Trao giải cuộc thi “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”

Chiều 18/4, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ tổng kết và trao giải “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” lần III, năm 2024, với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”, đồng thời phát động “Hoạt động trải nghiệm sáng tác năm 2025”.
Ban Tổ chức trao giải Nhất thể loại Tản văn cho tác giả Đinh Ngọc Bảo Trân.
Ban Tổ chức trao giải Nhất thể loại Tản văn cho tác giả Đinh Ngọc Bảo Trân.

"Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” lần III, năm 2024 với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” đã thu hút sự tham gia của hơn 1.032 tác phẩm thuộc 3 thể loại: Thơ, Tản văn, và Truyện ngắn, từ học sinh, sinh viên trên khắp cả nước.

Cuộc thi đã trở thành một diễn đàn quan trọng, khuyến khích nghệ thuật ngôn từ và tìm kiếm những tiếng nói mới đầy triển vọng trong văn học trẻ.

Các tác phẩm được vinh danh không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng và xã hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ trao giải.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ trao giải.

Điều đặc biệt của kết quả cuộc thi năm nay là chỉ có 1 giải Nhất được trao cho tác phẩm Hẻm mùi hương của tác giả Đinh Ngọc Bảo Trân, sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) ở thể loại Tản văn; các thể loại còn lại (Truyện ngắn, Thơ), Ban Giám khảo không trao giải Nhất.

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cuộc thi sáng tác văn học “Giải thưởng văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” là một cuộc thi thường niên mà Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên.

“Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước. Qua đó, góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm cho biết.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, đã phát động "Hoạt động trải nghiệm sáng tác 2025".

Với chủ đề "Cất cánh cùng văn chương", hoạt động dự kiến diễn ra vào mùa hè năm 2025, hứa hẹn mang đến một mô hình mới, tạo môi trường và động lực để phát triển những tài năng văn chương trẻ.

Trao giải cho các tác giả đạt giải “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” lần III.

Trao giải cho các tác giả đạt giải “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” lần III.

Hoạt động này tập trung vào 4 mục tiêu chính: Tăng cường kết nối cộng đồng người viết trẻ, trau dồi năng lực sáng tạo, tạo không gian học hỏi từ các nhà văn, nhà thơ giàu kinh nghiệm, và trải nghiệm đời sống để làm phong phú chất liệu sáng tác.

Đây sẽ là bước phát triển kế tiếp của cuộc thi sáng tác văn học nhằm bồi dưỡng những tài năng trẻ đã được phát hiện, tạo sân chơi để thúc đẩy các cây bút giàu tiềm năng này tiếp tục sáng tạo, tương tác lẫn nhau, duy trì niềm đam mê văn chương và tạo ra các tác phẩm cụ thể.

Từ đó, tạo diễn đàn nghệ thuật để học sinh, sinh viên cả nước thể hiện thông điệp nhân văn, sáng tạo, có trách nhiệm với con người, với đất nước và với nhân loại.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Tản văn.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Tản văn.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Thơ.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Thơ.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Truyện ngắn.

Các tác giả đạt giải ở thể loại Truyện ngắn.

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Số vé được các đối tượng rao bán (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an triệu tập làm việc nhiều đối tượng rao bán vé "Tổ quốc trong tim"

Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo về việc khuyến cáo người dân không mua bán, trao đổi vé mời đối với các chương trình phục vụ miễn phí cho nhân dân, trong đó có chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. 

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.

Tây Ninh đặt mục tiêu đến trước ngày 10/9/2026 xác định rõ tình trạng và biện pháp quản lý đối với toàn bộ 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động.

Không để tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi

Tây Ninh đang tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu cá, nhất là 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động. Không chỉ làm rõ hồ sơ, tỉnh yêu cầu xác định cụ thể tình trạng từng tàu, từng chủ tàu, kiểm soát nơi neo đậu và kiên quyết không để phương tiện chưa đủ điều kiện tiếp tục khai thác.

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.