Triển lãm “Câu chuyện đầu năm”: Thổi hồn vào nghệ thuật màu nước, tranh lụa

Chiều tối 29/3, Triển lãm tranh “Câu chuyện đầu năm” đã khai mạc tại Nhà triển lãm số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 67 tác phẩm của 5 hoạ sĩ Phạm Thanh Sơn, Nguyễn Lâm, Hoàng Quốc Tuấn, Lương Bình, Cường Nguyễn thuộc nhóm Urban Sketchers.
Triển lãm “Câu chuyện đầu năm”: Thổi hồn vào nghệ thuật màu nước, tranh lụa

Diễn ra từ nay đến hết 4/4, triển lãm trưng bày các tác phẩm được vẽ từ chất liệu màu nước, lụa, sơn dầu với chủ đề đa dạng từ phong cảnh, chân dung đến tĩnh vật.

Từ những trải nghiệm cá nhân của mình, 5 họa sĩ đã tái hiện cuộc sống qua các tác phẩm với mỗi bức tranh là một câu chuyện riêng biệt.

Họa sĩ Phạm Thanh Sơn, sinh ra và lớn lên tại Thủ đô, anh vẽ những tác phẩm với màu sắc và cái nhìn độc đáo về Hà Nội, gửi gắm những suy tư của mình.

Họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn từ nhỏ đã đam mê nghệ thuật, thường tham gia các vở kịch ở làng xã. Bằng tài năng của mình, anh tạo ra những tác phẩm trên chất liệu lụa, mang đậm chất lãng tử.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Lâm.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Lâm.

Những bức tranh tĩnh vật của họa sĩ Nguyễn Lâm, thông qua sự sắp xếp khéo léo và yếu tố thiên nhiên, tạo ra cảm giác thực và ảo đan xen, để lại ấn tượng sâu sắc.

Họa sĩ trẻ Cường Nguyễn với nhiều cảm xúc khác nhau trong nét vẽ, kết hợp giữa sự trầm lắng của Hà Nội và sự lãng mạn của Đà Lạt.

Họa sĩ Lương Bình, cũng giống như Hoàng Quốc Tuấn, từ nhỏ đã tham gia các buổi biểu diễn kịch ở làng xã, lớn lên chuyển sang ngành hội họa. Anh thường khai thác toàn bộ các khía cạnh cảm xúc khác nhau trong tranh, sử dụng sơn dầu và màu nước để truyền đạt.

Một số tác phẩm của các họa sĩ:

Các tác phẩm về Hà Nội của họa sĩ Phạm Thanh Sơn.

Các tác phẩm về Hà Nội của họa sĩ Phạm Thanh Sơn.

Các tác phẩm của họa sĩ Cường Nguyễn.

Các tác phẩm của họa sĩ Cường Nguyễn.

Thành phố Hà Nội 02, họa sĩ Phạm Thanh Sơn.

Thành phố Hà Nội 02, họa sĩ Phạm Thanh Sơn.

Vu quy, họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn.

Vu quy, họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.