Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại"

Với gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trình bày theo bốn chủ đề - triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại" đã mang lại cho người xem một cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc hơn về hậu quả của chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người...

Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại"

Chiều 13/7, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường, Văn phòng 701, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam…, tổ chức khai mạc Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại" tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021) và hưởng ứng Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8).

Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại" giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, theo bốn chủ đề: thảm hoạ và nỗi đau; khắc phục hậu quả; vòng tay nhân ái và hành trình đấu tranh đòi công lý; khát vọng vươn lên.

Chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người; về những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, quân đội, của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể; sự vào cuộc của toàn xã hội, sự chung tay góp sức của của bạn bè quốc tế trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; về nỗ lực vượt khó vươn lên của các nạn nhân chất độc da cam để hòa nhập cộng đồng. 

Tại lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, trong thời gian ngắn, các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, chủ động nghiên cứu, sưu tầm hình ảnh, tài liệu, hiện vật, xây dựng mô hình mô phỏng, phương án trưng bày hợp lý, sáng tạo, có tính khoa học và thẩm mỹ cao, gây được ấn tượng sâu sắc đối với người xem.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng mong muốn, trong thời gian mở cửa triển lãm trực tiếp tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và triển lãm trực tuyến, sẽ để lại nhiều ấn tượng, tình cảm sâu sắc đối với khán giả trong nước và quốc tế. Và thông qua triển lãm, sẽ tiếp tục kêu gọi các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, đoàn kết đấu tranh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Anh Dương Phi Long, Quản lý dự án (Công ty TNHH Shimizu Việt Nam) đã chia sẻ những cảm xúc xúc động của mình khi xem triển lãm khi những hình ảnh những nạn nhân, những trẻ em ở thế hệ thứ tư vẫn đang phải chịu hậu quả của chất độc da cam từ 60 năm trước. Những hình ảnh, hiện vật, cũng như các thông điệp cũng làm người xem rõ hơn những gì Việt Nam đã làm được trong 60 năm qua, và cũng qua đó, chúng ta có hy vọng những chính sách hỗ trợ sẽ giúp các nạn nhân phục hồi chức năng, hòa nhập xã hội. 

Triển lãm được trưng bày trực tiếp tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam từ ngày 13/71 đến 12/8/2021 và thực hiện trực tuyến trên website: trienlamdacam.vn, tại cổng thông tin điện tử của: Binh chủng Hóa học: http://binhchunghoahoc.vn; Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 701: http://office701.gov.vn; Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam: http://ncd.btxh.gov.vn; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam: http://vava.org.vn; Trung tâm Quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học (Viện Toán học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam): http://icrtm.vast.vn; Quỹ đổi mới sáng tạo Vinif (Tập đoàn Vingroup): https://www.vinif.org. Thời gian triển lãm trực tuyến từ ngày 13/7 đến 31/12/2021.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.