Ươm mầm tình yêu Tổ quốc trong những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

Đến với Điện Biên Phủ đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong khuôn khổ Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lần thứ 5, đại biểu thiếu nhi từ khắp mọi miền Tổ quốc đã có những ký ức khó quên về lòng tự hào dân tộc, sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đi trước.
Đại biểu thiếu nhi địa phương tham gia Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần thứ 5 - năm 2024.
Đại biểu thiếu nhi địa phương tham gia Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần thứ 5 - năm 2024.

Sau 10 năm, Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) khởi động lại. Với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu, Liên hoan lần thứ 5 - năm 2024 đã diễn ra sôi nổi tại tỉnh Điện Biên trong các ngày từ 24 đến 26/4 vừa qua.

Hiểu hơn những trang sử hào hùng

Ngồi dưới tán cây giữa cái nắng như đổ lửa cùng "đồng đội" trong trang phục xanh bộ đội, Lê Đỗ Khánh Vân nhanh nhẹn chia những nắm cơm theo khẩu phần định sẵn. Em và các "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" khác vừa hoàn thành thử thách kéo pháo lên điểm tập kết là một ngọn đồi nhỏ.

Khánh Vân là học sinh Trường Trung học cơ sở Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ). Dù mới bước vào năm đầu tiên của bậc trung học cơ sở, nhưng bảng thành tích cá nhân của em đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên: huy chương vàng cấp khu vực Đấu trường Toán học châu Á (AIMO); 3 năm liên tiếp đạt giải cao trong phong trào sáng tạo thanh, thiếu niên cấp thành phố...

Chia sẻ với chúng tôi, cô nữ sinh thành viên Câu lạc bộ Little Acts (thuộc Mạng lưới Thiện nguyện Quốc gia), hồ hởi cho hay: trong khuôn khổ Liên hoan, các đại biểu không chỉ được trải nghiệm các hoạt động noi gương các thế hệ đi trước ở ngay mảnh đất Điện Biên anh hùng, mà còn được gặp gỡ các ông, các bác là nhân chứng lịch sử, trực tiếp đến thăm các di tích...

Lê Đỗ Khánh Vân (bên phải) cùng các đại biểu tham gia hoạt động kéo pháo lên đồi.

Lê Đỗ Khánh Vân (bên phải) cùng các đại biểu tham gia hoạt động kéo pháo lên đồi.

"Trong đó, em ấn tượng nhất là thử thách kéo pháo lên đồi. Bởi qua đây, em và các đại biểu khác có thể cảm nhận phần nào tinh thần dũng cảm vượt mọi khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để giành độc lập, tự do cho đất nước của các chiến sĩ năm xưa", Khánh Vân nói.

Theo Lê Đỗ Khánh Vân, những hoạt động tại Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" lần thứ 5 - năm 2024 đã thôi thúc, khơi gợi trong các đại biểu mong muốn lan tỏa tình yêu thương và lòng tự hào đối với lịch sử nước nhà nói chung, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng.

Được biết, với kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin, Khánh Vân đã bắt tay vào xây dựng một phần mềm mô phỏng trận đánh tại Điện Biên Phủ để các bạn đồng trang lứa có cơ hội tìm hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Đến từ Thủ đô Hà Nội, đại biểu Lê Song Tùng (lớp 8H Trường Trung học cơ sở Tân Định, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, Huy chương vàng đơn ca Hội thi "Giai điệu Tuổi hồng ngành giáo dục thủ đô" năm học 2022-2023; tốp 10 Gương mặt tiêu biểu "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên thành phố Hà Nội" năm học 2023-2024...) xúc động cho biết: tại Liên hoan, nhiều đại biểu tỏ ra tâm đắc với 2 hoạt động đóng phim tài liệu và tham gia tiết mục múa xòe giành kỷ lục Việt Nam.

Tiết mục múa xòe tại Liên hoan nhìn từ trên cao.

Tiết mục múa xòe tại Liên hoan nhìn từ trên cao.

"Khi đóng phim tài liệu, chúng em được hóa thân thành những chiến sĩ anh hùng, đã không tiếc máu xương để giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Mỗi hoạt cảnh đều mang lại cho các các đại biểu cảm giác như được du hành ngược thời gian, trải qua những năm tháng hào hùng, bất khuất của cha ông", Lê Song Tùng bộc bạch.

Trong khi đó, đại biểu Sần Lâm Duyên (lớp 8D Trường Trung học cơ sở Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; huy chương vàng taekwondo, huy chương bạc bơi lội Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh; huy chương đồng taekwondo cấp quốc gia năm học 2022-2023...) cho rằng: ấn tượng nhất tại Liên hoan là việc các đại biểu được nghe những câu chuyện lịch sử từ bác Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại biểu Sần Lâm Duyên tại Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Đại biểu Sần Lâm Duyên tại Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

"Cùng với các trải nghiệm như thi làm cáng cứu thương, tải đạn, đẩy xe đạp thồ..., hoạt động giao lưu cùng bác Võ Điện Biên đã giúp chúng em học được rất nhiều kiến thức, hiểu thêm những vất vả, hy sinh lớn lao của các thế hệ đi trước để có thể làm nên một Chiến thắng Điện Biên Phủ oanh liệt đến thế. Càng hiểu hơn, chúng em lại càng thêm yêu hơn quê hương, đất nước, biết ơn các anh hùng liệt sĩ năm xưa", Sần Lâm Duyên nghẹn ngào nói.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.