Trách nhiệm và tình người trong mưa lũ

Trong thiên tai có nhiều hành động đẹp thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình người của lực lượng vũ trang và nhân dân Hà Giang.
Đoàn viên xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang vệ sinh đường phố sau mưa lũ.
Đoàn viên xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang vệ sinh đường phố sau mưa lũ.

Chỉ biết lao xuống cứu

Từ ngày 9 đến ngày 10/6, mưa lớn kéo dài gây mưa lũ, sạt lở đất, ngập úng tại nhiều huyện, thành phố ở Hà Giang. Tuyến đường từ Quốc lộ 4C xuống lòng hồ thủy điện Nho Quế, nước cuồn cuộn chảy khiến nhiều du khách và người dân khó khăn trong việc di chuyển. Huyện Mèo Vạc đã huy động lực lượng, nòng cốt là các chiến sĩ công an ứng trực nhằm hỗ trợ người dân, du khách.

Cuối chiều 10/6, chị Vừ Thị Thò cùng chồng và con nhỏ di chuyển từ trung tâm huyện về nhà ở thôn Lủng Chứ, xã Thượng Phùng. Đến đoạn đường nước chảy xiết, chị bị dòng nước cuốn đi. Phát hiện thấy, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ cảnh sát giao thông đã lao mình xuống dòng nước, kịp thời cứu chị Thò. Tổ công tác đã đưa gia đình chị đến điểm an toàn để về nhà. Anh Sùng Mí Dính, chồng chị Thò cảm kích: “Gia đình tôi cảm ơn chiến sĩ công an đã dũng cảm giúp đỡ chúng tôi khỏi tai nạn”. Chia sẻ về hành động của mình, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường nói: “Thời điểm đó mực nước lũ không cao nhưng chảy xiết, người yếu không thể đứng vững. Thấy có người bị nạn, mình cũng không có thời gian suy nghĩ nhiều, chỉ biết cứu chị Thò vào nơi an toàn”.

Hơn hai ngày mưa lũ, Thượng úy Tường và tổ công tác của Công an huyện căng mình trong mưa để đưa người dân, du khách đến nơi an toàn. Trong đó có hơn 400 du khách nước ngoài đi từ huyện Đồng Văn sang Mèo Vạc bị kẹt trước đoạn đường ngập sâu khoảng 700 m tại xã Pả Vi.

Các chiến sĩ công an dầm mình trong nước lũ cứu hộ, cứu nạn.

Các chiến sĩ công an dầm mình trong nước lũ cứu hộ, cứu nạn.

Đến từng điểm trọng yếu

Còn tại TP Hà Giang, sớm ngày 10/6, nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Lô, sông Miện dâng cao. Cả 8 xã, phường đều ngập úng, nặng nhất là các xã, phường Nguyễn Trãi, Ngọc Hà, Trần Phú, Minh Khai, Phương Thiện. Nhiều hộ, đồ dùng bị chìm trong nước. Gia đình anh Khiết, chị Giang cùng hai con nhỏ phải leo lên gác xép. Dòng nước mỗi lúc dâng cao, vượt qua cửa nhà, tình thế rất nguy hiểm, gia đình anh hô hào người dân đến ứng cứu. Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho biết: “Việc tiếp cận ngôi nhà rất khó khăn do khu vực này gần sông nên nước chảy xiết. Tôi cùng anh em đã dùng thuyền để tiếp cận ngôi nhà, trèo lên phá mái và đưa 4 người trong gia đình đến nơi an toàn”.

Trong buổi sáng 10/6, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh có mặt tại những điểm trọng yếu nhất để cứu hộ, cứu nạn. Ông Lê Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã Phương Thiện, TP Hà Giang cho biết, các thôn, tổ dân phố đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để cảnh báo, hỗ trợ ban đầu. Nhưng đợt lũ này dâng nhanh, vai trò, trách nhiệm của lực lượng vũ trang rất quan trọng bởi lực lượng này có phương tiện và kỹ năng. Xã có 3 thôn chìm sâu trong nước, người dân được di chuyển đến nơi an toàn nhưng đồ đạc thì không di chuyển được. Hàng trăm chiến sĩ công an, quân đội đã hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, trong đó có 30 ô-tô bị ngập nước, đến địa điểm khô ráo.

Tính kế di dời đến nơi ở mới

Từ ngày 11/6, mưa đã ngớt, các điểm ngập úng nước rút dần, các địa phương đã huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, dọn dẹp bùn đất sau lũ, thu hoạch hoa màu, kiểm đếm thiệt hại để báo cáo tỉnh hỗ trợ theo quy định nhà nước. Tại thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện, hàng trăm dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên hỗ trợ nhân dân dọn nhà, thu gom bùn đất trên các tuyến đường. Cán bộ Trạm Y tế đến tận nhà dân để cấp phát thuốc Cloramin B và hướng dẫn người dân dùng thuốc khử khuẩn nguồn nước. Trung đoàn 877, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đi hỗ trợ các trường học trên địa bàn phường Ngọc Hà; các hộ kinh doanh dọn dẹp nhà cửa, lớp học, đồ dùng học tập.

Tại Mèo Vạc, tuyến đường từ Quốc lộ 4C xuống lòng hồ thủy điện Nho Quế đã được tu sửa và thông xe. Chính quyền đã huy động dân quân, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng hỗ trợ các hộ dân bị đất đá sạt lở vào nhà; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để di chuyển người dân đến địa điểm an toàn. Ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Thôn Khuôi Roài, xã Tất Ngà có 25 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Sáng 11/6, chính quyền đã huy động lực lượng xuống thôn hỗ trợ các hộ di chuyển tài sản đến địa điểm ở tạm. Huyện cũng báo cáo tỉnh cho chủ trương để thực hiện dự án di dời 25 hộ dân đến địa điểm mới sinh sống”.

Với hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, ngành giao thông đã phối hợp địa phương khắc phục, huy động tối đa máy móc, nhân lực hót dọn các điểm sạt lở, bùn đất tràn mặt đường, khơi thông hệ thống thoát nước. Đến nay, tất cả các tuyến đường bị sạt lở đã thông xe, bảo đảm đi lại an toàn cho người và phương tiện.

Trận mưa lũ này, toàn tỉnh có 3 người chết do mưa lũ; hơn 1.400 nhà dân bị ngập úng, bị sập, bị đất đá sạt vào nhà; diện tích lúa, ngô, hoa màu bị thiệt hại là 287 ha; Quốc lộ 34, Quốc lộ 4C và nhiều đường liên huyện, liên xã có hàng trăm điểm sạt lở với khối lượng đất đá hàng chục nghìn m3; nhiều công trình cầu, cống bị hư hỏng. Ước thiệt hại là hơn 61 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Không quên những người nằm xuống

Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Houthi tấn công một tàu hàng trên Biển Đỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ cảnh báo có hành động quân sự mạnh mẽ với Iran

Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Lực lượng Houthi hiện diện tại Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ

Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.