Tiến sĩ Ruvislei González Saez:

"Việt Nam, Cuba cần tiếp tục bảo tồn di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng"

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Cuba sẽ là chuyến thăm lịch sử và đặc biệt đối với Cuba trong thời điểm hiện tại, thể hiện mối quan hệ đặc biệt, tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Cuba và Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ Ruvislei González Saez - Trưởng Ban Nghiên cứu châu Á-châu Đại Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba (CIPI), đánh giá chuyến thăm sẽ một lần nữa chứng minh mối quan hệ đặc biệt và độc đáo giữa Cuba và Việt Nam, tiếp tục làm sâu sắc thêm tình đoàn kết anh em, thể hiện mối quan hệ song phương tuyệt vời, không chỉ giữa hai quốc gia mà còn giữa chính phủ, quân đội và hai dân tộc. Điều này sẽ rất quan trọng đối với cả hai bên, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế rất phức tạp.

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, Tiến sĩ Ruvislei cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính giữa Cuba và Việt Nam cần phát triển hơn nữa để xứng tầm với quan hệ chính trị. Trong những năm gần đây, cả hai bên đã thể hiện ý chí chính trị tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính. Giữa hai nước có những cơ hội thực sự để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này.

Học giả Ruvislei tin tưởng rằng Việt Nam có thể tiếp tục tăng cường về mặt chiến lược sự hiện diện tại Cuba. Sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước mang đến cơ hội và uy tín ngày càng tăng của các công ty Việt Nam tại Cuba. Tuy nhiên, phía Cuba cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư Việt Nam, góp phần đóng góp vào quá trình phát triển của nền kinh tế Cuba.

Bài viết về quan hệ Việt Nam-Cuba đăng tải mới đây trên báo điện tử CubaDebate. (Ảnh: Mai Phương/Pv TTXVN tại Cuba)

Bài viết về quan hệ Việt Nam-Cuba đăng tải mới đây trên báo điện tử CubaDebate. (Ảnh: Mai Phương/Pv TTXVN tại Cuba)

Theo Tiến sĩ Ruvislei, hai bên cần tăng cường trao đổi để hiểu rõ hơn những thay đổi của nền kinh tế mỗi nước. Khả năng phục hồi và sức chống chịu của Việt Nam trước những kịch bản quốc tế phức tạp chính là bài học quý cho Cuba. Những kinh nghiệm của Việt Nam về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là rất cần thiết với Cuba lúc này.

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục đánh giá và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, không chỉ về vấn đề sản xuất dược phẩm ở Cuba. Cuba cần tận dụng thị trường Việt Nam, để xâm nhập vào khối thị trường chung ASEAN, thông qua việc thành lập các liên danh trong lĩnh vực này.

Việt Nam hiện là một trong hai thị trường ở Đông Nam Á có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm công nghệ sinh học tăng trưởng nhanh nhất và đây là cơ hội lớn mà Cuba vẫn chưa tận dụng hết được. Ngoài ra, thông qua Việt Nam, hệ thống y tế và dịch vụ y tế chất lượng của Cuba có cơ hội tiếp tục cung cấp các dịch vụ tại Đông Nam Á.

Nhằm tăng cường hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, Tiến sĩ Ruvislei nhấn mạnh rằng: “Mối quan hệ đặc biệt và tình anh em giữa Cuba và Việt Nam là mối liên kết độc đáo giữa châu Á và châu Mỹ Latinh. Hai nước cần tiếp tục nỗ lực bảo tồn di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng. Không thể không nhắc đến chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel đến vùng mới giải phóng ở Quảng Bình và Quảng Trị, cũng như lời bất hủ của Người, rằng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Ông cho biết: “Lúc Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro qua đời, phái đoàn Việt Nam là đoàn nước ngoài đầu tiên đến chia buồn. Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, đoàn nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam là Cuba. Còn nhiều cột mốc khác nữa thể hiện mối quan hệ song phương đặc biệt hiếm có, và điều quan trọng là phải truyền tải được tinh thần này đến thế hệ trẻ, để di sản này được duy trì và phát huy”.

Tiến sĩ Ruvislei, hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, cho biết rằng Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam đang cố gắng phổ biến kiến thức về Việt Nam cho các thế hệ khác nhau, không chỉ thế hệ trẻ nhất mà còn cả thế hệ trung lưu, thế hệ lớn tuổi.

Theo học giả Cuba, một trong những chiến lược mà Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam đang triển khai là việc ra mắt trong năm nay một phòng nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với sự hỗ trợ của Đại học La Habana - cơ sở học thuật chính và uy tín nhất của Cuba, phòng nghiên cứu này không chỉ nghiên cứu tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn nghiên cứu về Việt Nam, quá trình phát triển của Việt Nam và mối liên hệ với Cuba, nghiên cứu cách thức tiếp tục giữ gìn và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt và độc đáo giữa hai dân tộc dựa trên nền tảng tình hữu nghị do Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng.

Tiến sĩ Ruvislei cũng nhấn mạnh rằng việc phát triển và trao đổi các chuyến thăm giữa các địa phương của hai nước cũng là dịp để tìm hiểu tiềm năng và chia sẻ những kinh nghiệm có thể hữu ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang chào đón Thượng tướng Đổng Quân thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113. (Ảnh: QDND.VN)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 15/3, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì buổi đón tiếp Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng và Đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113 (Binh chủng Đặc công) tại tỉnh Phú Thọ.

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

“Ngày hội non sông” của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.