Tòa án nhân dân: Pháo đài chính trị-pháp lý, điểm tựa thể chế và niềm tin của nhân dân

Trải qua 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ vai trò là thiết chế trung tâm trong bộ máy Nhà nước, giữ vị trí trụ cột trong bảo vệ công lý, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và giữ vững kỷ cương, trật tự xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những yêu cầu ngày càng cao về quản trị quốc gia, kiểm soát quyền lực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, vai trò và sứ mệnh của Tòa án đã được đặt ra ở tầm cao mới. Hoạt động của Tòa án không chỉ giới hạn trong việc xét xử các vụ việc cụ thể, mà còn mang tầm vóc chiến lược, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội, bảo đảm kỷ cương, pháp chế và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh yêu cầu xây dựng Tòa án nhân dân trở thành “pháo đài” chính trị-pháp lý vững chắc, với trọng trách củng cố và lan tỏa niềm tin của nhân dân đối với công lý, pháp luật và chế độ.

Chỉ đạo này không chỉ là sự tái khẳng định vị thế của Tòa án trong kiến trúc quyền lực Nhà nước, mà còn là định hướng chiến lược, đặt ra yêu cầu đổi mới toàn diện, sâu sắc về tổ chức và hoạt động của toàn ngành trước vận hội mới của đất nước.

tbt-pb-tai-le-toa-an.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khẳng định vai trò trụ cột quyền lực tư pháp trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Trong mô hình Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát chặt chẽ giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp. Trong chỉnh thể đó, Tòa án nhân dân – cơ quan thực hiện quyền tư pháp – giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là nơi pháp luật được thực thi trực tiếp, cụ thể và mang tính phán quyết cuối cùng thông qua các bản án, quyết định có hiệu lực thi hành.

Thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc Tòa án phải là “pháo đài” chính trị-pháp lý thể hiện tư duy biện chứng sâu sắc về vị trí then chốt của cơ quan xét xử. Một “pháo đài” đúng nghĩa không chỉ là tuyến phòng thủ kiên cố trước các nguy cơ xâm phạm trật tự pháp luật, mà còn là điểm tựa thể chế bảo đảm sự ổn định, minh bạch và công bằng cho toàn bộ hệ thống quản trị quốc gia.

Quan điểm nhất quán của Đảng về cải cách tư pháp “xây dựng nền tư pháp trong đó Tòa án là trung tâm, xét xử là trọng tâm, tranh tụng là khâu đột phá” một lần nữa được nâng tầm trong chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Việc xác định Tòa án ở vị trí trung tâm không đơn thuần là sự phân công về mặt tổ chức, mà là một lựa chọn mang tính chiến lược. Bởi lẽ, mọi cải cách pháp luật, mọi chủ trương bảo vệ quyền con người, quyền công dân, suy cho cùng đều phải được kiểm nghiệm, minh chứng và hiện thực hóa sinh động nhất thông qua hoạt động xét xử tại tòa.

Một nội dung trọng yếu trong chỉ đạo của Tổng Bí thư là yêu cầu Tòa án tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực – nhiệm vụ được xác định là "sống còn" của toàn hệ thống chính trị.

Thực tiễn thời gian qua đã chứng minh, thông qua việc xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, Tòa án nhân dân đã góp phần quan trọng hiện thực hóa quyết tâm chính trị “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Đảng và Nhà nước. Những bản án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, kể cả đối với những người từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý, không chỉ có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung mà còn trực tiếp củng cố niềm tin của Nhân dân vào tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được Tòa án chú trọng đã góp phần khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước, nâng cao hiệu quả thực chất của cuộc đấu tranh này.

Trong bối cảnh đó, hình ảnh “pháo đài” chính trị-pháp lý chính là biểu tượng của một Tòa án bản lĩnh, kiên định, không dao động trước mọi cám dỗ hay sức ép, dũng cảm bảo vệ pháp luật, bảo vệ lợi ích tối thượng của Quốc gia và Dân tộc.

Tòa án nhân dân – Pháo đài bảo vệ công lý, điểm tựa niềm tin của nhân dân

Vai trò của Tòa án ngày càng được khẳng định không chỉ trong việc áp dụng pháp luật, mà còn ở tính chủ động, trách nhiệm trong quá trình tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế. Từ thực tiễn xét xử phong phú, Tòa án là nơi trực tiếp nhận diện rõ nhất những bất cập, “lỗ hổng” và sự chồng chéo của các quy định pháp luật, qua đó kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật sát với yêu cầu thực tiễn.

Công tác phát triển án lệ, tổng kết thực tiễn xét xử và giải thích, hướng dẫn áp dụng pháp luật đã góp phần quan trọng bảo đảm tính thống nhất, ổn định và khả năng dự báo của nền tư pháp.

tbt-tang-danh-hieu-ahll-321.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đặc biệt, việc Tòa án chủ trì xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế là một dấu mốc đột phá. Điều này thể hiện tầm nhìn và sự chủ động của ngành Tòa án trong hội nhập quốc tế, không chỉ là bước tiến lập pháp mà còn trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường pháp lý an toàn, minh bạch, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Mục tiêu cao nhất của việc xây dựng Tòa án thành “pháo đài” chính trị – pháp lý, suy cho cùng, là nhằm củng cố và bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với công lý. Niềm tin ấy không thể được xây dựng bằng những khẩu hiệu hô hào, mà phải được đúc kết từ sự công tâm, khách quan và liêm chính trong từng phán quyết của mỗi Thẩm phán.

Mỗi cán bộ Tòa án phải là một tấm gương về bản lĩnh chính trị, trí tuệ và đạo đức nghề nghiệp, bảo đảm mọi quyết định xét xử đều "thấu tình, đạt lý". Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm là yêu cầu bắt buộc để giữ gìn sự trong sạch, uy tín và vị thế thiêng liêng của Tòa án.

Hơn thế nữa, Tòa án cần ngày càng gần dân, hiểu dân, giải quyết các tranh chấp một cách kịp thời, nhân văn, tôn trọng thực tiễn đời sống và đạo lý dân tộc. Chỉ khi người dân thực sự coi Tòa án là chỗ dựa tin cậy cuối cùng để bảo vệ lẽ phải, thì hình ảnh “pháo đài” công lý mà Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mới thực sự vững chãi và trường tồn.

Với bề dày truyền thống 80 năm, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, hệ thống Tòa án nhân dân sẽ tiếp tục phát huy vai trò trụ cột, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện đại, nhân văn, xứng đáng là “pháo đài” chính trị – pháp lý vững chắc trong lòng Nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sắp tới được kỳ vọng sẽ mở ra những quyết sách và định hướng chiến lược mang tính đột phá, đồng bộ, tạo động lực mới cho sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong đó, việc tiếp tục khẳng định và cụ thể hóa vai trò trung tâm của Tòa án trong tiến trình cải cách tư pháp, cùng với các chủ trương về hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất và đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, sẽ tạo nền tảng vững chắc để hệ thống Tòa án nhân dân phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới. Đây là tiền đề quan trọng để Tòa án thực hiện đầy đủ sứ mệnh bảo vệ công lý, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Hải đội Dân quân thường trực cứu và lai dắt tàu cá của ngư dân gặp sự cố trên biển về đất liền.

Hải đội Dân quân thường trực kịp thời cứu hộ tàu cá gặp nạn trên biển

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra độc lập kết hợp đánh bắt thủy, hải sản đợt 8, 6 tháng đầu năm 2026 theo Kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, Biên đội tàu ĐNa-91218-TS, ĐNa-91221-TS, ĐNa-91225-TS thuộc Hải đội Dân quân thường trực đã kịp thời cứu hộ tàu cá QNg-48988-TS bị nạn trên biển.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) phát biểu tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Thủ đô: Phân quyền mạnh đi đôi với kiểm soát quyền lực chặt chẽ

Theo các đại biểu, với mỗi cơ chế vượt trội, có tăng cường phân quyền cho chính quyền Thủ đô cần phải kèm với nâng cấp thiết chế thực hiện quyền lực và cơ chế kiểm soát tương xứng để tránh những rủi ro tiềm ẩn, từ đó tạo không gian phát triển mới để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên mới.

Với 457/457 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (đạt 100%), Quốc hội thông qua việc điều chỉnh, bổ sung Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam tại Kỳ họp thứ nhất

Nhằm triển khai kịp thời các nghị quyết, kết luận của cấp có thẩm quyền; đồng thời giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn, Quốc hội đồng ý bổ sung bốn dự thảo Nghị quyết vào Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Đoàn Cao Bằng) phát biểu tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nghiên cứu mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý

Theo các đại biểu Quốc hội, mặc dù phạm vi đối tượng trợ giúp pháp lý đã được quy định khá rộng nhưng trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân gặp khó khăn trong tiếp cận pháp luật mà chưa thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Đại biểu Bế Trung Anh (Đoàn Đắk Lắk). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Quốc hội đề xuất gỡ “rào” tỷ lệ khen thưởng, tôn vinh giá trị thực

Đại biểu Bế Trung Anh (Đoàn Đắk Lắk) đề xuất đổi mới tư duy trong xét tặng danh hiệu khen thưởng, từ phân bổ theo chỉ tiêu sang công nhận dựa trên giá trị thực. Theo đó, cá nhân, tổ chức đạt chuẩn giá trị đều cần được xem xét, ghi nhận, không bị ràng buộc, giới hạn bởi một tỷ lệ hành chính nhất định.

Quang cảnh Hội nghị.

Phấn đấu đến năm 2030 Lạng Sơn đạt "Tỉnh không ma túy"

Ngày 10/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định phê duyệt danh sách tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn “không ma túy” năm 2025 và quán triệt, triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống ma túy, phấn đấu đến năm 2030 Lạng Sơn đạt "Tỉnh không ma túy".

Chi cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng kiểm tra đột xuất 7 cơ sở kinh doanh tại phường Sơn Trà và Hội An, phát hiện số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xử phạt hơn 215 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.

Đà Nẵng: Xử phạt 7 cơ sở kinh doanh hàng giả bán cho du khách

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước và trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026, những ngày đầu tháng 4/2026, Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất 7 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn.

Hai bị cáo tại tòa.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự chủ nhà trọ trong vụ cháy khiến 15 người chết tại Trung Kính

Chiều 9/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ công an phòng cháy, chữa cháy, Công an quận Cầu Giấy (cũ) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ cháy nghiêm trọng khiến 15 người chết tại Trung Kính, phường Yên Hòa, thành phố Hà Nội.