Trao giải Cuộc thi sáng tác văn xuôi chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Những chặng đường phát triển”

Kết quả Cuộc thi sáng tác văn xuôi chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Những chặng đường phát triển”, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 7 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng trao các giải: Truyện ngắn ấn tượng, Truyện ngắn viết về vùng đất cảm xúc, giải Thí sinh nhỏ tuổi có tác phẩm dự thi ấn tượng và giải Nhân vật truyền cảm hứng.
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhà văn Trúc Hoài, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm tùy bút “Buôn Ma Thuột và tôi”.
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhà văn Trúc Hoài, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm tùy bút “Buôn Ma Thuột và tôi”.

Ngày 29/12, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn xuôi chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Những chặng đường phát triển” năm 2023 đã tổ chức trao giải cho các tác giả và tác phẩm đoạt giải.

Cuộc thi sáng tác văn xuôi về chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Những chặng đường phát triển” năm 2023 do Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk phát động với mục đích biểu dương những thành tựu to lớn của quân và dân thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và Đắk Lắk nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; triển khai nhiệm vụ của Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, khẳng định vị trí, tầm vóc và vai trò của thành phố Buôn Ma Thuột trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; ý chí quyết tâm xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trong thời kỳ mới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh”; khắc họa hình ảnh mảnh đất, con người và những thành quả của quân, dân tỉnh Đắk Lắk trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước…

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, thành phố Hà Nội với tác phẩm tùy bút “Ban Mê, còn trong niềm nhớ…”.
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, thành phố Hà Nội với tác phẩm tùy bút “Ban Mê, còn trong niềm nhớ…”.

Cuộc thi được phát động từ tháng 3/2023 đến ngày 30/10/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 130 bài dự thi của 75 tác giả trong và ngoài tỉnh gửi tham dự như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Thái Nguyên, Ninh Thuận, Điện Biên, Đắk Nông, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đồng Nai,… Người tham gia lớn tuổi nhất là 81 tuổi, người tham gia nhỏ tuổi nhất 10 tuổi.

Qua vòng loại, Ban Giám khảo đã chọn được 57 tác phẩm vào chấm chung khảo, trong đó có 24 tác phẩm truyện ngắn, 13 tác phẩm ký, 20 tác phẩm tùy bút, tản văn.

Kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 7 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng trao các giải: Truyện ngắn ấn tượng, Truyện ngắn viết về vùng đất cảm xúc, giải Thí sinh nhỏ tuổi có tác phẩm dự thi ấn tượng và giải Nhân vật truyền cảm hứng.

Trong đó, giải Nhất được trao cho nhà văn Trúc Hoài, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm tùy bút “Buôn Ma Thuột và tôi”; giải Nhì trao cho nhà văn Trần Thị Lệ Khuyên (Tịnh Bảo), Thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm truyện ngắn “Khi nào cây quế nở hoa” và nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, thành phố Hà Nội với tác phẩm tùy bút “Ban Mê, còn trong niềm nhớ…”.

Giải Ba được trao cho các tác giả: Lê Thị Kim Sơn, tỉnh Gia Lai với truyện ngắn “Làng trong phố”; nhà văn Trương Nhất Vương, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm ký “Linh Nga Niê Kdăm - Người giúp buôn làng đổi mới”; Nguyễn Thị Thu, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm ký nhân vật “Bông hồng thép dịu dàng” và nhà văn Phan Đức Lộc, tỉnh Điện Biên với truyện ngắn “Những cơn mưa phố núi”…

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải của cuộc thi.

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải của cuộc thi.

Cuộc thi sáng tác văn xuôi chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - Những chặng đường phát triển” năm 2023 là sân chơi bổ ích cho những người yêu văn chương và có tình cảm đặc biệt với thành phố Buôn Ma Thuột, với Đắk Lắk tươi đẹp đang được xây dựng trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo các Kết luận, Nghị quyết của Bộ Chính trị. Đồng thời, đây là dịp gặp gỡ của những cây bút chuyên và không chuyên trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố cho di tích Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn.

Hà Nội trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho di tích văn hóa lịch sử làng La Xuyên, xã Cổ Đô

Nhân dân thôn La Xuyên, xã Cổ Đô, thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Nội.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại.