Từ ngày 6/9: Quảng Ninh ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 5/9, bão số 3 đang ở trên khu vực phía bắc của bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 500km về phía đông. Cường độ bão mạnh cấp 16 (cấp siêu bão), giật trên cấp 17. Đây là cơn bão rất mạnh, hoàn lưu rộng. Dự kiến khoảng chiều và đêm 7/9, bão di chuyển vào đất liền từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.
Các lực lượng chức năng của huyện Cô Tô kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn.
Các lực lượng chức năng của huyện Cô Tô kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn.

Để chủ động phòng, chống bão số 3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương, đơn vị thực hiện cấm biển từ 11 giờ ngày 6/9. Theo đó, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ Đường thủy nội địa, Ủy ban nhân dân các địa phương ven biển ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi.

Trước đó, trong chiều 3/9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành công văn số 2254-CV/TU về tăng cường chỉ đạo phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 3 và những tác động của bão số 3; Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công điện số 03/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về chủ động ứng phó bão số 3; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh ban hành văn bản chủ động ứng phó với diễn biến bão số 3.

Cũng trong sáng 5/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TKV) thành lập 3 đoàn đi kiểm tra công tác phòng, ứng phó với bão số 3 và mưa lớn tại một số đơn vị, khu vực trọng điểm vùng Cẩm Phả và Hòn Gai.

Lãnh đạo TKV kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại khu vực bãi thải Nam Khe Tam, Công ty than Dương Huy.

Lãnh đạo TKV kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại khu vực bãi thải Nam Khe Tam, Công ty than Dương Huy.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TKV yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai phương án phòng chống bão, mưa lớn của đơn vị, thực hiện nghiêm túc theo phương châm "3 trước" và "4 tại chỗ" theo đúng phương án phòng chống thiên tai đã xây dựng.

Các đơn vị có vận tải thủy kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện và thông báo yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có gió giật mạnh; neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão bảo đảm an toàn cho phương tiện và tài sản, hàng hóa. Thực hiện gia cố, chằng chống chắc chắn các thiết bị, kho dự trữ, nhà cửa, tài sản, nhất là các thiết bị có chiều cao lớn tại khu vực cảng biển.

Bộ đội Biên phòng Cô Tô hướng dẫn người dân đưa phương tiện vào bờ tránh trú bão số 3.

Bộ đội Biên phòng Cô Tô hướng dẫn người dân đưa phương tiện vào bờ tránh trú bão số 3.

Dự báo ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 3 sẽ gây mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, vì vậy, TKV yêu cầu các đơn vị tập trung khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước phòng ngừa nguy cơ ngập úng. Gia cố, chống xói lở các công trình phòng chống mưa bão. Triển khai rà soát kỹ lưỡng các sườn địa hình đồi, sườn dốc, xung quanh và phía sau các công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, văn phòng nhà điều hành, công trình gần sườn dốc... phòng ngừa sạt lở đất.

Các đơn vị khai thác lộ thiên cần khẩn trương kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng bãi thải, khai trường, bờ mỏ, củng cố các đai tầng thoát nước đảm bảo không để nước chảy qua sườn tầng thải, tầng khai thác, bờ mỏ, hạn chế tối đa nước xuống moong khai thác. Thực hiện di chuyển các thiết bị lên vị trí an toàn đề phòng sạt lở tầng và ngập moong khai thác lộ thiên theo phương án ứng phó các tình huống mưa bão; cắm biển báo, canh gác, ngăn chặn không cho người vào khu vực đang có nguy cơ sạt lở bờ mỏ…

Đối với các đơn vị khai thác hầm lò trước khi bão số 3 đổ bộ phải kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, tường ngăn, cửa kín hầm bơm, hầm chứa nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện khi mất điện lưới.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.