[Video] Điểm tin an ninh mạng trong nước từ ngày 15/9 đến 15/10

Trong một tháng qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều vụ việc lớn được lực lượng công an phát hiện, triệt phá; đồng thời các chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân cũng được đẩy mạnh. Sau đây là Điểm tin An ninh mạng trong nước từ ngày 15/9 - 15/10/2025.

I. CÁC VỤ VIỆC NỔI BẬT

1. Rò rỉ dữ liệu tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC)

Vụ tấn công mạng vào Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) thu hút sự chú ý của dư luận. Khoảng 160 triệu bản ghi dữ liệu tài chính cá nhân của người dùng Việt Nam được cho là đã bị rò rỉ và rao bán trên các diễn đàn hacker quốc tế. Bộ Công an đã xác nhận có dấu hiệu truy cập trái phép và đang mở rộng điều tra.

2. Cao Bằng - Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 15/9, Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp Bộ Công an và lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ 33 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng qua các ứng dụng đầu tư tài chính giả. Đây là một trong những chuyên án lớn nhất miền bắc năm nay.

3. Lạng Sơn - Bắt nhóm lừa đảo 15 tỷ đồng, kẻ cầm đầu mới 19 tuổi

Ngày 17/9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Hoàng Vạn Sơn (sinh năm 2006) – cầm đầu nhóm lừa đảo qua mạng xã hội. Với thủ đoạn: Dùng Facebook và Telegram tạo các tài khoản ảo, mạo danh người thân, tuyển cộng tác viên để chiếm đoạt tài sản lên tới 15 tỷ đồng. Điểm nổi bật từ vụ án này là đối tượng cầm đầu rất trẻ, song đã điều hành đường dây vô cùng tinh vi, cho thấy tội phạm mạng ngày càng trẻ hóa.

4. Hà Nội - Triệt phá sàn tiền ảo “WorldMall.app”

Cuối tháng 9 vừa qua, Phòng An ninh mạng, Công an TP Hà Nội phối hợp Bộ Công an đã triệt phá sàn tiền ảo “WorldMall.app”, bắt giữ nhóm đối tượng do Bùi Quang Minh cầm đầu, đứng sau sàn tiền ảo WorldMall.app, lừa hàng trăm nhà đầu tư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Với thủ đoạn dựng sàn giao dịch ảo, tạo lợi nhuận giả để dụ người nạp tiền, sau đó nhóm này rút sạch khi quy mô đủ lớn. Chuyên án này được đánh giá là một trong những vụ “tiền ảo” lớn nhất tại Hà Nội thời gian gần đây.

5. Khởi tố Chủ tịch HĐQT NextTech Nguyễn Hòa Bình và 9 bị can liên quan

Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03, Công an TP Hà Nội), cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NextTech Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) và 9 người khác để điều tra về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, từ tháng 11/2021 đến tháng 12/2021, Nguyễn Hòa Bình đăng tải thông tin trên mạng xã hội về việc ra mắt Quỹ đầu tư "Next100 Blockchain", Bình và các cổ đông của Công ty NextTech đã thống nhất rút tiền từ ví tổng của dự án Antex, chuyển vào ví điện tử của một số cá nhân trong dự án rồi bán quy đổi ra VNĐ để chia nhau. Đến nay, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Hòa Bình và các đối tượng cổ đông sáng lập đã rút tiền từ khoảng 30.000 ví của các nhà đầu tư, chiếm đoạt của các nhà đầu tư số tiền đặc biệt lớn. Đây là vụ án mang tính cảnh báo mạnh mẽ cho ngành Fintech Việt Nam về bảo mật và quản trị nội bộ.

Vụ án đang trong giai đoạn điều tra mở rộng.

II. CHIẾN DỊCH VÀ HÀNH ĐỘNG

Chiến dịch “Chống lừa đảo trực tuyến năm 2025 - Chậm mà chắc”

Giữa tháng 10 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã chính thức phát động chiến dịch “Chống lừa đảo trực tuyến năm 2025 - Chậm mà chắc”.

Chiến dịch diễn ra từ tháng 10 đến hết năm 2025, với sự phối hợp của các nền tảng công nghệ như TikTok, Google, và nhiều tổ chức truyền thông, nhằm nâng cao khả năng nhận diện chiêu trò lừa đảo trên mạng cho người dân. Đáng chú ý, nền tảng TikTok cho biết đã chủ động xóa hơn 420.000 video có dấu hiệu lừa đảo chỉ trong năm 2024.

Người dân không nên quá lo lắng trước sự gia tăng của tội phạm mạng. Lực lượng chức năng Việt Nam, đặc biệt là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan nước ngoài để truy vết, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mỗi cá nhân chỉ cần nâng cao cảnh giác, không chia sẻ thông tin cá nhân, không bấm vào đường link lạ và cài đặt bảo mật cho thiết bị. Khi người dân cùng cơ quan chức năng hợp tác, không gian mạng sẽ ngày càng an toàn và lành mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Hội thảo “Vận hành và giám sát thị trường tài sản số”

Bảo đảm an ninh mạng là yêu cầu cấp thiết khi vận hành sàn giao dịch tài sản số

Ngày 18/12, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), với sự đồng hành của OKX Global và Tether tổ chức Hội thảo chuyên sâu “Vận hành và giám sát thị trường tài sản số”, tập trung vào các vấn đề bảo đảm an ninh mạng cho sàn giao dịch tài sản số.

Camera AI phát hiện lỗi vi phạm giao thông tại nút giao Phạm Văn Bạch-Hoàng Quán Chi ngày 13/12. (Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông)

Cẩn thận "bẫy" phạt nguội camera AI

Mới đây, cùng với việc công an thành phố Hà Nội triển khai vận hành hệ thống camera tích hợp AI để giám sát, xử phạt vi phạm giao thông, một “biến tướng” đã xuất hiện khi các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân, thông báo lỗi vi phạm rồi dẫn dắt nạn nhân làm theo “quy trình nộp phạt” giả mạo.

Tài khoản đối tượng lừa đảo định danh Bưu điện đề nghị gửi địa chỉ.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo liên quan giấy phép lái xe

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước ghi nhận tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao liên tục mạo danh bưu điện, đơn vị chuyển phát, thậm chí giả danh bộ phận sát hạch – cấp đổi giấy phép lái xe của lực lượng Cảnh sát giao thông để gọi điện nhằm thu thập thông tin cá nhân phục vụ cho mục đích lừa đảo.

Các thương hiệu vàng bạc cảnh báo tình trạng lừa đảo qua Facebook tích xanh giả.

Cảnh giác bẫy lừa mua bán vàng trên mạng

Thời gian qua, giá vàng luôn lên xuống thất thường, lợi dụng tâm lý muốn kiếm lời này, việc mua bán vàng trở thành mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao dựng lên đủ kiểu kịch bản lừa đảo, đặc biệt là qua các trang mạng xã hội, fanpage giả mạo thương hiệu vàng uy tín.

Tin đồn và câu view bằng lũ lụt: Ranh giới của đạo đức số.

[Video] Tin đồn và câu view bằng lũ lụt: Ranh giới của đạo đức số

Những ngày vừa qua, giữa thời điểm thiên tai hoành hành, mạng xã hội xuất hiện nhiều clip lũ lụt - nhưng không phải tất cả đều là thật. Có những video được dựng bằng công nghệ AI - không vì mục đích cảnh báo giúp bà con an toàn, mà chỉ để thu hút lượt xem, xin lượt like, thả tim...

Thông tin cảnh báo của chính quyền địa phương về tình trạng giả danh "cán bộ địa chính".

Khi người dân tỉnh táo, mọi dữ liệu sẽ an toàn

Từ ngày 1/9 đến 30/11/2025, Hà Nội triển khai chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai” nhằm chuẩn hóa, đồng bộ và kết nối dữ liệu đất đai với dữ liệu dân cư. Tuy nhiên, khi chiến dịch bước vào giai đoạn “nước rút”, các đối tượng đã nhanh chóng lợi dụng thời điểm này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an tỉnh Phú Thọ lấy lời khai các đối tượng. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ

Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư tiền ảo đa cấp

Hiện nay, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn biến ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng. Không chỉ mạo danh cán bộ công an, toà án… các đối tượng  còn xây dựng các kịch bản với những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư đa cấp về tiền ảo. 

Thông báo của Công an Hà Nội về Tổng rà soát dữ liệu đăng ký phương tiện không yêu cầu cung cấp thẻ ngân hàng.

Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đăng ký xe để lừa đảo

Kế hoạch tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe và số hóa hồ sơ đăng ký xe đang được lực lượng công an triển khai khẩn trương trên phạm vi toàn quốc và được coi là nhiệm vụ quan trọng, nhằm chuẩn hóa dữ liệu, phục vụ quản lý hiện đại và bảo đảm quyền lợi của người dân.

[Video] “Bẫy” vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội

[Video] “Bẫy” vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội

Cuối năm, nhu cầu đi lại tăng cao cũng là lúc các đối tượng lừa đảo lại tiếp tục tung ra hàng loạt “bẫy” vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội. Chúng giả mạo đại lý chính hãng, tạo trang web giống thật đến từng chi tiết, dùng hóa đơn điện tử giả, tạo phòng vé "ma"… để dẫn dụ người mua chuyển khoản trước rồi biến mất.

Cờ bạc bịp qua livestream.

[Video] Cờ bạc bịp qua livestream

Thời gian gần đây, trên nhiều nền tảng mạng xã hội, không khó để bắt gặp các buổi livestream được giới thiệu là “giải trí”. Nhưng đằng sau những trò chơi tưởng chừng vô hại ấy lại là hoạt động cờ bạc trá hình đang âm thầm len lỏi, thu hút rất nhiều người người tham gia mỗi ngày.

Công an Phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai tuyên truyền, giải thích cho người dân về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Xử lý nghiêm hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo về các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng nhưng vẫn có thêm nhiều nạn nhân mới bị “mắc bẫy”. Bên cạnh việc giả danh các cán bộ công an, tòa án để đe doạ; quảng cáo nợ xấu,… các đối tượng còn sử dụng chiêu trò góp vốn mua tiền ảo, tìm đá quý để chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh người nổi tiếng - bẫy deepfake trên không gian mạng.

[Video] Mạo danh người nổi tiếng - bẫy deepfake trên không gian mạng

Thời gian qua, mạng xã hội xôn xao trước hàng loạt video quảng cáo có sự xuất hiện của ca sĩ Mỹ Tâm và Hòa Minzy - giới thiệu về cơ hội kiếm tiền từ các nền tảng thương mại điện tử như Amazon hay Shein. Nhưng sự thật, những hình ảnh và giọng nói ấy… hoàn toàn là giả mạo.

Công an tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh. Ảnh: Thắng Chung

Tái diễn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức “bắt cóc online”

Hiện nay, tình trạng “bắt cóc online”, đòi tiền chuộc vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo báo cáo của Bộ Công an từ giữa năm 2024 đến 8/2025 đã có 50 nạn nhân được được giải cứu thành công. Tất cả đều từ 18 đến 22 tuổi, chủ yếu là học sinh, sinh viên và nữ giới chiếm đến 90%... 

Văn bản giả mạo chương trình du học của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Những giấc mơ bị đánh cắp

Học bổng quốc tế, du học với rất nhiều sinh viên, không chỉ là một chương trình học, mà là cả một giấc mơ. Thế nhưng, giấc mơ ấy đôi khi bị đánh cắp, không phải bởi thiếu năng lực mà chỉ bởi một “ văn bản” giả và chỉ trong vài giờ, niềm tin xây dựng suốt những năm tháng giảng đường có thể sụp đổ bởi những kẻ lừa đảo.

 Nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Cảnh giác tái diễn hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

 Mặc dù lực lượng chức năng đã có nhiều cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản, nhưng với những thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dân để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội để chiếm đoạt với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.