin cậy của Liên bang Nga, quan hệ dựa trên nền tảng hữu nghị vững chắc và hợp tác lâu dài cùng có lợi giữa hai nước. Liên bang Nga quan tâm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, giáo dục và văn hóa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và tin tưởng rằng, thời gian tới, với những thành tựu, đột phá trong nghiên cứu khoa học, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Phiên họp Thường trực Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. (Ảnh: Xuân Hưng)
Phiên họp Thường trực Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. (Ảnh: Xuân Hưng)

Ngày 7/7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trên cương vị Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và ông Konstantin Mogilevsky, Thứ trưởng Khoa học và Đại học Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga, đồng chủ trì Phiên họp Thường trực của Ủy ban.

Tại Phiên họp, Thường trực Ủy ban Phối hợp hai bên đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động khoa học, công nghệ trong 6 tháng đầu năm 2023 và các hoạt động xây dựng tiềm lực của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, cũng như việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Trung tâm (7/3/1988-7/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Về chiến lược phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đến năm 2030, hai bên sẽ nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến vào dự thảo chiến lược và giao cho Trung tâm tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh để trình đồng Chủ tịch Ủy ban Phối hợp ký phê duyệt tại Phiên họp lần thứ 34 của Ủy ban Phối hợp.

Trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng Phó Tổng Giám đốc phía Nga Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga Alexey Svitich. (Ảnh: Xuân Hưng)
Trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng Phó Tổng Giám đốc phía Nga Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga Alexey Svitich. (Ảnh: Xuân Hưng)

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng Phó Tổng Giám đốc phía Nga Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga Alexey Svitich.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Liên bang Nga, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn đã đến đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.