Trang trọng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng hữu nghị Thái-Việt ở tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom phối hợp Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).
Các đại biểu dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)
Các đại biểu dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Tới dự lễ, có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng cùng đông đảo kiều bào từ các tỉnh của Thái Lan. Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Janporn và các lãnh đạo địa phương cùng dự.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hoa tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng nhấn mạnh, lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng hằng năm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tình cảm tốt đẹp của chính quyền và nhân dân tỉnh Nakhon Phanom đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng nhấn mạnh những dấu ấn sâu sắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong cộng đồng bà con kiều bào tại Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng nhấn mạnh những dấu ấn sâu sắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong cộng đồng bà con kiều bào tại Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đại sứ Phạm Việt Hùng gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà Vua, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan; đánh giá cao đóng góp quý báu và nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom, các cá nhân, tập thể Việt Nam và Thái Lan đối với Làng hữu nghị và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhớ về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và những truyền thống quý báu của dân tộc, Đại sứ Phạm Việt Hùng mong rằng, bà con kiều bào tại Thái Lan nói chung và tỉnh Nakhon Phanom nói riêng sẽ cùng nhau phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng xã hội sở tại, góp phần củng cố quan hệ ngoại giao hai nước và đặc biệt luôn luôn ghi nhớ và hướng về quê hương, nguồn cội.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế; bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn của những người con xa quê hương tới Bác Hồ kính yêu nhân ngày sinh nhật Bác.

Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cảm ơn chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đã dành hẳn một con đường để xây dựng Phố Việt Nam và có nhiều hoạt động đem lại lợi ích thiết thực thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan bày tỏ sự xúc động trong ngày lễ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan bày tỏ sự xúc động trong ngày lễ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom đại diện đông đảo kiều bào tới dự lễ bày tỏ sự xúc động trong lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam.

Nhấn mạnh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, kiều bào tại Thái Lan cũng như tại Nakhon Phanom tự hào khi Nakhon Phanom là một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới sinh sống và hoạt động ở Thái Lan trong hành trình cách mạng tìm đường giải phóng dân tộc những năm 1928-1929.

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tại Nakhon Phanom trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tại Nakhon Phanom trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Nghẹn ngào chia sẻ về cảm xúc trong lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan, ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tại Nakhon Phanom cho biết: “Đối với người Việt Nam, không những tại tỉnh Nakhon Phanom mà toàn Thái Lan, những người có dòng máu Việt Nam đều luôn luôn nhớ tới ngày sinh của Bác. Rất cảm động, hôm nay chúng tôi tổ chức sinh nhật Bác. Bác Hồ không những là lãnh tụ của nhân dân Việt Nam trong nước, mà còn đối với kiều bào chúng tôi tại Thái Lan. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi mang trong mình dòng máu Việt Nam, tự hào là con cháu Bác Hồ, luôn luôn nhớ tới công ơn của Bác. Chúng tôi có được như ngày hôm nay là nhờ ơn Bác, ơn Đảng và Nhà nước Việt Nam”.

Tại buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Janporn nêu bật ý nghĩa của ngày 19/5, một ngày quan trọng đối với người Việt Nam trên toàn thế giới, bởi chính là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Wanchai Janporn nhấn mạnh, Làng hữu nghị Thái-Việt ở tỉnh Nakhon Phanom là một đại điểm du lịch mang tính lịch sử và văn hóa có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Janporn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Janporn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Janporn gửi những lời chúc tốt đẹp tới người dân Việt Nam, chúc cho quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng bền chặt.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Hùng và Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom cùng các đại biểu đã trao quà tặng các học sinh tại địa phương. Chính quyền địa phương Thái Lan cũng trao tặng 20 nghìn baht để hỗ trợ việc xây dựng Cổng chào Việt Nam tại Nakhon Phanom.

Trao quà tặng các học sinh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Trao quà tặng các học sinh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Các đại biểu cùng nhau tham quan Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng truyền thống Làng hữu nghị Thái-Việt, thưởng thức các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, Bác Hồ do kiều bào thể hiện.

Trong dịp này, kiều bào tại một số tỉnh của Thái Lan cũng trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các cháu thiếu nhi kiều bào tự hào biểu diễn các tiết mục về Bác Hồ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Các cháu thiếu nhi kiều bào tự hào biểu diễn các tiết mục về Bác Hồ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.