Trung Quốc phát hiện khoáng chất mới trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện loại khoáng chất mới trên Mặt trăng và đặt tên là "đá Hằng Nga".
Hình ảnh đá Hằng Nga được Cục Hàng không vũ trụ quốc gia và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc công bố.
Hình ảnh đá Hằng Nga được Cục Hàng không vũ trụ quốc gia và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc công bố.

Đây là thông tin được công bố tại sự kiện giới thiệu thành quả nghiên cứu khoa học mới nhất của tàu Hằng Nga 5, do Cục Hàng không vũ trụ quốc gia và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc tổ chức ngày 9/9 tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo ông Đổng Bảo Đồng, Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc, đây là thành quả nghiên cứu khoa học lớn mà nước này đạt được trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, là sự khám phá thành công trong hợp tác liên ngành giữa hàng không vũ trụ và hạt nhân.

Đá Hằng Nga là một loại khoáng chất phosphate dưới dạng tinh thể hình cột, được tìm thấy trong các hạt bazan Mặt trăng. Bằng một loạt phương pháp công nghệ cao như nhiễu xạ tia X, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu địa chất Bắc Kinh thuộc Tập đoàn công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc (CNNC) đã phân tách một hạt tinh thể đơn lẻ có bán kính khoảng 10 micron từ trong số 140.000 mẫu hạt lấy về từ Mặt trăng, đồng thời giải mã thành công cấu trúc tinh thể của nó.

Đá Hằng Nga đã được Ủy ban Phân loại và Đặt tên khoáng chất mới thuộc Hiệp hội Khoáng vật học quốc tế (IMA) bỏ phiếu, xác nhận là loại khoáng chất mới; trở thành loại khoáng chất mới thứ 6 mà loài người phát hiện trên Mặt Trăng. Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3, sau Mỹ và Liên Xô (cũ), phát hiện khoáng chất mới trên Mặt trăng.

Ngày 17/12/2020, tàu Hằng Nga 5 trở về Trái đất mang theo 1.731gram mẫu đất đá bề mặt lấy từ Mặt trăng, sau sứ mệnh kéo dài gần 1 tháng. Đã có 98 nhà khoa học thuộc 33 đơn vị nghiên cứu của Trung Quốc được cấp phép tham gia việc nghiên cứu, phân tích các mẫu đất đá thu được từ Mặt trăng, góp phần mở mang nhận thức của con người về các loại vật chất, cũng như tìm hiểu nguồn gốc và tiến hóa của Mặt trăng.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…

Một trong những hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.

Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ: ASEAN định hình trụ cột phát triển số

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 đến 16/1 với chủ đề “ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ”, là diễn đàn cấp cao để các quốc gia ASEAN cùng nhìn lại chặng đường chuyển đổi số đã qua, đồng thời định hình lộ trình và ưu tiên hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.