Việt Nam ghi nhận sự cải thiện đầu tư bất động sản những tháng đầu 2025

Báo cáo Đầu tư quý I/2025 khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APIQ) của Savills đã chỉ ra một số thị trường mới nổi đang ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể về giá trị đầu tư trong quý I/2025, bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam.
Thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực, khả quan những tháng đầu 2025. (Ảnh: LÊ TIÊN)
Thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực, khả quan những tháng đầu 2025. (Ảnh: LÊ TIÊN)

Theo đó, thị trường Việt Nam ghi nhận kết quả khả quan ở các lĩnh vực công nghiệp và nhà ở, trong khi đó, bán lẻ và du lịch khách sạn tiếp tục phục hồi nhờ sự trở lại của khách quốc tế.

Nhu cầu đầu tư công nghiệp và logistics tại Việt Nam duy trì ổn định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần cải thiện chính sách và phát triển hạ tầng để tạo thêm sức bật cho đầu tư tại Việt Nam.

Phân tích sâu hơn, các chuyên gia cho rằng, năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của hạ tầng cơ sở tại Việt Nam, với loạt dự án trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và một phần dự kiến đưa vào vận hành ngay trong năm.

Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. (Ảnh: PV)

Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. (Ảnh: PV)

Nổi bật trong số này là tuyến đường cao tốc Bắc-Nam, tuyến đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, và Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Các dự án không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông liên vùng mà còn đóng vai trò nền tảng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trong giai đoạn chuyển dịch mới. Cùng với đó, dự án sân bay quốc tế Long Thành được kỳ vọng trở thành trung tâm hàng không chiến lược của Đông Nam Á vào năm 2026, hiện đang bám sát kế hoạch triển khai và đạt nhiều cột mốc tiến độ quan trọng.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đánh giá: “Việt Nam đang nỗ lực duy trì vị thế cân bằng trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và các góc nhìn về thị trường có sự phân hóa. Nền kinh tế trong nước được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy nhờ việc cải thiện chính sách và dòng vốn đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng”.

Thực tế cho thấy, các tín hiệu tích cực từ hạ tầng đã củng cố mạnh mẽ niềm tin của khối ngoại. Số liệu của Cục Thống kê ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2025, tổng số vốn FDI đăng ký đạt 10,98 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 1,32 tỷ USD, chiếm hơn 30% tổng vốn đăng ký mới.

Động lực từ hạ tầng cũng đang dịch chuyển bản đồ đầu tư bất động sản sang các thị trường cấp hai. Tại phía Nam, Long An nổi lên như một điểm sáng với loạt dự án quy mô lớn. Giai đoạn 1 của khu đô thị nghỉ dưỡng Eco Retreat Long An (220 ha) do Ecopark phát triển đã ra mắt vào tháng 3. Cùng thời điểm, Vingroup khởi công dự án Vinhomes Green City với tổng vốn hơn 1 tỷ USD, mở rộng không gian phát triển về phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh.

Song song đó, ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, với hơn 3,96 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm 2025, tăng 30% so với cùng kỳ 2024. Trung Quốc và Hàn Quốc đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu về lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Các hãng hàng không quốc tế như Emirates cũng chủ động mở thêm đường bay đến Việt Nam, tiêu biểu là kế hoạch khai thác bốn chuyến mỗi tuần tới Đà Nẵng, củng cố vai trò trung tâm du lịch và logistics của thành phố này trên bản đồ khu vực.

Lĩnh vực công nghiệp duy trì sức hút ổn định với sự xuất hiện của nhiều dự án mới. Đầu năm nay, khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải Phòng), quy mô 200 ha do Vinhomes đầu tư, đã được phê duyệt, kỳ vọng tạo động lực mới cho hạ tầng công nghiệp và năng lực sản xuất miền Bắc.

Ở mảng bán lẻ, làn sóng mở rộng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Trong quý I/2025, Aeon Việt Nam đã mua lại dự án Trung tâm thương mại Hải Dương từ một nhà phát triển trong nước và được đổi tên thành Trung tâm thương mại Aeon Hải Dương, với tổng vốn đầu tư khoảng 46 triệu USD.

Đề xuất áp giá trần nhà ở xã hội đang gây tranh cãi. (Ảnh: HNV)

Đề xuất áp giá trần nhà ở xã hội đang gây tranh cãi. (Ảnh: HNV)

Phân khúc văn phòng tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy cao và mặt bằng giá thuê ổn định, với xu hướng gia tăng các khách thuê dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm. Đồng thời khách thuê ưu tiên các tòa nhà hạng A chất lượng cao và được chứng nhận xanh.

Đề xuất áp giá trần cho nhà ở xã hội đang thu hút sự quan tâm của dư luận với những ý kiến trái chiều. Các chuyên gia cho rằng, việc này có thể đẩy nhà đầu tư vào thế thua lỗ và người dân cuối cùng vẫn là bên chịu thiệt; trong khi đánh giá một chính sách hiệu quả không chỉ dựa trên mục tiêu đề ra, mà còn cần xem xét tính khả thi trong thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.