Ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp trong phòng chống thiên tai

Ngày 28/4, tại thành phố Tuy Hòa, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức hội thảo về ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai. Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ công tác phòng chống thiên tai tại khu vực duyên hải miền trung, chính sách, kế hoạch can thiệp dinh dưỡng với một số loại hình thiên tai chủ yếu cũng như các giải pháp đảm bảo dinh dưỡng khi thiên tai gây cô lập kéo dài tại cộng đồng.
Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu khai mạc hội thảo.
Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo đánh giá của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, sự ấm lên toàn cầu đã làm tình hình thiên tai trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp với xu thế gia tăng cả về tần suất và cường độ. Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình thiên tai cực đoan, trong đó, Bắc Bộ và duyên hải miền Trung là những khu vực có mức độ ác liệt hơn so với các vùng miền khác. Điển hình như những đợt mưa lũ kinh hoàng như: trận lũ lịch sử năm 1999, mưa lũ sau bão số 9 (KETSANA) năm 2009; Bão số 12 đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và một phần nam Tây Nguyên ngày 4//11/2017 được ghi nhận là cơn bão mạnh nhất lịch sử tại Phú Yên trong 30 năm qua, với sức gió mạnh nhất lên tới cấp 13. Gần đây nhất là mưa lũ nghiêm trọng vào cuối năm 2020, đã khiến người dân miền Trung phải căng mình, đối diện với tình huống “lũ chồng lũ”, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm hơn 300 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế từ 1 đến 1,5% GDP, nhưng hệ lụy sau khi thiên tai, bão lũ đi qua mới nặng nề. Đó là nguy cơ thiếu thực phẩm, thiếu dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là trẻ em tại các địa phương chịu ảnh hưởng, đồng thời gây cản trở quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội lâu dài.

Đặc biệt, cơn bão số 3 (Yagi) - cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua trên Biển Đông, và trong 70 năm qua tại đất liền năm 2024 đã đổ bộ trực tiếp vào nước ta, gây thiệt hại rất lớn đối với 26 địa phương khu vực miền núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ. Nhiều tháng sau khi bão tàn phá, trẻ em và các gia đình ở những khu vực bị ảnh hưởng vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Hệ thống y tế và nước sạch bị hư hại, làm gián đoạn việc tiếp cận nước uống an toàn và vệ sinh cho 570.000 người, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh; khoảng 220.000 trẻ em dưới năm tuổi và 70.000 phụ nữ mang thai và cho con bú đang có nguy cơ suy dinh dưỡng do dịch vụ y tế và các dịch vụ khác bị gián đoạn, thiếu hụt nước sạch và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, trong phòng chống thiên tai, khái niệm “Ứng phó dinh dưỡng trong phòng chống thiên tai” vẫn là một vấn đề khá mới, cần được quan tâm trong giai đoạn tới. Với tầm quan trọng đó,

Tại hội thảo, nhiều tham luận được trình bày gồm: Đặc điểm thiên tai khu vực duyên hải miền Trung và công tác ứng phó; các cơ chế, chính sách về dinh dưỡng và nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp; hướng dẫn về dinh dưỡng trong phòng, chống thiên tai; hệ thống ứng phó khẩn cấp tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm từ các đáp ứng khẩn cấp đã thực hiện; đánh giá trong tình huống khẩn cấp và ứng phó thiên tai; các can thiệp trong dinh dưỡng khẩn cấp và ứng phó thiên tai; hướng dẫn lập kế hoạch phòng, chống và ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp…

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thực hiện quyền bầu cử tại điểm bỏ phiếu của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân nô nức tham gia Ngày hội non sông

Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện rõ trách nhiệm công dân, niềm tin và tinh thần chính trị của người lính biển trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Hòa Khánh.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và thực hiện nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu theo quy định tại phường Hải Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại một số phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.

Cử tri Tổ dân phố 1 Đồng Phú, phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri tỉnh Quảng Trị nô nức đi bầu cử sớm

Cùng với cả nước, đúng 6 giờ ngày 15/3, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Quảng Trị có mặt tại 1.512 tổ bầu cử để tham gia bỏ phiếu. Khác với những ngày trước, sáng nay nhiều nơi ở Quảng Trị không mưa nên không khí ngày hội bầu cử càng rộn ràng, náo nức. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương tham gia bỏ phiếu tại phường Đồng Hới.