Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam xếp thứ 50/185 quốc gia

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới bệnh nhân ung thư tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 26/8, tại thành phố Huế diễn ra Hội nghị khoa học Phòng, chống ung thư thường niên Huế lần thứ 10 năm 2022. Đây là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hằng năm của Hội Ung thư Việt Nam, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y-Dược Huế phối hợp tổ chức với sự tham dự của gần 600 đại biểu, trong đó có nhiều chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Cuba.

Ban Tổ chức hội nghị cho biết, đã nhận được hơn 150 bài báo khoa học. 120 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị và 21 bài báo khoa học đạt chất lượng được chọn in trong tạp chí Y học Lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế.

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Tại hội nghị, các chuyên gia đã cung cấp những số liệu cập nhật về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư trên thế giới và tại Việt Nam. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho hay, năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã có 10 triệu người tử vong do ung thư.

Đại dịch Covid-19 lại càng tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Khảo sát của WHO tiến hành trên nhiều nước cho thấy 77,5% bệnh nhân ung thư bị gián đoạn hoặc chậm trễ điều trị trong thời gian dịch bệnh. Việc gián đoạn này trải dài từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị đến tái khám và ảnh hưởng đến tất cả các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ...

Cũng theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, số liệu thống kê của bệnh viện cho thấy, số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu của Bệnh viện Trung ương Huế tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch Covid-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu-cổ.

Theo GS, TS Phạm Như Hiệp, tại sự kiện năm nay, ngoài trao đổi chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế, hội nghị giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Cụ thể, tổ chức tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa về những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan, ung thư vú-phụ khoa, ung thư phổi; chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác phát triển ung thư nhi và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.