Tự hào là “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

Sau 10 năm, chương trình Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã được khởi động lại, với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Thiếu niên, nhi đồng tại các chương trình “Học kỳ quân đội” do Trung ương Đoàn triển khai.
Thiếu niên, nhi đồng tại các chương trình “Học kỳ quân đội” do Trung ương Đoàn triển khai.

Do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức, Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lần thứ 5, năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/4 tại tỉnh Điện Biên.

Các đại biểu dự Liên hoan lần này là thiếu nhi từ 10-15 tuổi, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác Đội; gương mặt tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt”; đại biểu cháu ngoan Bác Hồ, chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh; thiếu nhi nỗ lực vượt khó học tốt.

Ban tổ chức Liên hoan sẽ ưu tiên lựa chọn các cá nhân giành giải cao trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do tổ chức Đoàn, Đội các cấp triển khai.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Lê Hải Long, mỗi ngày, Liên hoan sẽ có một chủ đề riêng, cụ thể lần lượt là “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hội quân về miền hoa Ban”, “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng” và “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tự hào truyền thống, vững bước tương lai”.

Liên hoan được tích hợp hàng loạt hoạt động ý nghĩa gắn với công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho thiếu nhi như: khởi công, khánh thành và trao tặng các công trình dành riêng cho thiếu nhi địa phương; hành trình về nguồn tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đáng chú ý, các đại biểu sẽ được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với các nhân chứng lịch sử qua những buổi nói chuyện truyền thống; tham gia hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng” tại nhiều di tích lịch sử như: đẩy xe đạp thồ như các chiến sĩ năm xưa, thi làm cơm nắm và trình bày “mâm cơm chiến sĩ”, cùng “hành quân thần tốc”...

Đặc biệt, trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ diễn ra chương trình giao lưu “Âm vang Điện Biên”. Tại đây, các đại biểu sẽ cùng 300 thiếu nhi địa phương đồng diễn tiết mục múa xòe hoa nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam “Tiết mục múa xòe hoa có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam”.

Khép lại Liên hoan là chương trình tưởng niệm 75 năm Ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính và tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ 5, năm 2024.

Bên lề Liên hoan, thiếu nhi trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ chung niềm hân hoan, hướng về Điện Biên qua các hoạt động như: Ngày hội Sắc màu năm 2024, với chủ đề “Sắc màu tình nguyện - Vì đàn em thân yêu”, hay Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2024 “70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”.

Đánh giá về sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với đội viên, thiếu nhi cả nước nêu trên, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: Liên hoan được xác định là một trong các hoạt động điểm nhấn của tuổi trẻ sau 10 năm kể từ Liên hoan lần thứ 4, diễn ra vào đầu tháng 6/2014 tại Thủ đô Hà Nội.

Lần đầu tổ chức tại Điện Biên, liên hoan có nhiều điểm mới cả về quy mô, số lượng đại biểu cũng như cách thức triển khai. Các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan có hàm lượng sáng tạo và giáo dục cao, được thiết kế nhằm mang đến những trải nghiệm, cảm xúc mới mẻ cho đại biểu thiếu nhi, đồng thời có sự kết nối với nhiều hoạt động khác do Trung ương Đoàn tổ chức.

Sau khi trở về từ liên hoan, các đại biểu sẽ tiếp tục lan tỏa, tuyên truyền ý nghĩa của liên hoan nói riêng, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung đến đội viên, thiếu nhi cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...