Tự hào là “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

Sau 10 năm, chương trình Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” đã được khởi động lại, với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Thiếu niên, nhi đồng tại các chương trình “Học kỳ quân đội” do Trung ương Đoàn triển khai.
Thiếu niên, nhi đồng tại các chương trình “Học kỳ quân đội” do Trung ương Đoàn triển khai.

Do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức, Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lần thứ 5, năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/4 tại tỉnh Điện Biên.

Các đại biểu dự Liên hoan lần này là thiếu nhi từ 10-15 tuổi, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác Đội; gương mặt tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt”; đại biểu cháu ngoan Bác Hồ, chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh; thiếu nhi nỗ lực vượt khó học tốt.

Ban tổ chức Liên hoan sẽ ưu tiên lựa chọn các cá nhân giành giải cao trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do tổ chức Đoàn, Đội các cấp triển khai.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Lê Hải Long, mỗi ngày, Liên hoan sẽ có một chủ đề riêng, cụ thể lần lượt là “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hội quân về miền hoa Ban”, “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng” và “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tự hào truyền thống, vững bước tương lai”.

Liên hoan được tích hợp hàng loạt hoạt động ý nghĩa gắn với công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho thiếu nhi như: khởi công, khánh thành và trao tặng các công trình dành riêng cho thiếu nhi địa phương; hành trình về nguồn tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đáng chú ý, các đại biểu sẽ được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với các nhân chứng lịch sử qua những buổi nói chuyện truyền thống; tham gia hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng” tại nhiều di tích lịch sử như: đẩy xe đạp thồ như các chiến sĩ năm xưa, thi làm cơm nắm và trình bày “mâm cơm chiến sĩ”, cùng “hành quân thần tốc”...

Đặc biệt, trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ diễn ra chương trình giao lưu “Âm vang Điện Biên”. Tại đây, các đại biểu sẽ cùng 300 thiếu nhi địa phương đồng diễn tiết mục múa xòe hoa nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam “Tiết mục múa xòe hoa có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam”.

Khép lại Liên hoan là chương trình tưởng niệm 75 năm Ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính và tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ 5, năm 2024.

Bên lề Liên hoan, thiếu nhi trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ chung niềm hân hoan, hướng về Điện Biên qua các hoạt động như: Ngày hội Sắc màu năm 2024, với chủ đề “Sắc màu tình nguyện - Vì đàn em thân yêu”, hay Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2024 “70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”.

Đánh giá về sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với đội viên, thiếu nhi cả nước nêu trên, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: Liên hoan được xác định là một trong các hoạt động điểm nhấn của tuổi trẻ sau 10 năm kể từ Liên hoan lần thứ 4, diễn ra vào đầu tháng 6/2014 tại Thủ đô Hà Nội.

Lần đầu tổ chức tại Điện Biên, liên hoan có nhiều điểm mới cả về quy mô, số lượng đại biểu cũng như cách thức triển khai. Các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan có hàm lượng sáng tạo và giáo dục cao, được thiết kế nhằm mang đến những trải nghiệm, cảm xúc mới mẻ cho đại biểu thiếu nhi, đồng thời có sự kết nối với nhiều hoạt động khác do Trung ương Đoàn tổ chức.

Sau khi trở về từ liên hoan, các đại biểu sẽ tiếp tục lan tỏa, tuyên truyền ý nghĩa của liên hoan nói riêng, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung đến đội viên, thiếu nhi cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.